Vụ 2 nghi phạm hành hung thương binh trong vụ án đã khởi tố

Thông tin từ Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về vụ án “Cố ý gây thương tích: hai nghi phạm đánh người thương binh sau khi xảy ra va chạm giao thông khai nhận, vì quá nóng giận trước thái độ bỏ chạy của người thương binh nên đã hành hung.

 Thương binh Hoàng Tiến Vin được điều trị trong Bệnh viện Quân y 103. (Ảnh: Đạt Lê).
Thương binh Hoàng Tiến Vin được điều trị trong Bệnh viện Quân y 103. (Ảnh: Đạt Lê).

Như thông tin đã đăng, ngày 25/1 (tức 28 Tết âm lịch) tại huyện Chương Mỹ đã xảy ra vụ xô xát va chạm giao thông giữa một nhóm đàn ông và một thương binh, khiến người thương binh bị thương phải đưa vào bệnh viện điều trị.

Nạn nhân được xác định là thương binh Hoàng Tiến Vin (SN 1955, ở xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội). Hai đối tượng hành hung ông Vin là Nguyễn Bá Nhu (SN 1966, ở thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Nguyễn Bá Tài (SN 1992, con ông Nhu cùng địa chỉ trên).

Theo Trung tá Trần Trí Dũng – Trưởng Công an huyện Chương Mỹ – cho biết: Ngay khi xảy ra vụ việc, Công an huyện đã triệu tập lấy lời khai các đối tượng liên quan. Tại cơ quan công an, bước đầu hai đối tượng Nguyễn Bá Nhu và Nguyễn Bá Tài khai nhận có hành vi hành hung ông Hoàng Tiến Vin.

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Bá Nhu và anh Nguyễn Bá Tài khai nhận: khoảng 17 giờ 30 phút ngày 25/1 (tức 28 Tết), ông Nhu điều khiển xe ô tô 4 chỗ nhãn hiệu Chevrolet Spark mang BKS 29A – 111.36; khi xe đi đến địa bàn thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu (Chương Mỹ – Hà Nội), thì chiếc xe ba bánh do người đàn ông điều khiển (sau này xác định là ông Hoàng Tiến Vin) cùng chiều vượt lên rồi va vào xe ông Nhu.

Cú va chạm khiến xe của ông Nhu bị móp, trầy xước bên hông trái của xe, rụng gương chiếu hậu và vỡ kính chắn gió bên lái. Tuy nhiên, ông Vin không dừng lại mà tiếp tục điều khiển xe rời khỏi hiện trường. Lập tức, ông Nhu vừa điều khiển xe ô tô vừa hô hào những người tham gia giao thông chặn chiếc xe ba bánh. Khi đến khu vực gần trụ sở Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Chương Mỹ thì ông Vin mới chịu dừng xe.

Do quá nóng giận trước thái độ bỏ chạy của ông Vin, nên ông Nhu và anh Tài đã lao vào hành hung ông Vin. Quá trình hành hung, Tài đã tham gia giữ tay, giật cánh khuỷu ông Vin ra phía sau, còn ông Nhu lao vào tát ông Vin.

Một số ý kiến cho rằng, còn một vài người nữa tham gia hành hung ông Vin, Công an huyện Chương Mỹ khẳng định chỉ có ông Nhu và anh Tài tham gia đánh ông Vin. Còn một số người xuất hiện trong clip trên mạng xã hội là những người tham gia giao thông lao vào can ngăn.

Công an huyện Chương Mỹ cũng cho biết, trong ngày 7/2, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ bệnh án của ông Vin điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 để củng cố hồ sơ, đồng thời đưa người thương binh này đi giám định để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo. Về thiệt hại chiếc xe của ông Nhu trong vụ va chạm giao thông, cơ quan CSĐT cũng sẽ xem xét xử lý sau.

Khoảng 18 giờ 30 ngày 7/2, các giám định viên thuộc Trung tâm Giám định pháp y Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã kết thúc việc giám định thương tật cho thương binh Hoàng Tiến Vin trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Chương Mỹ.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, người bảo vệ quyền lợi cho thương binh Hoàng Tiến Vin cho biết, việc giám định có sự chứng kiến của luật sư. Quan điểm của Cơ quan giám định thương tật là xem xét đánh giá trên cơ sở các quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho thương binh Hoàng Tiến Vin.

Cơ quan giám định đã cẩn trọng xem xét thương tích trên cơ sở hồ sơ bệnh án và người được yêu cầu giám định. Với các trang thiết bị máy móc hiện đại và quy trình khi khám thương, việc đưa ra kết luận giám định hoàn toàn khách quan, có cơ sở pháp lý và theo quy định của ngành y.

Để đảm bảo tính khách quan, chính xác, và tránh các thắc mắc, mâu thuẫn của luật sư về tỷ lệ thương tật, các giám định viên đã giải thích rất kỹ quy trình giám định, các căn cứ xác định tỷ lệ thương tật theo quy định của pháp luật và cũng để luật sư được biết rõ sau này khi có kết luận giám định.

Theo KT&ĐT