Ứng dụng công nghệ robot trong phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Bình Dân

Bệnh viện (BV) Bình Dân là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ trong phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay trên thế giới trong phẫu thuật ít xâm lấn cho người bệnh. Sau gần một năm chính thức triển khai, 222 bệnh nhân được điều trị với robot phẫu thuật tại BV Bình Dân.

Đó là phát biểu của  TS – BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân trong Lễ kỷ niệm một năm triển khai phẫu thuật robot và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba diễn ra ngày 28/10/2017, tại TP Hồ Chí Minh.

Với mục tiêu lớn nhất giúp cho những người bệnh cần đến sự hỗ trợ của robot phẫu thuật để điều trị bệnh, BV Bình Dân đã linh hoạt miễn giảm chi phí phẫu thuật robot cho hơn 60 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua. Với cách làm này, nhiều người bệnh có thể thụ hưởng một trong những thành tựu ngoại khoa tân tiến nhất hiện nay và thể hiện trách nhiệm của bệnh viện trong sứ mệnh là một bệnh viện công lập chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Bệnh viện Bình Dân đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
Bệnh viện Bình Dân đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Theo bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: “Thành công của việc ứng dụng phẫu thuật robot mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh vì giúp điều trị triệt để, đồng thời bảo tồn tốt nhất chức năng các cơ quan còn lại, giảm thiểu tối đa nguy cơ tai biến và biến chứng thường gặp sau phẫu thuật”.

Giờ đây, thay vì phải tìm kiếm cơ hội điều trị ở nước ngoài, nhiều người bệnh có thể điều trị ngay tại TP Hồ Chí Min với đội ngũ các bác sĩ đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

TS - BS Trần Vĩnh Hưng (đứng giữa) đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
TS – BS Trần Vĩnh Hưng (đứng giữa) đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

BV Bình Dân hiện đã trở thành đơn vị đầu ngành, chuyên ngành ngoại khoa hạng I, là tuyến cuối điều trị cho các tỉnh phía Nam. BV thực hiện nhiều phẫu thuật chuyên sâu, phức tạp mà chỉ có ở những trung tâm lớn trong nước và trên thế giới thực hiện được. Đồng thời, BV là nơi đầu tiên trong cả nước ứng dụng phẫu thuật robot để điều trị cho người lớn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặn Huân chương Lao động hạng Ba cho BV Bình Dân và cá nhân TS – BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân. UBND TP Hồ Chí Minh cũng trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 11 cá nhân thuộc BV Bình Dân vì những đóng góp tích cực trong việc triển khai kỹ thuật phẫu thuật robot, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh, góp phần vào sự phát triển ngành y tế nước nhà.

Sau 1 năm triển khai, đến nay BV đã hoàn chỉnh danh mục 14  mặt bệnh được Bộ Y tế phê duyệt (ung thư tuyến tiền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản; điều trị sa sinh dục; tạo hình bàng quang bằng ruột; ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan; nang ống mật chủ; ung thư tụy, ung thư đường mật ngoài gan; ung thư phổi; u trung thất). Bên cạnh đó, 14 ê kíp bác sĩ của bệnh viện gửi đi đào tạo tại nước ngoài đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

Anh Đức-DĐDN