Vòng thi sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin 2017”

Ngày 4/11/2017, Vòng sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2017” được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với sự tham dự của 57 đội đến từ 24 trường ĐH trên cả nước.

Đây là năm thứ mười cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức tại Việt Nam (năm thứ 4 được công nhận là cuộc thi cấp quốc gia). Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về An toàn thông tin (ATTT) tại các cơ sở GD&ĐT; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về ATANTT đến năm 2020” và đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015).

Các đội tham gia Vòng sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin 2017” khu vực phía Nam bốc thăm để nhận phòng thi và chứng chỉ
Các đội tham gia Vòng sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin 2017” khu vực phía Nam bốc thăm để nhận phòng thi và chứng chỉ

Bên cạnh đó, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin 2017” cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường  đại học, học viện kỹ thuật trong cả nước; tạo cơ hội cho việc thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT.

Vòng Sơ khảo cuộc thi đồng thời diễn ra ở cả 3 khu vực gồm: Miền Bắc được tổ chức tại Học viện Bưu chính viễn thông (Hà Nội); miền Trung, tổ chức tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng); và miền Nam tổ chức tại ĐH CNTT (ĐHQG TP Hồ Chí Minh).

Năm nay, cuộc thi thu hút sự tham gia của 24 trường  ĐH và Học viện với 57 đội thi, trong đó: Miền Bắc có 11 trường và 27 đội; miền Trung có 4 trường và 10 đội; miền Nam có 9 trường và 20 đội.

Trong vòng Sơ khảo, tất cả các đội sẽ thi thực hành trực tuyến về ATTT trong 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy) tập trung vào 2 kỹ năng là tấn công và phòng thủ mạng máy tính.

Vòng thi chung khảo năm nay sẽ có mặt 10 đội xuất sắc nhất của 3 khu vực: Hai đội có thứ hạng cao nhất của vòng thi sơ khảo của từng khu vực cùng bốn đội có thứ hạng cao nhất trong số còn lại. Mỗi trường ĐH không có quá 2 đội được vào dự vòng thi chung khảo.

Vòng Chung khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2017” sẽ được tổ chức vào ngày 18/11/2017 tại Đà Nẵng. Ở vòng Chung khảo, các đội sẽ thi theo hình thức đối kháng: Tấn công và phòng thủ  trực tiếp trong thời gian 8 tiếng.

Lễ tổng kết, trao Bằng khen của Bộ GD & ĐT sẽ được tổ chức tại Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn Thông tinViệt Nam 2017” dự kiến diễn ra ngày 1/12/2017 tại Hà Nội.

Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” thật sự là sân chơi bổ ích cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Anh Đức-DĐDN