Vinamilk nhận thêm 3000 tỷ từ ông lớn ô tô Singapore

Tập đoàn ôtô lớn nhất Singapore Jardine Cycle & Carriage chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk lên 10% với hơn 1 tỷ USD chi ra.

Hội đồng quản trị tập đoàn Jardine Cycle & Carriage Limited (JC&C) vừa công bố thông tin đã hoàn tất mua hơn 16,46 triệu cổ phiếu VNM tương ứng 1,1% vốn điều lệ của công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Số lượng cổ phiếu trên được JC&C mua trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/11 trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Vinamilk nhận thêm 3000 tỷ từ ông lớn ô tô Singapore 2
Chỉ trong vòng 7 ngày, JC&C đã mua hơn 113 triệu cổ phiếu của công ty có thị phần sữa lớn nhất Việt Nam Vinamilk.

Với giá đóng cửa là 183.200 đồng/CP, ước tính JC&C đã bỏ ra khoảng 3.100 tỷ đồng để mua chỗ cổ phiếu này. Giao dịch được thực hiện thông qua quỹ đầu tư Platinum Victory do tập đoàn sở hữu 100% vốn.

Trước đó ngày 10/11, Jardine Cycle & Carriage đã chi gần 9.000 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ cổ phần trong phiên đấu giá chào bán cạnh tranh 48,3 triệu cổ phiếu Vinamilk. Tổ chức này đưa ra giá cao hơn 24% so với mức khởi điểm và cũng là giá đặt mua cao nhất trong số 19 nhà đầu tư tham gia. Khối cổ phiếu này vẫn chờ đang làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho Jardine Cycle & Carriage.

Jardine Cycle & Carriage không phải cái tên xa lạ với nhà đầu tư trên thị trường. Tập đoàn ôtô lớn nhất của Singapore hiện cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) với sở hữu 25,1%, ngoài ra JC&C cũng sở hữu gần 23% vốn của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE). Ngoài hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, dịch vụ tài chínhthì Jardine Matheson – công ty mẹ của tập đoàn cũng đang nắm cổ phần của nhiều thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam như KFC, Pizza Hut…