Statup Wheel: Cuộc thi dành cho giới trẻ đam mê khởi nghiệp

Statup Wheel là cuộc thi thường niên dành cho giới trẻ đam mê khởi nghiệp được khởi xướng bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh (YBA). Cuộc thi có quy mô toàn quốc góp phần hiện thực hóa mục tiêu “Xây dựng TP Hồ Chí Minh – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” nói riêng và chương trình Quốc gia khởi nghiệp nói chung.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, bắt đầu là cuộc thi khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đến nay, Statup Wheel được các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư đánh giá là cuộc thi toàn diện, là nơi để tiếp cận với những startup tiềm năng có quy mô lớn nhưng được sàng lọc khắt khe.

Đối với thí sinh, Statup Wheel không chỉ là cuộc thi khẳng định bản thân và startup của mình mà còn là sự lựa chọn hàng đầu để tiếp cận những nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển.

Statup Wheel là cuộc thi thường niên dành cho giới trẻ đam mê khởi nghiệp
Statup Wheel là cuộc thi thường niên dành cho giới trẻ đam mê khởi nghiệp

Với Cá nhân – Nhóm khởi nghiệp, Statup Wheel chính là môi trường học tập hữu ích, rèn luyện, trải nghiệm và cọ xát để hoàn thiện sản phẩm. Không chỉ dành cho các Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp, sự khác biệt của Statup Wheel là việc dành một bảng riêng cho đối tượng Doanh nghiệp khởi nghiệp, mang đến những cơ hội quan trọng để tạo đà, xây dựng nền tảng phát triển,  tiếp cận các nguồn Quỹ đầu tư trong và ngoài nước cũng như các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp tại các nước trong khu vực.

Bên cạnh 4 cụm thi theo khu vực, bao gồm: Khu vực Miền Nam (trọng điểm là TP Hồ Chí Minh), Khu vực Miền Bắc (trọng điểm là Hà Nội), Khu vực Miền Trung (trọng điểm là Đà Nẵng), Khu vực Miền Tây (trọng điểm là TP Cần Thơ), Statup Wheel đẩy mạnh thêm tại các tỉnh như: Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang…với mong muốn gia tăng tính đa dạng từ các mô hình khởi nghiệp mang đặc trưng vùng miền, đồng thời tiếp nhận thêm nhiều mô hình khởi nghiệp về nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch…bên cạnh các mô hình khởi nghiệp về công nghệ vốn chiếm đa số trong cuộc thi những năm đã qua.

Định hướng trở thành bệ phóng cho các mô hình khởi nghiệp, là nền tảng kết nối các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Statup Wheel nhận được sự quan tâm không chỉ từ các Sở/Ngành của TP Hồ Chí Minh, các nhà hoạch định chính sách; mà còn nhận được sự quan tâm của các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức tài chính – ngân hàng, doanh nhân, nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức đối với cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước. Dự kiến năm nay, chương trình thu hút 700-1000 dự án đăng ký tham dự.

Statup Wheel là cuộc thi với mục tiêu tôn chỉ là tối đa hóa lợi ích của thí sinh – nhà khởi nghiệp. Điều này thể hiện qua tinh thần của  Statup Wheel năm nay: Đó là phát huy tính liên kết rõ nét giữa các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, thu hút sự tham gia hỗ trợ của các đối tác là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp lớn định hướng đỡ đầu cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong cả nước.

Bà Trương Lý Hoàng Phi- GĐ Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Qua Statup Wheel, Ban Tổ chức chúng tôi mong muốn tìm kiếm những mô hình khởi nghiệp, thông qua đó khẳng định khởi nghiệp là một cuộc đua đòi hỏi sự bền bỉ và nỗ lực không ngừng chứ không chỉ là trào lưu nhất thời. Với thời gian dài, thể lệ khó, thí sinh sẽ phải cân nhắc nhiều hơn, chuẩn bị kỹ hơn, những giá tri “vô hình” lẫn “hữu hình” dành cho tất cả thí sinh là hết sức đáng giá. Đó cũng là cách để chúng tôi sàng lọc ra những mô hình tiềm năng nhất với đầy đủ năng lực và lòng kiên trì cần thiết”.

Theo thống kê, trong 2 năm gần đây, hơn 100% dự án của Statup Wheel vào các vòng trong đã được triển khai vào thực tế, hơn 80% dự án thành lập doanh nghiệp, tiếp cận được nguồn vốn, nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước và các Quỹ đầu tư nước ngoài, một số sản phẩm còn bắt đầu tiếp cận được thị trường nước ngoài.

Anh Đức-DĐDN