Thành phố thông minh luôn gắn liền với ứng dụng công nghệ

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Stefan Sjöström – Phó Chủ Tịch Khu vực công Microsoft châu Á đã có những chia sẻ về thành phố thông minh ra sao, cũng như thành phố thông minh luôn gắn liền với ứng dụng công nghệ.

Luôn nỗ lực để xây dựng nhiều hơn những Thành phố thông minh ở Châu Á

Trong vai trò của mình, ông đã làm việc với nhiều thị trưởng thành phố tại khu vực Châu Á để phối hợp tổ chức các sự kiện nơi giới trẻ có thể phát triển các ứng dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống ở các thành phố của họ, cũng như rút ra các giá trị từ công nghệ nhằm tạo hình cho tương lai. Đồng thời, ông cũng dành khá nhiều thời gian để chứng minh với các lãnh đạo tại khu vực châu Á Thái Bình Dương tại sao  có thể tận dụng công nghệ như một nhân tố làm thay đổi xã hội và cộng đồng.

Cuộc trao đổi sâu sắc diễn ra giữa Buck Song (đến từ Centre for Liveable Cities) và Stefan, người ủng hộ việc sử dụng công nghệ cho các thành phố thông minh hơn ở châu Á
Cuộc trao đổi sâu sắc diễn ra giữa Buck Song (đến từ Centre for Liveable Cities) và Stefan, người ủng hộ việc sử dụng công nghệ cho các thành phố thông minh hơn ở châu Á

“Không có gì phấn khởi hơn là nhìn thấy công nghệ được đưa vào sử dụng tốt trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân tại các thành phố”, ông Sjöström, chia sẻ.

Lớn lên ở Stockholm (Thụy Điển) tầm nhìn của Stefan Sjöström về phát triển thế giới gắn liền với sự phát triển bền vững và công nghệ. Nổi tiếng là một thành phố xanh – sạch – đẹp và cam kết sử dụng kỹ thuật số trong việc quản lý, Stockholm được mệnh danh là một trong 10 thành phố thông minh nhất ở châu Âu. Stockholm thậm chí còn vạch ra định hướng triển khai công nghệ để giải quyết các vấn đề đô thị hóa, chẳng hạn như nhà ở và giao thông vận tải trong quy hoạch thành phố thông minh tầm nhìn đến năm 2030.

Tuy nhiên, Sjöström chỉ thực sự bị ấn tượng bởi tác động của công nghệ theo một cách rất cá nhân 12 năm trước. “Tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, và suốt 8 ngày sau đó tôi thực sự không biết liệu tôi còn lại 3 tuần, 3 tháng hay 3 năm nữa để sống, tôi đã hoàn toàn bị mất phương hướng”, ông kể lại.

Sau khi được điều trị, ông đã nhận ra việc chẩn đoán sớm đã tạo sự khác biệt hoàn toàn giữa sự sống và cái chết cho ông như thế nào và có thể làm như vậy cho tất cả mọi người khác nếu họ được tiếp cận với công nghệ hỗ trợ. Khi đó ông đã quyết tâm, nếu được trao cơ hội thứ hai để sống, ông muốn đền đáp lại cho xã hội và cách tạo nhiều tác động nhất để làm như vậy là dân chủ hóa công nghệ vì lợi ích của công chúng.

Chuyến đi Lào cùng vợ ông vài năm trước đây đã thúc đẩy thêm mong muốn của ông về việc  cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, đặc biệt là ở châu Á, nơi mà nhiều quốc gia còn ít được tiếp cận công nghệ.

“Họ phải vật lộn với quần áo, vật lộn với điện và nước sạch…và tôi cảm thấy rất bất lực, bởi vì tôi hầu như không thể giúp được gì khi là khách du lịch. Khi về làm việc cho Microsof, chỉ đạo bộ phận thu hút sự tham gia của khu vực công ở Châu Á và làm việc với các chính phủ và lãnh đạo thành phố để rút ra giá trị từ công nghệ, tôi thấy đây chính là cơ hội để tôi có thể tạo sự khác biệt. Cùng với động lực mong muốn làm những điều tốt đẹp, đó là một cơ hội tuyệt vời để tôi có thể đền đáp lại cho cộng đồng”, ông Stefan Sjöström, cho biết.

Một trong những điều đã thôi thúc ông Sjöström nhất kể từ khi đảm trách vai trò này là khái niệm Thành phố Thông minh mang một ý nghĩa mới trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Trong khi trước đây khái niệm này thường chỉ mang nghĩa là tiếp cận các công nghệ, thì nay đã phát triển và trở nên thú vị hơn qua sự hợp lưu của các công nghệ điện toán đám mây và kỹ thuật số. Hiện nay, sẽ chính xác hơn khi định nghĩa một thành phố thông minh dựa theo cách thức nó khai thác điện toán đám mây để cung cấp dịch vụ cho người dân theo cách linh hoạt, có khả năng mở rộng và an toàn.

Singapore, quốc gia đang áp dụng các công nghệ đám mây để xây dựng giải pháp cho các vấn đề đáng chú ý như lũ quét
Singapore, quốc gia đang áp dụng các công nghệ đám mây để xây dựng giải pháp cho các vấn đề đáng chú ý như lũ quét

“Đây không phải là một cuộc cách mạng, mà là một sự tiến hóa. Bạn càng thu được nhiều giá trị từ công nghệ, thì cuộc sống của tất cả mọi người sẽ càng trở nên tốt hơn”, ông Sjöström, nhấn mạnh.

Ông dẫn ví dụ về Singapore, quốc gia đang áp dụng các công nghệ đám mây để xây dựng giải pháp cho các vấn đề đáng chú ý như lũ quét. “Những gì thành phố đã thực hiện đó là công bố các giao diện lập trình ứng dụng (API) để các nhà phát triển phần mềm có thể truy cập các camera CCTV và cảm biến nước. Từ đó xây dựng các giải pháp để cho phép các chủ tiệm biết mực nước tại Singapore vào bất cứ thời điểm nào và cảnh báo cho họ khi mực nước dâng quá cao để tránh thiệt hại hàng tồn kho”.

Ứng dụng công nghệ là xu thế tất yếu đối với sự phát triển của nhân loại trong tương lai

Nhưng Sjöström nhanh chóng nhận ra rằng những sự đổi mới theo định hướng điện toán đám mây không chỉ dành cho các nước đã phát triển. Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, công nghệ là yếu tố mang lại cơ hội và lợi thế công bằng và trao quyền cho các nước mới nổi để ước mơ lớn hơn so với trước đây. Ông đặc biệt hy vọng sẽ xóa bỏ được khoảng cách số thông qua điện thoại thông minh, chính là thiết bị mà hầu hết mọi người trong các thị trường này đều dùng để truy cập internet và thực hiện các giao dịch ngân hàng qua thiết bị di động để giúp tiếp cận dễ dàng hơn tới các ngân hàng.

Thủ đô Stockholm (Thụy Điển) được mệnh danh là một trong 10 thành phố thông minh nhất ở châu Âu
Thủ đô Stockholm (Thụy Điển) được mệnh danh là một trong 10 thành phố thông minh nhất ở châu Âu

Sự lạc quan của ông Sjöström là có cơ sở; như một phần trong vai trò của mình, ông làm việc với rất nhiều thị trưởng thành phố để tổ chức các “appathon”, sự kiện nơi giới trẻ tại địa phương phát triển các ứng dụng di động mà có thể giải quyết các vấn đề tại các thành phố của họ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Tôi đặc biệt bị ấn tượng bởi M-Bonk, tại sự kiện Microsoft CityApp Appathon tổ chức tại Thành phố Sidoarjo (Indonesia) vào tháng 10/2015. Ứng dụng di động này cho phép người dân báo cáo điều kiện đường xá nghèo nàn đến các cơ quan chính quyền để họ có hành động nhanh chóng. Với ứng dụng này, người dân có thể tag và gửi báo cáo hoặc hình ảnh về các vấn đề như ổ gà bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của họ”, ông Sjöström, cho biết.

“Tôi nghĩ rằng M-Bonk là một ví dụ tuyệt vời của phương pháp tiếp cận hướng tới công nghệ và đặt người dân lên trên hết. Sự chuyển đổi thật sự chỉ có thể đạt được nếu công nghệ cho phép sự hợp tác và thu hút sự tham gia của người dân. Ứng dụng công nghệ là xu thế tất yếu đối với sự phát triển của nhân loại trong tương lai, ông Sjöström, nhấn mạnh.

Đưa công nghệ tới các cộng đồng khó khăn và giúp họ nhận ra những gì mình có thể đạt được là một động lực lớn khiến ông Sjöström phải từ bỏ kế hoạch nghỉ hưu của mình ở tuổi 55 và tiếp tục cống hiến cho cộng đồng tại khu vực Châu Á việc xây dựng thành phố thông minh trong tương lai.

Anh Đức-DĐDN