Sun Group ghi dấu ấn trong giao thông và du lịch Quảng Ninh

Sau 3 năm nỗ lực tổ chức thi công hệ thống đường cao tốc, cầu Bạch Đằng chính thức được hợp long, kết nối 3 trung tâm kinh tế chính…

Sau 3 năm nỗ lực tổ chức thi công hệ thống đường cao tốc, cầu Bạch Đằng chính thức được hợp long, kết nối 3 trung tâm kinh tế chính trị, khu du lịch lớn của miền bắc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, hình thành lên chuỗi giao thông trọng điểm liên vùng. Với việc xây dựng hoàn tất Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, chưa bao giờ đi du lịch lại gần đến thế!

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Khởi công xây dựng cầu Bạch Đằng giữa … rừng và đầm lầy

Ý tưởng xây dựng cầu Bạch Đằng xuất hiện khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đang được xây dựng và tuyến đường huyết mạch QL 18 kết nối Quảng Ninh – Hà Nội và các tỉnh thành phía bắc liên tục tắc nghẽn.
Các nhà lãnh đạo Quảng Ninh đã táo bạo xin Trung ương cho tiên phong thí điểm đứng ra xây dựng tuyến cao tốc khoảng 13.000 tỉ đồng này.
Sáng 25.01.2015, những chiếc tàu chở lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh…và các đại biểu từ bến phà Rừng, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đi dự lễ khởi công xây dựng cầu Bạch Đằng tại một vị trí giữa rừng ngập mặn, thuộc xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên.
Vẫn ca ngợi việc xây dựng cao tốc Hạ Long – Hải Phòng là một quyết định tuyệt vời, nhưng không ít người ái ngại bởi tuyến đường khoảng 25km nhưng hầu hết nằm giữa biển nước mênh mông của biển, hồ và đầm lầy…

Cầu Bạch Đằng –  nối liền hai thành phố biển Hạ Long – Hải Phòng

Cao tốc liên tỉnh Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Dự án cao tốc Hải Phòng – Hạ Long có tổng chiều dài hơn 25km, với 4 làn xe, vận tốc 100-110km/h

Cầu cao tốc Bạch Đằng sau 3 năm đang gần hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào khai thác hoạt động, trở thành mắt xích không thể thiếu trong tuyến đường cao tốc Hà Nội – Quảng Ninh, khi nằm ngay vị trí kết nối Hạ Long – Hải Phòng.
Cầu hiện đại dài hơn 5,4 km vượt sông Bạch Đằng đã hợp long vào ngày 28.04.2018, cùng với 19,8km đường cao tốc từ TP.Hạ Long tới cầu Bạch Đằng cũng cơ bản hoàn toành trước đó và đang đợi cầu Bạch Đằng cùng hòa nhịp.
Dự án tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng có tổng chiều dài hơn 25 km, được thiết kế với 4 làn xe, vận tốc cho phép 100 – 110 km/h. Dự án gồm đường cao tốc dài 19,8 km và cầu Bạch Đằng dài 5,45 km. Điểm đầu chính của tuyến tại Km 102 + 300 quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), điểm cuối tại Km 25 + 214 giao với đường cao tốc 5B Hà Nội – Hải Phòng, thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An (thành phố Hải Phòng)
Dự án cao tốc Hải Phòng – Hạ Long qua cầu Bạch Đằng giúp rút ngắn quãng đường từ TP Hạ Long đi Hà Nội là 180km như hiện nay xuống còn 130km, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 tiếng đồng hồ xuống còn 1,5 tiếng. Chiều dài quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng giảm được 2/3, từ 75km xuống còn 25km
Được biết, phần đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng sử dụng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và các nguồn vốn huy động khác với tổng số tiền đầu tư 6.400 tỷ đồng do Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh làm chủ đầu tư.
Phần cầu Bạch Đằng được đầu tư theo hình thức BOT với kinh phí khoảng 7.200 tỷ đồng do Công ty Cổ phần BOT cầu Bạch Đằng làm chủ đầu tư liên doanh cùng 8 nhà đầu tư khác.
Cao tốc Hải Phòng - Hạ Long
Cầu Bạch Đằng do chính người Việt Nam thiết kế và thi công
Cầu Bạch Đằng là cây cầu hiện đại đầu tiên trong cả nước do chính người Việt Nam thiết kế và thi công. Đây là cây cầu dây văng 4 nhịp hệ cáp 2 mặt phẳng lớn thứ 3 trong số 7 cầu như vậy trên toàn thế giới.
Như vậy việc đưa tuyến đường này đi vào hoạt động sẽ trở thành huyết mạch thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như du lịch của 3 tỉnh Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Cao tốc 3H: Hà – Hạ – Hải: huyết mạch thúc đẩy kinh tế và du lịch

Cao tốc 3H là tuyến đường cao tốc chạy ven biển sau khi hoàn thiện sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Hạ Long và Hải Phòng xuống còn 25 km, thay vì khoảng 80 km như hiện nay. Với vận tốc thiết kế 100 km/h, kết nối vào đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội sẽ rút ngắn được khoảng 60 km từ Hạ Long đi Hà Nội và thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 90 phút, thay vì 200 phút như hiện nay.
Như vậy, việc di chuyển giữa 3 tỉnh trọng yếu sẽ được rút ngắn thời gian. Điều này sẽ tạo nên được rất nhiều lợi ích cho kinh tế và phát triển du lịch.
Cao tốc 3H kết nối du lịch 3 tỉnh Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh
Giao thông thuận lợi, thúc đẩy nền du lịch phát triển nhanh chóng
Các nhà đầu tư và du khách khi đến với Hạ Long và Hải Phòng sẽ nhanh và thuận tiện hơn. Lợi ích về kinh tế cá nhân hay vùng, đất nước là điều được nhìn thấy rõ rệt. Nơi nào có giao thông nơi đó có kinh tế.
Trong bối cảnh hạ tầng giao thông luôn được ví như huyết mạch phát triển kinh tế – xã hội, việc đầu tư vào hệ thống cầu, đường để mở đường các ngành kinh tế khác luôn được đánh giá là “đồng tiền khôn đi trước” của các địa phương, đặc biệt là những tỉnh có lợi thế về thương mại và du lịch, vốn trông chờ chủ yếu vào lưu lượng khách.

Cao tốc Hà Nội Quảng Ninh – Nâng tầm du lịch Hạ Long

Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh sau khi đưa vào hoạt động chắc chắn sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho cả 3 tỉnh thành. Đặc biệt, với chủ trương đưa Hạ Long trở thành thành phố du lịch và hiện đại vào năm 2020 và du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cho tỉnh Quảng Ninh.
Trong thời gian qua, TP Hạ Long đã tập trung đầu tư, từng bước hiện đại hóa cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ cùng với việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử văn hóa và Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh
Tuyến cao tốc tại nút giao Hoàng Tân thuộc địa phận phường Hà An, thị xã Quảng Yên
Thành phố đã huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch đồng bộ, hiện đại. Tập trung phối hợp với các ngành của tỉnh, các nhà đầu tư để khẩn trương giải phóng mặt bằng dành quỹ đất sạch, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư chiến lược đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm phát triển hạ tầng du lịch trên địa bàn.
Đồng thời TP Hạ Long cũng ưu tiên tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án trọng điểm phát triển dịch vụ, du lịch, vui chơi – giải trí như: Dự án Công viên Đại Dương Hạ Long; Chung cư kết hợp trung tâm thương mại dịch vụ cao cấp tại khu vực Cột Đồng Hồ; Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan; Khu quần thể dịch vụ nghỉ dưỡng và sân Golf tại khu vực đồi Cột 3 đến Cột 8, công viên Hạ Long, khách sạn 5 sao Sheraton Hạ Long Bay… Tính đến nay, TP Hạ Long có khoảng 12.000 phòng nghỉ, trên 80 khách sạn từ 1-5 sao; 512 tàu du lịch (trong đó có 195 tàu nghỉ đêm) và các khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm phục vụ khách du lịch như: Công viên Đại Dương Hạ Long, Khu vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu, Marine Plaza, Big C, Vincom center Hạ Long, v.v..