Tập huấn về kỹ thuật nhận biết và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 12/11, tại Hà Nội, Cục Thú y phối hợp với Tổ chức FAO Việt Nam, Công ty cổ phần C.P Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật nhận biết và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.


15-43-50_nh_1
Quang cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn xoay quanh các nội dung: Đặc điểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi (lịch sử bệnh, dịch tễ, tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng, bệnh tích; lấy mẫu, chẩn đoán, xét nghiệm bệnh). Tình hình dịch bệnh trên thế giới; kinh nghiệm giám sát, phát hiện, phòng, chống dịch bệnh của các nước. Các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam. Giới thiệu nội dung chính của Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch này đã được Bộ NN- PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y nhận định, nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao; nhất là khi các hoạt động trao đổi thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín (như đã phát hiện xúc xích đựng trong hành lý của hành khách người Trung Quốc tại sân bay của Hàn Quốc, Nhật Bản) cũng có thể đưa vi rút bệnh dịch xâm nhiễm vào Việt Nam.

15-43-50_nh_2
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y phát biểu tại lớp tập huấn

Ngày 09/11/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN- TNT ban hành và hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi”; trong đó có các tình huống khi chưa có và khi có bệnh dịch xuất hiện tại Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, ghi nhận, đánh giá cao Công ty cổ phần C.P Việt Nam đã hỗ trợ nguyên vật liệu xét nghiệm trị giá hơn 2 tỷ đồng cho ngành thú y, cũng như hỗ trợ tổ chức các hội nghị trực tuyến, lớp tập huấn về bệnh dịch này.

15-43-50_nh_3
Lễ bàn giao nguyên liệu chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi giữa Công ty cổ phần C.P Việt Nam và Cục Thú y

Theo NNVN