Vú sữa Lò Rèn chuẩn bị đi Mỹ

Từ loại cây trái đặc sản của miền sông nước Tiền Giang, vú sữa Lò Rèn đang chuẩn bị xuất sang Hoa Kỳ sau 10 năm đàm phán. Việc tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ mở ra hướng phát triển mới cho loại đặc sản này cũng đòi hỏi chăm sóc một cách chặt chẽ, đúng quy trình kỹ thuật, chất lượng.

123Chuẩn bị cho thị trường Hoa Kỳ

Quyền Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang – Cao Văn Hóa cho biết, Sở đã phối hợp với 2 huyện Châu Thành, Cai Lậy và TX. Cai Lậy xác định vùng trồng vú sữa để Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu vùng II xem xét cấp mã số, đồng thời tiến hành tập huấn cho nông dân ở các xã trồng vú sữa về kỹ thuật canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây vú sữa, nhất là không sử dụng 5 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật mà phía Hoa Kỳ cảnh báo mức dư lượng (đặc biệt là hoạt chất Carbendazim bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ) để nông dân biết và không sử dụng.

Tỉnh này cũng đã có 3 công ty triển khai các hoạt động xúc tiến việc xuất khẩu vú sữa, đã xác định gắn kết vùng trồng, định vị để cấp mã số với tổng diện tích 43,9 ha. Các công ty này đã hoàn tất xong các thủ tục gửi Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II xem xét cấp mã số và bản đồ liều lượng chiếu xạ cho vú sữa để gửi cho phía Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn cho rằng: “Việc xuất khẩu vú sữa vào thị trường Hoa Kỳ phải tính đến vấn đề duy trì lâu dài. Trước đây, chúng ta đã từng thất bại trong việc xuất khẩu vú sữa ra thị trường nước ngoài thì lần này không để lặp lại nữa. Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu phải tạo được vùng nguyên liệu và phải hỗ trợ cho nông dân trong việc canh tác cũng như thu mua”

Chăm sóc, bón phân, xịt thuốc cần cẩn thận đúng quy trình

Thông tin vú sữa Lò Rèn chuẩn bị đi Mỹ khiến người trồng vui mừng. Ông Lê Văn Mong, ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy trồng 0,8 ha vú sữa từ 4 – 8 năm tuổi đang cho trái không giấu được niềm vui: “Mấy ngày qua, nhiều bà con trong xóm hỏi thăm tôi về trái vú sữa xuất khẩu như thế nào”.

Theo các kỹ sư và người trồng vú sữa Lò Rèn lâu năm tại Tiền Giang, ngoài việc chăm sóc cẩn thận cần tuân thủ bón phân sao cho vừa hiệu quả, trái lại ngon. Nên xử lý khoảng 1-1,5kg vôi/mô trước khi trồng 15-30 ngày. Trước khi trồng, bón lót từ 10-15kg phân hữu cơ hoai và 0,5-1,5kg lân vi lượng Đầu Trâu hoặc 10-20gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu cho mỗi hố trước khi trồng.

Cây vú sữa trồng từ nhánh chiết, được chăm sóc tốt sẽ cho trái sau 3 năm, đây được gọi là giai đoạn kiến thiết cơ bản. Trong thời kỳ này, cây vú sữa cần nhiều đạm, lân cao và kali với lượng vừa đủ, để phát triển bộ rễ và cành nhánh. Phân bón NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu có hàm lượng đạm, lân cao với lượng kali vừa đủ, ngoài ra được bổ sung các chất trung và vi lượng hoàn toàn dễ tiêu, thích hợp cho cây vú sữa ở giai đoạn kiến thiết cơ bản.

Sau khi trồng được một năm tuổi, hòa tan 40-60 gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu với 15-20 lít nước để tưới/cây, mỗi tháng 1 lần. Năm thứ nhất đến năm thứ ba bón 1,0- 2,0kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu chia ra bón 4 lần trong năm.

Từ năm thứ tư cây vú sữa bắt đầu cho trái. Mỗi năm bón từ 2,0-3,0kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu chia làm 4 lần bón trong năm như sau: trước ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1- 2 tháng.

Cây vú sữa từ năm thứ 5, bước sang giai đoạn cho trái ổn định và đi vào giai đoạn kinh doanh. Để cung cấp kịp thời và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây nên bón làm 5 lần, với 3 loại phân bón, vào các thời kỳ sau:

+ Lần 1: Bón vào giai đoạn xử lý ra hoa từ: 10-20kg phân lân vi lượng Đầu Trâu và 1-3kg AT1 Đầu Trâu.

+ Lần 2: Cách lần 1 khoảng 1,5-2 tháng khi hoa chuẩn bị nở, bón 1-2,0kg AT2 Đầu Trâu, giúp hoa nở tập trung.

+ Lần 3: Sau khi hoa nở khoảng 1,5 tháng, trái có đường kính 2-3cm, bón với lượng 1,0-2,0kg AT3 Đầu Trâu hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu/cây.

+ Lần 4: Bón nuôi trái, khi quả non có đường kính khoảng 5-6cm, 1,5-3,0kg phân AT3 Đầu Trâu hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu/cây.

+ Lần 5: Bón vào giai đoạn trước thu hoạch 1,5 tháng với liều lượng 1,5 – 2,5kg phân AT3 Đầu Trâu hoặc NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu/cây.

Theo Lao Động