Quảng Yên tháo gỡ khó khăn cho nuôi trồng thủy sản

Với vị trí nằm ven biển, nhiều hồ ao, đầm, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản. Hiện nay, diện tích nuôi thâm canh của Quảng Yên chủ yếu là tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ với diện tích là 242ha.

Để phát huy thế mạnh tiềm năng kinh tế này, TX đã chỉ đạo phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hình thành các vùng SX hàng hóa nông nghiệp tập trung.

Nuôi tôm ở Quảng Yên mang lại hiệu quả cao
Nuôi tôm ở Quảng Yên mang lại hiệu quả cao

Theo đó, TX đã quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản theo từng mảng như: Vùng nuôi tôm tập trung, vùng nuôi tôm, cua, cá kết hợp (vùng nước mặn lợ), vùng nuôi trồng thủy sản nước ngọt, vùng nuôi nhuyễn thể, vùng nuôi hàu, vùng nuôi hà sú. Trong quá trình triển khai quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, TX Quảng Yên đã xác định được các chương trình trọng điểm gắn với những mục tiêu phát triển trong từng giai đoạn.

Hiện nay, diện tích nuôi thâm canh của Quảng Yên chủ yếu là tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ với diện tích là 242ha, tập trung ở các DN như: Cty CP Thủy sản BIM, Cty CP Thủy sản G&A… và một số hộ dân ở vùng 2 – Đông Yên Hưng, vùng chuyển đổi phường Hà An. Trên địa bàn TX có 6.200ha diện tích mặt nước nuôi tôm kết hợp cua, cá theo hình thức quảng canh cải tiến, thuộc các vùng trung và hạ triều thuộc khu vực nội đồng Đông Yên Hưng, vùng chuyển đổi Hà An và các đầm ngoài đê biển thuộc các xã, phường Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa, Tiền Phong, Liên Vị, Phong Cốc, Yên Hải, Nam Hòa…

Đối với nuôi trồng thủy sản nước ngọt, TX có khoảng 600ha tập trung chủ yếu ở các xã phường: Sông Khoai, Đông Mai, Hiệp Hòa, Nam Hòa, Cẩm La, Liên Hòa, Tiền Phong. Đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt đa dạng, nhiều chủng loại như: Cá trắm, cá mè, cá trôi, cá vược, cá rô phi… và cá rô phi được các hộ dân đầu tư nuôi nhiều nhất.

Về nuôi trồng nhuyễn thể, các giống nhuyễn thể được nuôi trồng và khai thác rất đa dạng, phong phú như hàu, hà, sò, ngao, điệp… Trong đó, các con chính đang được quan tâm phát triển là hàu và hà. Cụ thể, hà sú nuôi theo hình thức treo dây tập trung ở Liên Hòa, Hoàng Tân, Minh Thành, Tân An, Tiền Phong với tổng diện tích nuôi 1.400ha; hàu sông có tổng diện tích mặt nước là 822ha. Hiện nay, hình thức nuôi hàu bè đang được triển khai tại khu vực dọc sông Quỳnh Mai với diện tích 120ha. Hình thức nuôi này mang lại hiệu quả cao với năng suất khoảng 5 tấn/ha.

Bằng việc phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hình thành các vùng SX hàng hóa nông nghiệp tập trung, lĩnh vực này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Quảng Yên. Theo báo cáo, năm 2016, sản lượng nuôi trồng thủy sản của TX đạt trên 25.600 tấn; giá trị SX đạt trên 800 tỷ đồng, chiếm 43% giá trị ngành nông nghiệp. 8 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của TX Quảng Yên là 7.300ha, giá trị SX đạt 585 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản tập trung của Quảng Yên cũng đang gặp nhiều khó khăn. Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó Phòng Kinh tế, TX Quảng Yên cho biết, trước đây, TX có 3 vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản tập trung nhưng quy hoạch trước đây đã hết hiệu lực và trùng vào vùng nghiên cứu triển khai dự án lớn của các tập đoàn Vingroup, Xi măng Hạnh Phúc. Do đó, những nơi này không còn là vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản mà chỉ là vùng SXNN hàng hóa tập trung và thực hiện theo kế hoạch phát triển SX hàng năm.

Tại các vùng này hiện người dân vẫn tiến hành sản xuất khá hiệu quả nhưng họ không dám đầu tư. Bởi nếu đầu tư các đầm nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp tốn rất nhiều kinh phí, trong khi đó không biết khi nào dự án mới lấy vào. Nhưng nếu giữ nguyên như hiện nay thì không đảm bảo yêu cầu SX, và không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho nuôi trồng thủy sản.

Hiện TX Quảng Yên đang bàn phương án tháo gỡ những khó khăn này để người nuôi trồng thủy sản yên tâm phát triển SX theo vùng nuôi tập trung để có sản lượng hàng hóa lớn, thuận lợi cho tiêu thụ. Từ đó, tăng thu nhập cho các hộ gia đình, đóng góp vào sự phát triển chung.

Hà Yên-NNVN