Quan niệm nội trợ: Gà mổ tại chợ có phải thực phẩm sạch không?

Quan niệm mua gà sống ở chợ mới đảm bảo tươi ngon và sạch lâu nay đã ăn sâu vào tiềm thức của người nội trợ. Tuy nhiên nếu nhìn thấy những hình ảnh buôn bán, giết mổ gia cầm tại các khu chợ truyền thống, nhiều người chắc phải thay đổi suy nghĩ.

20170110115005-ban-gia-cam-1

Rất nhiều các cơ quan bộ ngành đã khuyến cáo các loại thực phẩm tươi sống nói chung và gà vịt nói riêng nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và quan trọng hơn là những lời cảnh báo kiểu giết mổ gà vịt mất vệ sinh sẽ có nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho sức khỏe.

20170110115005-ban-gia-cam-2

Nhưng, người dân vẫn từ chối mua các loại gà giết mổ sẵn và được cấp đông, chuộng mua các loại gà sống (gà lông) rồi nhờ người bán giết thịt luôn.

20170110115005-ban-gia-cam-3

Bởi, đa phần những người chuộng mua gà vịt sống đều cho rằng gà sống bán ngoài chợ, đi ra mua sẽ được tự tay chọn những con gà tươi ngon nhất, sau đó nhờ người bán giết thịt mới tin tưởng được. Còn các loại gà thịt sẵn hay gà cấp đông do không được chứng kiến quá trình giết mổ, cũng không nhìn thấy con gà con sống nên ngại mua.

20170110115005-ban-gia-cam-4

Tuy nhiên, bên cạnh những con gà vịt sống mà mọi người cho là tươi ngon thì tại những khu bán gà, giết mổ gia cầm tại các chợ ở Hà Nội thấy hình ảnh nhớp nháp, bẩn thỉu đến kinh hoàng. Tại chợ, những lồng gà được trên vũng nước lênh láng, khu giết thịt cáu bẩn nằm sát luôn chỗ bán và chủ hàng gà giết thịt ngay dưới nền đất.

20170110115005-ban-gia-cam-5

Một số sạp bán gia cầm thịt sẵn còn bày la liệt gà vịt trên những chiếc bàn gỗ đen kịt, trời mưa, nước giọt đầy xuống gà vịt để trên bàn. Đặc biệt, nhiều nơi còn trải miếng bao tải, bìa cát tông ngay dưới nền đất để bán đủ các loại gà từ gà công nghiệp, gà ta, gà thải loại…

20170110115005-ban-gia-cam-7

Gia cầm được giết thịt ngay dưới nền đất với đống nội tạng vứt la liệt. Thế nhưng, nhiều người vẫn cho rằng những loại gà này là gà sạch, đảm bảo tươi ngon

20170110115005-ban-gia-cam-8

Các dây chuyền giết mổ, sơ chế, đóng gói tiên tiến đã bao gồm đầy đủ các khâu kiểm định, đánh giá sàng lọc chất lượng, nằm trong một hệ thống khép kín, thanh trùng, cấp đông loại bỏ vi khuẩn thâm nhập sẽ tạo ra những sản phẩm thực sự sạch khi đến tay người tiêu dùng. Hãy tỉnh táo chọn cho gia đình mình những gì tốt nhất.

(THEO VNN)