VNITO 2017: Cơ hội thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ CNTT cho Việt Nam

Diễn ra từ 19 – 20/10/2017, VNITO 2017 là hội nghị lớn nhất về xuất khẩu dịch vụ CNTT tại Việt Nam (bao gồm lĩnh vực ITO – Information Technology Outsourcing và BPO – Business Process Outsourcing) đã giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT của Việt Nam đến các nước trên thế giới.

VNITO 2017: Cơ hội thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ CNTT cho Việt Nam
VNITO 2017: Cơ hội thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ CNTT cho Việt Nam

Tham gia tổ chức Hội nghị có Liên minh gia công CNTT (VNITO), Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) cùng sự hỗ trợ của Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) và Tổ chức Phát triển CNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ (VIDG).

Hội nghị VNITO 2017 đã thu hút hơn 500 đại biểu đến từ 150 tập đoàn đa quốc gia, tổ chức lớn trên thế giới, các công ty công nghệ cao nước ngoài và hơn 250 doanh nghiệp ITO/BPO Việt Nam có nhu cầu hợp tác với nhau trong lĩnh vực CNTT.

Tại hội nghị Ban tổ chức đã phối hợp với công ty tư vấn hàng đầu KPMG Việt Nam thực hiện khảo sát đánh giá tình hình và triển vọng trong ngành dịch vụ công nghệ tại Việt Nam. Để phục vụ cho mục đích đem đến thông tin thống kê chính xác và hữu ích, giúp thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển nhân lực cho các doanh nghiệp CNTT nói riêng, cho kinh tế Việt Nam nói chung.

Theo Bộ Khoa học & Công nghệ, VNITO 2017 đã cung cấp những thông tin đáng tin cậy về ngành xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam từ các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới như: IDG, KPMG…

Ngoài ra, VNITO 2017 với hơn 20 bài phát biểu của các diễn giả nổi tiếng về dữ liệu lớn, IoT, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng CNTT cho nông nghiệp, thương mại điện tử bán lẻ, logistics, nguồn nhân lực Việt Nam, hệ thống giáo dục CNTT Việt Nam, cơ sở hạ tầng CNTT-TT của Việt Nam, cũng như giới thiệu vì sao các tập đoàn đa quốc gia đã chọn Việt Nam làm cơ sở cung cấp phần mềm và dịch vụ CNTT.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Liên minh VNITO, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), cho biết: “Trong bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield năm 2016 Việt Nam đứng số 1 thế giới về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO). Đáng chú ý nhất là Gartner công bố bản báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ gia công CNTT tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2016” trong đó Việt Nam được xếp là 1 trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đó là lý do VNITO 2017 lấy chủ đề chính là Việt Nam – Điểm đến hàng đầu châu Á về dịch vụ CNTT”.

. Đông đảo doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước giới thiệu sản phẩm tại VNITO 2017
. Đông đảo doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước giới thiệu sản phẩm tại VNITO 2017

Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của KPMG Việt Nam khi so sánh QTSC với 8 khu công nghệ có quy mô hàng đầu tại châu Á đã xếp hạng QTSC đứng thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ về các yếu tố liên quan đến hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông… và đứng thứ 4 về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, mức thu hút vốn FDI, tay nghề của nguồn nhân lực. Từ những kết quả trên đã chứng minh được tiềm năng, thế mạnh và uy tín của Việt Nam đối với thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT toàn cầu.

Cùng với đó, Hội nghị đã thu hút đông đảo các chuyên gia tư vấn quốc tế, các chuyên gia trong ngành CNTT cùng các nhà đầu tư có uy tín từ: Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, đại diện các công ty, các trường đại học Việt Nam là cơ hội thúc đẩy  xuất khẩu dịch vụ CNTT của Việt Nam trong tương lai.

Anh Đức-DĐDN