Sản xuất lúa giống yên tâm đầu ra

Liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho cây lúa và giá cao hơn thị trường từ 500 – 700 đồng/kg là cánh làm mang tính bền vững của Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco).

Theo đó, từ nhiều năm qua Doseco đã hợp tác với các câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã và nông dân có kinh nghiệm sản xuất lúa giống.

CLB sản xuất lúa giống Bình Hiệp B liên kết với Doseco làm lúa hàng hóa
CLB sản xuất lúa giống Bình Hiệp B liên kết với Doseco làm lúa hàng hóa

Hiện đầu ra của sản phẩm là yếu tố quyết định sự thành công 80% quá trình sản xuất. Do vậy sản xuất tuân thủ quy trình bài bản, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật “1 phảm 5 giảm”, “3 giảm 3 tăng”, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM cho sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu XK là hướng đi bền vững.

Ông Dương Thành Được ở ấp Nhì, xã An Phong, huyện Thanh Bình cho biết: “Gần 6 năm qua thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm với Doseco, nông dân chúng tôi rất an tâm không sợ cảnh “được mùa mất gia” hay ép giá của các thương lái địa phương khi thời tiết diễn biến xấu. Song song đó, Cty còn phân công nhân viên xuống tận ruộng của bà con hướng dẫn kỹ thuật rất nhiệt tình nên năng suất cuối vụ đạt cao, chất lượng giống ổn định”.

Tham gia liên kết sản xuất lúa giống hơn 5 năm với Doseco, với diện tích hơn 4ha chuyên sạ giống IR 50404 và OM 5451, ông Nguyễn Ngọc Hoàng , thành viên CLB Sản xuất lúa giống Bình Hiệp B, xã Bình Hiệp, huyện Lấp Vò chia sẻ: “Sản xuất lúa giống có giá sản phẩm cao hơn lúa thường vì được bao tiêu, giá được ấn định cao hơn từ 500 – 700 đồng/kg. Trước khi thu hoạch từ 5 – 7 ngày, Cty cử cán bộ kỹ thuật xuống để kiểm tra, chốt giá và ấn định ngày cắt.

Bên cạnh đó Cty còn đầu tư bao bì đựng lúa giống nên nông dân không tốn chi phí. Khâu chuyên chở, bốc xếp lúa họ cũng hỗ trợ nên nông dân khá yên tâm. Với phương thức này, bà con an tâm đầu ra và lợi nhuận cao hơn so với sản xuất thông thường. Sau khi trừ các khoản chi phí SX thu lợi nhuận dao động từ 20 – 25 triệu đồng/ha tùy theo vụ”.

Ông Nguyễn Văn Hồng, GĐ Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp cho biết, hiện tổng diện tích liên kết sản xuất, tiêu thụ tại Đồng Tháp lên con số vài trăm ha với các loại giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận như OM 7347; OM 6976; OM 576; OM 6162; OM 4900; IR 13240 – 108; Nàng hoa 9… Đây là những giống rất phù hợp với thổ nhưỡng ĐBSCL và cho năng suất cao. Sản xuất cũng được thực hiện theo quy trình an toàn, việc khử lẫn được thực hiện trên nền mạ; trước trỗ, sau trỗ và trước khi thu hoạch, nhổ bỏ những cây cao, cây khác so với quần thể như lúa cỏ, lúa von, lúa khác giống. Những ruộng lúa giống bị bệnh sẽ không làm giống.

Sản xuất lúa giống lợi nhuận từ 20 - 25 triệu đồng/ha
Sản xuất lúa giống lợi nhuận từ 20 – 25 triệu đồng/ha

Vệ sinh công cụ thu hoạch, không để lẫn tạp giống khác, kể cả bao bì đựng lúa giống. Phơi sấy lúa giống đảm bảo ẩm độ hạt. Sau đó làm sạch hạt giống, đóng bao theo quy cách và chất lượng đúng tiêu chuẩn.

Mặt khác, Doseco còn phối hợp với các Cty sản xuất giống khác trên cả nước để trồng thí điểm các loại giống mới trên nhiều diện tích đất và khu vực khác nhau để tìm ra giống phù hợp, áp dụng biện pháp canh tác mới nhằm giảm giá thành (sử dụng máy cấy để giảm giống, năng suất không giảm nhưng giảm được nhiều chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công…). Đồng thời bao tiêu 100% diện tích lúa giống cho các CLB, THT, HTX liên kết thực hiện.

Bà Lý Thanh Tâm, Phó phòng NN-PTNN huyện Thanh Bình cho biết, việc áp dụng thí điểm tiến bộ kỹ thuật “1 phải 5 giảm”, sử dụng máy cấy lúa… và bao tiêu sản phẩm đã giúp nhiều nông dân an tâm sản xuất. Huyện mong rằng sẽ có thêm nhiều diện tích lúa được Doseco bao tiêu để bà con được cải thiện thu nhập…

Vũ Trung-NNVN