Vươn lên nhờ rau sạch

Với thế mạnh sẵn có của địa phương về sản xuất rau cùng chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh và thị xã, đầu năm 2012, HTX rau an toàn (RAT) Tiền An (xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) ra đời và trở thành một trong những đầu tàu tạo dựng thương hiệu “Rau an toàn Quảng Yên”.

Một khu trồng RAT của HTX
Một khu trồng RAT của HTX

Hiện, HTX có 186 hộ thành viên, sản xuất trên diện tích hơn 52ha chuyên canh rau màu, thu hoạch bình quân 10 tấn/ngày._RAT của HTX được trồng, chăm sóc theo_ theo nguyên tắc “4 đúng” (gồm: đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng cách). Chất lượng được kiểm soát chặt chẽ bởi nhóm giám sát của HTX.

Chất lượng và đa dạng

Ông Trần Quốc Hiệp – Giám đốc HTX Tiền An, cho biết: “Với diện tích hơn 52ha, HTX chủ động đa dạng hóa các loại rau nhằm chủ động với nhu cầu thị trường, với các loại rau chủ lực như bắp cải, su hào, cải thảo, cải sen… Đa dạng nhưng không phân hóa, dàn trải, rau được trồng tập trung theo vùng với quy mô tối thiểu từ 3ha nhằm đảm bảo quy trình quản lý, sản xuất, đem lại những sản phẩm chất lượng cao nhất”.

Để đảm bảo chất lượng RAT, HTX tiến hành kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng những “chất liệu” để sản xuất rau, từ đất, nước tưới, quy trình sản xuất. Về nước, nguồn nước tưới được HTX nối dẫn từ hồ Yên Lập, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ và được cơ quan chức năng kiểm tra, công nhận về chất lượng.

Về đất trồng, sau mỗi mùa vụ, HTX đều tiến hành cải tạo đất, có khoảng thời gian cho đất “nghỉ” định kỳ. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng đất, trong quá trình canh tác, HTX quy định thành viên không dùng các loại phân bón hóa học, thuốc BVTV ngoài danh mục cho phép.

“Tất cả các thành viên của HTX đều được tập huấn và nắm vững nguyên tắc “4 đúng” là đúng loại, đúng liều đúng lúc, đúng cách trong quá trình sử dụng thuốc BVTV và phân bón.

“Chỉ cần bị phát hiện làm sai, các thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm khắc. Chính điều này đã tạo ra sự quy củ và làm nên thương hiệu RAT của HTX”, Giám đốc Trần Quốc Hiệp nói.

Để đảm bảo chất lượng rau, chủ động nguồn giống tốt, HTX còn đầu tư xây dựng một hệ thống vườn ươm có quy mô khá lớn. Nhờ sự chủ động này mà RAT của HTX Tiền An luôn phát triển rất nhanh, ít bị sâu bệnh và tiết kiệm đáng kể chi phí.

Chị Nguyễn Hải Hà – thương lái nhập RAT của HTX Tiền An, chia sẻ: “Tôi đã đi rất nhiều nơi tìm đầu mối RAT, chỉ khi đến Tiền An, tôi mới tìm được một địa chỉ tin cậy thực sự. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường ta có thể thấy rau Tiền An có màu xanh tự nhiên, tươi non đảm bảo chất lượng. Khi được mục sở thị quy trình sản xuất, chúng tôi càng tin tưởng tuyệt đối về chất lượng rau”.

Phát huy thế mạnh

Kể từ khi thành lập từ năm 2012, HTX Tiền An được Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp và Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ để các thành viên được tham gia tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP.

Năm 2016, HTX Tiền An chính thức được cấp giấy chứng nhận “Rau an toàn Quảng Yên” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền. Đây chính là cơ sở giúp rau Tiền An mở rộng thị trường, tiếp cận được với những đối tác uy tín.

Hiện tại, các sản phẩm RAT của Tiền An đã có mặt tại hầu hết các khu chợ lớn của tỉnh Quảng Ninh như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí… Mỗi năm, các cánh đồng rau của người dân trong vùng dự án sản xuất từ 3 đến 4 vụ, sản lượng khoảng 500 tấn/vụ.

Để giúp người dân yên tâm sản xuất, phát triển bền vững thương hiệu RAT Quảng Yên, HTX Tiền An chủ động phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên để kết nối với các doanh nghiệp thu mua sản phẩm, tạo đầu ra tiêu thụ ổn định.

Hiện, công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long là đơn vị tổ chức quản lý, thu mua sản phẩm của người dân để cung cấp cho các đại lý trên địa bàn Tp.Cẩm Phả, Tp.Hạ Long; các siêu thị lớn như Big C, Metro; các khách sạn, trường học, bếp ăn tập thể của một số công ty, doanh nghiệp…

Giám đốc HTX Trần Quốc Hiệp, cho biết: “Năm 2016 và nửa đầu năm 2017, doanh thu bình quân của các thành viên luôn đạt mức 15 – 20 triệu/sào. Đơn cử như vụ đông năm 2016, bình quân các hộ thành viên HTX  thu khoảng 20 triệu đồng/sào, tăng hơn 30% so với vụ rau cùng kỳ năm trước”.

Với quy trình canh tác chuẩn VietGAP, năng suất, chất lượng rau gia tăng, việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn. Ông Nguyễn Văn Hữu – thành viên của HTX, chia sẻ: “Nhà tôi có gần 1.000m2  trồng rau trong vùng dự án, mỗi năm quay vòng 4 vụ, cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/năm. Các loại rau trồng rất phong phú, đáp ứng được nhu cầu thị trường”.

Văn Nguyễn-LM