TP Hồ Chí Minh: Trái chiều giá thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản TP.HCM quý II/ năm 2017 của Savills Việt Nam cho thấy những diễn biến trái chiều về giá thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ. Trong khi giá thuê văn phòng tăng trưởng bởi nguồn cầu mạnh thì giá thuê mặt bằng bán lẻ có chiều hướng giảm.

Theo đó, nguồn cung văn phòng trong quý II năm 2017 tại TP.HCM đến từ một dự án hạng A và ba dự án hạng C với tổng nguồn cung khoảng 1,64 triệu m2, tăng 3% theo quý và 4% theo năm. Giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm, công suất cho thuê giảm 1% theo quý và theo năm.

Báo cáo trong quý II năm 2017 của Savils Việt Nam cho thấy, đang có những diễn biến trái chiều về giá thuê văn phòng mặt bằng và mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM
Báo cáo trong quý II năm 2017 của Savils Việt Nam cho thấy, đang có những diễn biến trái chiều về giá thuê văn phòng mặt bằng và mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM

Trong quý II, tổng mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM đạt gần 1,2 triệu m2với 26.000m2 mới từ một trung tâm mua sắm, một trung tâm bách hóa và một siêu thị. Dù công suất thuê tương đối ổn định nhưng giá thuê trung bình giảm 2% theo quý. Nhiều dự án mới có mức giá cạnh tranh nên các trung tâm thương mại và trung tâm bách hoá có xu hướng giảm giá.

Theo Savills Việt Nam, nhu cầu nâng cấp văn phòng cùng sự phát triển các dự án hạng A góp phần thúc đẩy tăng trưởng giá thuê ở phân khúc cao cấp. Dự báo giá thuê văn phòng hạng A và B sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới.

Phân khúc khách sạn đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc trong mùa thấp điểm. Theo đó, tổng nguồn cung từ 133 khách sạn với hơn 16.500 phòng, tăng 2% theo quý và 7% theo năm. Dự báo từ nay đến năm 2019 sẽ có khoảng 3.200 phòng của 114 dự án sẽ gia nhập thị trường.

Giá thuê phòng khách sạn trong quý II vừa qua giảm ở 3 hạng, trung bình còn 78 USD/phòng/đêm, tuy nhiên công suất phòng tăng 1% theo năm. Trong bối cảnh nguồn cung gia tăng liên tục thì công suất phòng tăng nhẹ được xem là bước cải thiện đáng kể.

Cũng theo Savills Việt Nam, tại TP.HCM, với xu hướng công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ tương đối ổn định nhưng giá thuê trung bình lại giảm nhẹ, trong khi đó giá thuê văn phòng có chiều hướng tăng do nguồn cầu mạnh diễn ra trong quý II vừa qua sẽ tiếp tục là xu hướng của thị trường bất động sản trong quý III và IV năm 2017 tại TP.HCM.

Bình An Đức-XD