Saigon Co.op ra mắt sản phẩm hữu cơ Co.op Organic tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 8/5, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đã tổ chức công bố hợp tác với các đơn vị trong chuỗi giá trị hữu cơ, đồng thời tiến hành ký kết và giới thiệu ra thị trường Việt Nam 4 nhóm thực phẩm hữu cơ đạt chuẩn quốc tế.

Để có thể chủ động nguồn hàng hoá hữu cơ phục vụ cho hệ thống 87 siêu thị cùng hơn 500 cửa hàng tiện ích, ngày 8/5, tại TP Hồ Chí Minh, Saigon Co.op đã công bố hợp tác các đơn vị chuỗi giá trị hữu cơ và công bố thương hiệu Co.op Organic nhằm phát triển chuỗi sản phẩm hữu cơ.

Ông Trần Thành Nam - Thứ trưởng Bộ NN & PTNT phát biểu tại Lễ công bố hợp tác các đơn vị thuộc chuỗi giá trị sản phẩm hữu cơ và công bố thương hiệu, ra mắt sản phẩm Co.op OrganicÔng Trần Thành Nam – Thứ trưởng Bộ NN & PTNT phát biểu tại Lễ công bố hợp tác các đơn vị thuộc chuỗi giá trị sản phẩm hữu cơ và công bố thương hiệu, ra mắt sản phẩm Co.op Organic

Theo ông Trần Thành Nam – Thứ trưởng Bộ NN & PTNT: “Đây là một lĩnh vực tuy không mới nhưng đang bắt đầu phát triển tại Việt Nam nên ngành nông nghiệp cũng như các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất này phải xây dựng cho mình một kế hoạch lâu dài. Theo đó, cần lựa chọn chủng loại sản phẩm để sản xuất theo lợi thế địa phương, vùng, nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp”.

Ông Diệp Dũng – Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, cho biết: “Nhu cầu về sản phẩm hữu cơ đang ngày càng cao. Là nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam nên Saigon Co.op nhận thấy cần xây dựng mô hình gắn kết chuỗi giá trị nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời cùng với xã hội tham gia vào quá trình thay đổi nhận thức của người nông dân là sản xuất theo định hướng của thị trường. Theo đó, những sản phẩm phải đáp ứng theo nhu cầu của thị trường và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Ông Diệp Dũng - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op phát biểu tại Lễ công bố hợp tác các đơn vị thuộc chuỗi giá trị sản phẩm hữu cơ và công bố thương hiệu, ra mắt sản phẩm Co.op Organic
Ông Diệp Dũng – Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op phát biểu tại Lễ công bố hợp tác các đơn vị thuộc chuỗi giá trị sản phẩm hữu cơ và công bố thương hiệu, ra mắt sản phẩm Co.op Organic

Là doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm hữu cơ cho Saigon Co.op, ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit, cho biết: “Cần phải tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm hữu cơ, người sản xuất tập trung cho sản xuất các sản phẩm hữu cơ, chúng ta phải xây dựng một lối sống hữu cơ. Bởi chính sự thay đổi nhận thức về tiêu dùng không đơn thuần chỉ là việc ăn uống các sản phẩm đó mà những nhà sản xuất, người tiêu dùng đang góp phần cải tạo thổ nhưỡng, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững cho nông nghiệp Việt Nam”.

Ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit ký kết hợp tác cung cấp sản phẩm Organic cho Saigon Co.op Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit ký kết hợp tác cung cấp sản phẩm Organic cho Saigon Co.op

Sau khi giới thiệu ra thị trường Việt Nam 4 nhóm thực phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu tại 7 siêu thị của Saigon Co.op tại TP.HCM, Saigon Co.op sẽ tiếp tục tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư vào các trang trại hữu cơ khác, nhân rộng điểm bán và phát triển phong phú thêm danh mục sản phẩm hữu cơ theo đúng nhu cầu của thị trường, hướng tới trở thành đơn vị dẫn đầu trong chuỗi sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu dùng sản phẩm Organic tại thị trường Việt Nam và hướng đến xuất khẩu.

Sau hàng chục năm theo đuổi mô hình nông nghiệp hữu cơ và gần một năm sau khi nhận chứng nhận Organic của Mỹ và EU, hiện nay Vinamit đang phát triển mạnh việc cung ứung rau và trái cây hữu cơ Organic. Trong nông trang Organic rộng 2000 hecta tại huyện Phú Giáo, Bình Dương, Vinamit còn thậm chí cung cấp cả thịt heo rừng sạch Organic được nuôi dưỡng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên.

Ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit: “Sự thay đổi nhận thức về tiêu dùng không đơn thuần chỉ là việc ăn uống các sản phẩm đó mà những nhà sản xuất, người tiêu dùng đã và đang góp phần tạo ra những sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người, đồng thời về lâu dài còn góp phần cải tạo thổ nhưỡng, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững cho nông nghiệp Việt Nam”Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit

“Phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu, phù hợp với xu hướng tiêu dùng của thế giới là việc làm cấp thiết để phát triển các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tiêu dùng, nông nghiệp nói riêng và nền nông nghiệp bền vững nói chung”, ông Nguyễn Lâm Viên, cho biết thêm.

Việc tham gia đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ không chỉ giúp thu hẹp khoảng cách giữa người sản xuất và người tiêu dùng, để sản phẩm có giá tốt nhất, không phải qua khâu trung gian. Saigon Co.op cũng đặc biệt quan tâm đến quá trình tạo ra sản phẩm đảm bảo không làm hại đến môi trường, đất, nguồn nước, sinh vật xung quanh. Saigon Co.op còn xem đây là trách nhiệm của mình trong việc từng bước nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Vì vậy, Saigon Co.op đã tập trung nguồn lực để khai thác các dự án đầu tư, sản xuất, cung ứng sản phẩm hữu cơ. Theo đó, mô hình trồng lúa hữu cơ tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) là một trong những mô hình tiêu biểu đã phát triển được hơn 3 mùa vụ, thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa tỉnh Vĩnh Long và Saigon Co.op. Mô hình được thực hiện trong vụ Hè Thu năm 2016 với diện tích 44,3 ha, 74 hộ tham gia đã cung cấp cho hệ thống phân phối của Saigon Co.op hơn 100 tấn gạo hữu cơ các loại.

Năm 2017, Saigon Co.op đã tham gia đầu tư trang trại có diện tích trên 300 ha sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đã được các tổ chức USDA của Mỹ, JSA của Nhật, Eurorean Union, Natulral chứng nhận.

Các sản phẩm của Co.op Organic cung ứng cho thị trường không chỉ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng xã hội
Các sản phẩm của Co.op Organic cung ứng cho thị trường không chỉ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng xã hội

Anh Đức – KTĐT