Xây dựng Đại học Việt – Đức trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với ĐH Việt – Đức (VGU) diễn ra sáng ngày 22/6/2017 tại tỉnh Bình Dương.

VGU được thành lập tháng 3/2008 trên cơ sở hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức. Bên cạnh sự hỗ trợ của hai Chính phủ, VGU nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ về học thuật của Hiệp hội gồm hơn 30 trường đại học đối tác Đức nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một mô hình đại học mới đề cao nguyên tắc tự chủ trong quá trình xây dựng và phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần xây dựng Đại học Việt - Đức (VGU) trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và xã hội”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần xây dựng Đại học Việt – Đức (VGU) trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và xã hội”

Việc thành lập VGU là một phần của Chương trình Đổi mới giáo dục Việt Nam, nhằm đẩy mạnh việc hiện đại hóa đất nước hơn nữa, Việt Nam đòi hỏi có một lực lượng tri thức, nguồn nhân lực được giáo dục tốt, tham gia phát triển kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc với VGU, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nêu rõ: “VGU được xem là biểu tượng của tình hữu nghị hợp tác truyền thống lâu dài giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức. VGU chính là mô hình đại học mới, được xem là biểu tượng của tình hữu nghị hợp tác truyền thống lâu dài, là ngọn hải đăng trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức”.

“VGU là ngôi trường rất đặc biệt, được ra đời trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và CHLB Đức nhằm thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ là xây dựng một số trường đại học xuất sắc, cung cấp các chương trình đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, thúc đẩy tiến trình đổi mới giáo dục đại học, cũng như thúc đẩy phát tiển kinh tế tại Việt Nam. Do đó, cần xây dựng VGU trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh.

Bộ trường GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu trong buổi làm việc cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ĐH Việt - Đức (VGU)
Bộ trường GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu trong buổi làm việc cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ĐH Việt – Đức (VGU)

Mối quan tâm của VGU là đóng góp vào công cuộc hiện đại hóa và phát triển kinh tế của Việt Nam. Do đó, VGU cung cấp một nền giáo dục hiện đại theo chuẩn quốc tế. Hợp tác chặt chẽ với các đại học đối tác Đức, VGU cung cấp các chương trình đào tạo được công nhận tại Đức và giảng dạy bởi các trường đối tác Đức. Các chương trình đào tạo liên tục được điều chỉnh đáp ứng nhu cầu giáo dục đại học của Việt Nam, đảm bảo cho sinh viên các cơ hội tốt nhất khi tham gia trên thị trường lao động, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trước xu thế hội nhập.

Theo Bộ trường GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ: “9 năm vừa qua, tại VGU, một môi trường giáo dục đại học mô hình mới đã dần được định hình với những điều kiện khung thuận lợi để phát triển thành một trường đại học nghiên cứu có mô hình đào tạo và quản trị mang tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao như các đại học Đức, không chỉ đáp ứng quy mô đào tạo ngày càng tăng, tạo một “trụ cột” vững chắc để VGU phát triển thành một trường đại học mang tầm khu vực và thế giới”.

Ngoài ra, VGU còn hướng đến việc mở rộng và nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ Việt Nam thông qua chiến lược “Xây dựng năng lực” được kết hợp trong các hoạt động nghiên cứu của VGU trong những năm qua và trong tương lai.

Ông Andreas Siegel – Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại TP Hồ Chí Minh, cho biết: “VGU với sự hỗ trợ về nhân lực và nguồn lực của Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức, chính quyền Bang Hessen, các trường đại học đối tác của Đức cùng các cá nhân và tổ chức đang đặt nền móng trên mọi phương diện để VGU bứt phá trở thành đại học xuất sắc của Việt Nam cũng như khu vực và thế giới trong tương lai gần”.

TS Hà Thúc Viên - Phó Hiệu trưởng ĐH Việt - Đức (VGU): “Quá trình xây dựng và phát triển, VGU luôn chú trọng vào chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đối với sinh viên”
TS Hà Thúc Viên – Phó Hiệu trưởng ĐH Việt – Đức (VGU): “Quá trình xây dựng và phát triển, VGU luôn chú trọng vào chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đối với sinh viên”

Các chương trình đào tạo của VGU chú trọng kinh nghiệm thực tế nhằm nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên, được khẳng định bằng sự kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp Đức và Việt Nam. Nghiên cứu và giảng dạy được củng cố nhờ sự hợp tác này. Qua đó, nguồn nhân lực chất lượng cao được giáo dục tốt, đảm bảo việc chuyển giao công nghệ. Sự liên kết chặt chẽ với CHLB Đức được đảm bảo bằng việc đưa sinh viên sang các đại học Đức học 1 – 2 học kỳ trong một số chương trình đào tạo. Đây chính là cánh cổng bước vào nước Đức, khi được tham gia kỳ thực tập tại các công ty, doanh nghiệp Đức đối với sinh viên khi được đào tạo tại VGU.

TS Hà Thúc Viên – Phó Hiệu trưởng VGU, chia sẻ: “Quá trình xây dựng và phát triển, VGU luôn chú trọng vào chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đối với  sinh viên, thông qua các phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó, sẽ đem lại cho sinh viên, cán bộ, giảng viên những điều kiện làm việc tốt nhất”.

“Cùng với ĐH Việt – Pháp, Việt – Nhật, Việt – Mỹ; VGU là một trong số bốn trường đại học xuất sắc tại Việt Nam được Chính phủ đưa vào“Dự án các trường Đại học theo mô hình mới”. Mỗi trường trong số bốn trường được hỗ trợ bởi một quốc gia đối tác và tuân theo mô hình đại học của các quốc gia này. Các trường này sẽ có tác động tích cực đối với các trường đại học khác của Việt Nam và đáp ứng nhu cầu giáo dục của đất nước trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu doanh nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế đất nước”, TS Hà Thúc Viên, cho biết thêm.

Anh Đức-DĐDN