Quảng Trị: Cung ứng đủ giống cho vụ đông xuân

Ông Phạm Xuân Tuyên, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng – vật nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ ĐX 2017-2018 trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ các giống lúa phù hợp để cung ứng cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đủ sản xuất.

Ông Phạm Xuân Tuyên cho biết mỗi vụ trung bình tỉnh Quảng Trị sản xuất 24 ngàn ha lúa. Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, Sở NN-PTNT Quảng Trị chủ trương cơ cấu các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, nhưng cực kỳ ngắn ngày để phù hợp với tình hình.

Giống lúa do Trung tâm cung cấp sản xuất lúa tại đồng ruộng Hải Lăng
Giống lúa do Trung tâm cung cấp sản xuất lúa tại đồng ruộng Hải Lăng

Trên tinh thần chỉ đạo của Sở, Trung tâm đã chủ động sản xuất, cung ứng các nguồn giống phục vụ đủ cho bà con nông dân. Theo đó, các giống lúa được Trung tâm cung ứng như HN6, Thiên ưu 8, RVT, TBR 225, PC6…

Ông Phan Văn Quang, Giám đốc HTX Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng cho biết qua sản xuất cho thấy các giống lúa của Trung tâm cung ứng phù hợp các chân ruộng, cho năng suất cao, gạo làm ra được thị trường ưa chuộng , giá trị bán ra cũng cao nên người nông dân được lợi nhuận khá.

Ngoài các giống lúa ngắn ngày, theo ông Phạm Xuân Tuyên, các giống lúa trung ngày cũng được Trung tâm chú trọng cung ứng và nông dân yên tâm sử dụng, như Bắc Thơm 7, P6, HC95. Các giống đều cho năng suất cao, chất lượng tốt, cho cơm ngon, dẽo và thơm. Hiện thóc thịt của giống HC 95 có giá cao nhất trên thị trường vì chất lượng thơm ngon.

Ông Bùi Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Hải Tân, huyện Hải Lăng cho biết diện tích trồng lúa của xã mỗi vụ 473ha, trong đó xã chủ động sử dụng nguồn giống được Trung tâm cung ứng với các loại như NH 6, N25, Khang dân 18… Thực tế các giống lúa này rất phù hợp với chân ruộng của Hải Tân và huyện Hải Lăng. Ngoài ra, xã Hải Tân còn phối hợp với Trung tâm sản xuất giống lúa để cung cấp cho thị trường Hải Lăng và những nơi khác.

Ông Phạm Xuân Tuyên cho biết, vụ ĐX 2017-2018 Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ các giống lúa phù hợp để cung ứng cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh gieo trồng. Nguồn giống của Trung tâm được sản xuất tại hai cơ sở xã Vĩnh Thủy của huyện Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị.

Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết với nhiều HTX trong và ngoài tỉnh sản xuất giống. Quan điểm của Trung tâm luôn phục vụ bà con nông dân một cách tận tình, chu đáo, cung cấp đầy đủ các giống lúa chất lượng, phù hợp để bà con có sản xuất, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Quảng Trị cũng như xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị khách hàng giới thiệu giống sản xuất ĐX 2017-2018
Hội nghị khách hàng giới thiệu giống sản xuất ĐX 2017-2018
Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, một địa phương trồng lúa rất lớn và liên kết với Trung tâm cho biết qua mỗi vụ sản xuất, bà con nông dân trong huyện tin tưởng, sử dụng giống của Trung tâm cung cấp. Thực tế cho thấy các giống đều cho năng suất, sản lượng lớn, không xảy ra sự cố. Vụ ĐX này huyện cũng hướng dẫn cho bà con nên sử dụng giống của Trung tâm sản xuất để gieo trồng để an toàn và có kết quả tốt.

Theo ông Phạm Xuân Tuyên, ngoài lúa ra, Trung tâm còn cung ứng các loại giống tốt như lạc, ngô, heo, gà, bò lai cho bà con nông dân và các dự án phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, phụ trách lĩnh vực nông nghiệp nhấn mạnh giá trị mang lại cao nhất cho nông nghiệp chính là sản xuất giống và vai trò quan trọng của giống. Chỉ khi tự chủ về sản xuất giống mới nói đến đảm bảo an ninh nông nghiệp, góp phần gia tăng thu nhập cho người nông dân, điều này thời gian qua Trung tâm đã làm tốt. Thời gian đến, Trung tâm cần liên kết hơn nữa với các HTX làm vai trò vệ tinh đảm bảo quy trình sản xuất giống tốt góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp Quảng Trị thành công.

Lâm Quang Huy-NNVN