“Văn hóa đi xe Ô tô” góp phần cải thiện tình trạng giao thông

“Hiện nay, đa số các vấn đề về giao thông tại Việt Nam xảy ra đều do sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông, trong đó, văn hoá đi xe ô tô khi tham gia giao thông là một vấn đề cần được chú trọng, nâng cao hơn bao giờ hết”.

Đó là chia sẻ của ông  Laurent Genet – TGĐ nhà nhập khẩu chính thức Audi, Đại diện các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Hội thảo “Văn hoá đi xe Ô tô tại Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Motor Show 2017 – VIMS 2017) diễn ra ngày 26/10/2017, tại TP Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội thảo “Văn hoá đi xe Ô tô tại Việt Nam”, trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Motor Show 2017 - VIMS 2017) diễn ra tại TP Hồ Chí Minh
Quang cảnh hội thảo “Văn hoá đi xe Ô tô tại Việt Nam”, trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Motor Show 2017 – VIMS 2017) diễn ra tại TP Hồ Chí Minh

Ban Tổ chức VIMS 2017 tổ chức buổi hội thảo chuyên ngành nhằm mang đến nhiều góc nhìn mới mẻ về văn hoá đi xe ô tô tại Việt Nam, làm nền tảng để đưa ra những giải pháp khả thi, thiết thực, giúp các cơ quan có thẩm quyền cũng như các doanh nghiệp và công chúng có thể chung tay góp phần cải thiện tình trạng giao thông Việt Nam trong tương lai.

Hội thảo là cơ hội để đại diện của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, các nhà nhập khẩu ô tô xe máy chính hãng, các chuyên gia về văn hoá, truyền thông và công chúng quan tâm trao đổi về những vấn đề cót lõi trong văn hoá tham gia giao thông nói chung và văn hoá lái xe ô tô nói riêng.

Hiện nay, đứng trước bối cảnh số lượng các phương tiện tham gia giao thông đang gia tăng với tốc độ chóng mặt tại các đô thị lớn, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tình hình giao thông đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do hành vi ứng xử và văn hoá tham gia giao thông của người dân vẫn còn nhiều hạn chế.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra hơn 9.000 vụ tai nạn với tính chất ngày càng nghiêm trọng đã tạo áp lực ngày càng lớn lên công tác đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời, đòi hỏi sự chung tay của không chỉ các cơ quan có thẩm quyền mà cả ý thức và văn hóa của những người tham gia giao thông nhằm cải thiện thực trạng đáng lo ngại này.

Trong đó, hội thảo đã đi sâu thảo luận và phân tích 3 vấn đề chính, bao gồm: Văn hoá đi xe ô tô của những người có địa vị xã hội và cách ứng xử khi tham gia giao thông ảnh hưởng thế nào đến danh tiếng của họ; Văn hóa đi xe ô tô không chỉ thể hiện qua sự tuân thủ các quy định pháp luật mà còn qua cách ứng xử trong các tình huống hàng ngày; Văn hoá đi xe ô tô đối với người tự lái xe và những người có tài xế riêng. Kèm theo đó là sự cần thiết của việc đào tạo cho tài xế riêng về văn hoá đi xe ô tô.

Ông Trần Hữu Minh – Phó Chánh văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết: “Bên cạnh sự tăng trưởng kinh tế và đô thị hoá mạnh mẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển, thì tình hình giao thông đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với Việt Nam. Tai nạn xảy ra đều do sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông”.

“Khi tham gia giao thông, văn hoá ứng xử và phong cách sống được thể hiện thông qua việc đi xe ô tô sẽ tác động đến hành vi lái xe trong suốt hành trình di chuyển. Từ đó, không chỉ tạo ra những trải nghiệm thoải mái, dễ chịu. Do vậy, việc nâng cao ý thức mỗi khi lái xe ô tô, tham gia giao thông không chỉ là nét đẹp trong cuộc sống mà chính là góp phần hạn chế tai nạn, cải thiện tình trạng giao thông

tại Việt Nam”, ông Trần Hữu Minh, nhấn mạnh.

Tại hội thảo, những chia sẻ của đại diện cơ quan nhà nước về các chính sách và nỗ lực trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức và văn hoá người dân khi tham gia giao thông, cùng những đánh giá thực tiễn và đề xuất nhằm cải thiện văn hóa tham gia giao thông bằng ô tô được nêu ra đã đem đến nhiều thông tin hữu ích, nhằm cải thiện thực trạng giao thông tại Việt Nam.

Anh Đức-DĐDN