Thịt nội có “đối thủ” trên sân nhà

Trong lúc ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn chưa chặn được tình trạng tồn dư chất cấm, kháng sinh thì thịt ngoại chất lượng cao tràn về Nếu như trước…

Trong lúc ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn chưa chặn được tình trạng tồn dư chất cấm, kháng sinh thì thịt ngoại chất lượng cao tràn về

Nếu như trước đây, thịt ngoại từ các nước Âu, Mỹ vào Việt Nam với số lượng còn khiêm tốn, thuế cao nên giá thành cũng đội lên thì tới đây, khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, người tiêu dùng Việt sẽ có thêm nhiều lựa chọn với các loại thịt gia súc, gia cầm ngoại giá rẻ hơn, còn người chăn nuôi và doanh nghiệp (DN) trong nước phải chịu sự cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà.

Mở toang thị trường

Theo bà Carlotta Colli, Tổng Lãnh sự Ý tại TP HCM, ẩm thực Ý khác biệt so với Việt Nam nên kích thích người Việt dùng thử. Đối với các sản phẩm chế biến từ thịt (thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, thịt muối…), năm 2015, kim ngạch xuất khẩu từ Ý sang Việt Nam đạt 24 triệu euro, tăng 10% so với năm 2014. Đã có nhiều DN Việt Nam nhập thịt chế biến từ Ý về thái nhỏ, đóng gói và rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sau thịt chế biến, Ý đang nỗ lực đưa thịt bò (dạng tươi và đông lạnh) sang Việt Nam. Bà Carlotta Colli cũng lưu ý các sản phẩm này sản xuất từ Ý, xa thị trường Việt Nam nên cần hạ tầng kỹ thuật nhất định để bảo quản, bảo đảm sản phẩm xuất khẩu sang Việt Nam vẫn ngon như ở Ý.

1479007497.png
Thịt chế biến từ Ý đang được ưa chuộng tại Việt Nam

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí đầu tháng 11 vừa qua tại TP HCM, đại diện các DN EU tham gia hoạt động xúc tiến thương mại tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp đã chia sẻ về việc tìm kiếm đối tác xuất khẩu thịt bò, thịt heo và phụ phẩm gà. Theo ông Knud Buhl, đại diện Hội đồng Nông nghiệp và Lương thực Đan Mạch, qua nghiên cứu thị trường thì người Việt Nam rất thích ăn thịt heo (chiếm hơn 60% trong cơ cấu tiêu thụ thịt). Ở những thời điểm Việt Nam cung cấp không đủ, đặc biệt là thịt sạch, Đan Mạch sẽ tham gia cung cấp hàng.

Không chỉ EU, trong tháng 11, Canada cũng đang quảng bá “hương vị” thực phẩm của nước này tại Việt Nam, trong đó có 2 sản phẩm chủ lực là thịt bò và thịt heo. Theo Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, từ tháng 12 -2016 đến cuối tháng 1-2017, thịt bò Canada sẽ được phục vụ tại Yakiniku Buffet, các nhà hàng SumoBBQ của Tập đoàn Golden Gate tại Hà Nội và TP HCM.

Thịt nội sẽ… lép vế!

Ông Đoàn Ngọc Thơ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ THO chuyên nhập khẩu thịt, cho biết những năm gần đây, tốc độ nhập khẩu thịt bò luôn tăng 100%. Nguồn thịt nhập chủ yếu từ Mỹ, Canada (đông lạnh) và bò sống nguyên con từ Úc. Từ năm ngoái đến nay, xuất hiện thêm nguồn thịt từ các nước EU sau khi Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm.

“Dự báo thời gian tới, nguồn thịt từ EU sẽ tăng mạnh khi người tiêu dùng bắt đầu quen và các chuyến đi xúc tiến thương mại của DN EU chuẩn bị cho Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam vừa hoàn tất quá trình đàm phán. Hiện tại, thuế nhập khẩu thịt từ EU là 14%-30% (tùy loại) và có khả năng giảm còn 5% vào năm 2018. Nguồn thịt từ EU nổi tiếng ngon số 1 thế giới nên sẽ không khó chinh phục người tiêu dùng Việt với giá cạnh tranh nhờ thuế giảm” – ông Thơ dự báo.

Theo đại diện hệ thống siêu thị US. Mart tại TP HCM, trước nhu cầu của người tiêu dùng, US. Mart xúc tiến nhập khẩu các loại thịt thượng hạng từ Mỹ, bổ sung cho thị trường trước giờ phần lớn chỉ nhập loại trung bình.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho rằng việc các DN EU mở thị trường Việt Nam để đón đầu hiệp định thương mại tự do là điều tất yếu cũng như DN Việt ra thị trường nước ngoài. Họ sang Việt Nam phải tuân thủ luật và DN Việt phải chấp nhận cạnh tranh. Ông Mười đánh giá các DN EU mạnh về tài chính, quản trị, thị trường và DN Việt phải chủ động tìm hiểu đối thủ để tìm ra lợi thế cạnh tranh của mình vì nếu ngồi một chỗ mà lo âu sẽ không được gì.

Theo TS Nguyễn Đức Lộc, Trung tâm Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn miền Nam, ngành chăn nuôi Việt Nam chủ yếu cung cấp nội địa và một phần xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc nhưng khá bấp bênh. Khảo sát nhanh của trung tâm cũng cho thấy khi có những thông tin về sản phẩm chăn nuôi mất an toàn thực phẩm, có 8,3% người tiêu dùng chuyển sang sử dụng thịt nhập khẩu.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉ lệ mẫu thịt không bảo đảm an toàn vẫn cao, khoảng 11%; trong đó tỉ lệ mẫu nhiễm hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng là 1,3%. Điều này ảnh hướng rất lớn đến tính cạnh tranh của thịt nội với thịt nhập khẩu.

Ngọc Anh – NLĐ