VFAEA đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Là quốc gia có trình độ khoa học kỹ thuật phát triển hàng đầu thế giới, Nhật Bản từ lâu đã đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với người nước ngoài muốn có giấy phép lao động, đặc biệt là những người thiếu các kỹ năng cụ thể, nhưng việc thiếu hụt nguồn lao động đã mở ra cơ hội lớn cho lao động Việt Nam.

Đó là ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) tại buổi khai trương chi nhánh Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai tại TP Hồ Chí Minh diễn ra ngày 8/9/2017 vừa qua.

Lãnh đạo Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA), gồm ông Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch, ông Lộ Ngọc Tường - Chánh Văn phòng chứng kiến ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai với các đối tác tại buổi khai trương chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA), gồm ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch, ông Lộ Ngọc Tường – Chánh Văn phòng chứng kiến ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai với các đối tác tại buổi khai trương chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng trở nên sâu sắc và mật thiết, đặc biệt trong việc hợp tác lao động đã mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm thông qua con đường tu nghiệp sinh hay xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn cho nhiều người có nhu cầu. Không chỉ giúp giải quyết một số lượng lớn lao động thất nghiệp trong nước mà còn mang lại nhiều lợi ích cho đất nước và cá nhân người lao động với mức thu nhập cao, lao động nâng cao tay nghề, kỹ năng kỹ thuật và quản lý.

Nhưng có thể thấy rõ tình hình xuất khẩu lao động của Việt Nam vẫn còn những điểm yếu mà chúng ta cần phải khắc phục như tình trạng ngoại ngữ vẫn còn thấp, kỷ luật vẫn còn chưa cao so với lao động của các quốc gia khác như: Philippines, Campuchia…Bên cạnh đó là thực trạng có những công ty tiếp nhận xuất khẩu lao động vì lợi ích trước mắt mà quên đi việc đào tạo và bồi dưỡng lao động về mặt kiến thức, trình độ tiếng Nhật và hiểu biết văn hóa, điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của tu nghiệp sinh.

Từ thực tế đó, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai khai trương chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh. Sự ra đời của chi nhánh sẽ đào tạo, định hướng, đồng thời là bệ đỡ cho các tu nghiệp sinh trên hành trình đến với nước Nhật Bản làm việc. Trong đó, vấn đề ưu tiên hàng đầu của chi nhánh dành cho các tu nghiệp sinh chính là học tiếng Nhật. Vì nó là công cụ đầu tiên và quan trọng nhất trong việc trao đổi thông tin để làm việc và tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Lãnh đạo VFAEA chụp hình lưu niệm với các tu nghiệp sinh trong buổi khai trương chi nhánh của Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai tại TP Hồ Chí Minh
Lãnh đạo VFAEA chụp hình lưu niệm với các tu nghiệp sinh trong buổi khai trương chi nhánh của Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai tại TP Hồ Chí Minh

Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA), cho biết: “Việc khai trương chi nhánh của Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai tại TP Hồ Chí Minh sẽ tạo ra cơ hội tốt để lao động trẻ Việt Nam có trình độ được tiếp cận với môi trường lao động hiện đại, có kỷ luật lao động cao, tích lũy kiến thức khi làm việc tại Nhật Bản để sau này quay trở lại làm việc tại Việt Nam”.

Việc đưa lao động sang Nhật Bản làm bước đệm cho phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao, không chỉ là kỳ vọng của những người làm quản lý, mà còn là trăn trở của khá nhiều doanh nghiệp đang đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản, trong đó rào cản ngôn ngữ đã tạo ra những khó khăn nhất định.

“Khó khăn trong việc học tiếng Nhật và việc thích nghi với văn hóa địa phương là một rào cản lớn đối với các tu nghiệp sinh. Thông qua sự phối hợp giữa VFAEA và Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai khai trương chi nhánh sẽ xóa đi rào cản về ngôn ngữ nhằm giúp thanh niên Việt Nam nâng cao tay nghề, tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại khi sang Nhật Bản tu nghiệp”, ông Nguyễn Duy Lượng, nhấn mạnh.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc Loan – GĐ chi nhánh TP Hồ Chí Minh (Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai):  “Nhật Bản đòi hỏi người lao động cả tay nghề cao lẫn kinh nghiệm, do đó để đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản, chi nhánh của Công ty Cổ phần Giáo dục Shorai phải lên kế hoạch lựa chọn và đào tạo tốt nhất cho lao động Việt Nam mới đủ khả năng nắm bắt khoa học, công nghệ tiên tiến khi làm việc tại Nhật Bản”.

Quang Đạm-Bình Nguyễn(VFAEA)