TP Hồ Chí Minh đề nghị Nhật Bản hỗ trợ các gói dự án xây dựng metro

Trưa 19/11, ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đã tiếp ông Koshi Nobuo, Thứ trưởng…

ttxvn_nhat_ban

Trưa 19/11, ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đã tiếp ông Koshi Nobuo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đang ở thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh trong bối cảnh quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng tốt đẹp, mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành, địa phương của Nhật Bản cũng đang ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đặc biệt trong hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng.

Đánh giá cao trình độ công nghệ, kỷ luật lao động và chất lượng thi công của Nhật Bản trên các công trình xây dựng tuyến metro số 1, ông Tất Thành Cang đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Thành phố triển khai các gói dự án xây dựng metro sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, nhất là dự án xây dựng nhà ga metro Bến Thành và dự án tuyến metro 3A I (nối dài tuyến metro số 1 tới Bình Dương, Đồng Nai).

Nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản, ông Tất Thành Cang bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa Nhật Bản trong tất cả các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, đầu tư…

Cụ thể, Thành phố đề nghị Nhật Bản đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy 2; tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản; hỗ trợ triển khai dự án và đào tạo nguồn nhân lực cho nhà máy sản xuất chíp điện tử và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Tất Thành Cang cho biết Thành phố sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư vào các dự án phát triển tại Thành phố, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để triển khai hiệu quả các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa các địa phương và nhân dân hai nước ngày càng phát triển và hiệu quả.

Cảm ơn chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Thành phố, ông Koshi Nubuo cho rằng sự gia tăng nhanh chóng số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã thể hiện mong muốn và thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp Nhật Bản với thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Koshi Nobuo khẳng định chính phủ Nhật Bản, các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam nói chung, với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Bày tỏ ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ, năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Koshi Nobuo đánh giá các dự án ODA của Nhật Bản tại thành phố, nhất là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai đúng tiến độ, đạt yêu cầu chất lượng.

Ông Koshi Nobuo nói rằng các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và tham gia vào dự án xây dựng tuyến Metro 3A cũng như khu thương mại nhà ga trung tâm của tuyến Metro số 1./.

Theo Vietnam+