Trí khùng tự truyện: Khẳng định nghị lực vươn lên trong cuộc sống

Nguyễn Trí là một nhà văn viết bằng vốn sống, bằng chính những đau đớn của mình. Ông trải qua nhiều nghề trước khi trở thành nhà văn, từ tìm trầm hương, đá quý, vàng, xe ôm. Vì trải qua nhiều nghề mưu sinh, nên vô cùng thấu hiểu và cảm thông với những con người sống ở tầng đáy xã hội.

Ông tâm sự : “Tôi lao vào những cuộc phiêu lưu với trầm hương, đá quý, sân ga, bến tàu và chơi trò canh mánh vượt biên. Bị bắt ở tù với vô vàn nỗi đau xót. Khi thiếu thốn miếng ăn suốt một thời gian dài, từng tế bào trong cơ thể phải gồng lên để tồn tại. Vậy nên tôi khát thèm đủ thứ. Thèm nhất là đường. Tôi ăn đường táng với cơm, nhai một ký đường là chuyện thường. No bụng mà miệng vẫn cứ thèm. Sau đó là mỡ. Tôi mua một ký thịt ba rọi về luộc lên rồi thái ra chấm với muối tiêu. Ăn xong mà vẫn cứ thèm. Hạ sơn trong mỗi đợt tìm trầm mà tôi và lũ bạn như những con ma đói thật sự. Vào một quán ăn bình dân chúng tôi ăn như hổ cuốn”.

Nhà văn Nguyễn Trí chia sẻ với độc giả về cuốn sách “Trí khùng tự truyện”
Nhà văn Nguyễn Trí chia sẻ với độc giả về cuốn sách “Trí khùng tự truyện”

Hôm ấy, tôi quăng chai rượu sang một bên rồi cầm lấy cây bút và quyển vở. Tôi viết “Trí Khùng tư truyện” đã phản ảnh chân thật không gian sống tại miền Nam trước 1975 của người dân cũng như những người quân nhân. Không những vậy, những va chạm lịch sử và số phận nghiệt ngã thân phận con người thời hậu chiến cũng được phản ảnh trọn vẻn trong cuốn tự truyện này .

Nguyễn Trí bén duyên với văn chương khá muộn, nhưng văn chương lại đem đến cho ông một sự cứu rỗi. Nhờ văn chương mà cuộc đời ông bước sang trang mới. “Một cuộc biến đổi từ Minh Trí đến Minh Tàn rồi rốt cuộc thành ra Trí Khùng – Nhà văn Nguyễn Trí…Tôi chợt nghĩ, hay là Đấng Tối cao đã cố tình vùi dập Trí Khùng để cho ra một nhà văn của giới cần lao Nguyễn Trí chăng”, ông chia sẻ.

Trong cuộc đời, khi nếm trải quá nhiều bất hạnh, trải qua quá nhiều biến cố, ngoài khả năng chịu đựng, nhiều người đã tìm đến mái hiên chùa gửi nốt phần đời còn lại. Nguyễn Trí không gửi mình vào ngôi chùa nào nhưng ông đã chọn gửi mình vào chữ nghĩa.

Sách “Trí khùng tự truyện” được được Thái Hà Books phát hành rộng rãi trong cả nước, đã mang đến cho độc giả một cách nhìn chân thực về nghị lực vươn lên trong cuộc sống tưởng như có lúc gục ngã của chính nhân vật- nhà văn Nguyễn Trí.

Anh Đức-DĐDN