Nông nghiệp hữu cơ khẳng định thương hiệu Vinamit đối với thị trường trong và ngoài nước

Gần 30 năm phát triển, với định hướng lấy sản phẩm hữu cơ làm chủ đạo, sản phẩm Vinamit đã có mặt hầu hết thị trường trong nước và xuất khẩu đi các nước: Hoa Kỳ, Đài Loan và Trung Quốc…Dó đó, mỗi sản phẩm của Vinamit không chỉ mang đến hương vị mới mẻ cho cuộc sống, sự yên tâm đối với người tiêu dùng mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, thực phẩm bẩn đang là nỗi bất an lớn nhất đối với cuộc sống người dân mỗi khi ăn uống. Từ  “ăn bao nhiêu” bây giờ chuyển sang phải giải quyết “ăn uống gì”, khi mua sản phẩm hàng hóa “làm thế nào để ngăn thực phẩm bẩn”?

Do đó, việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là bài toán nan giải đối với các bà nội trợ trong cuộc sống hàng ngày. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (Organic) của các doanh nghiệp chính là giải pháp giữ gìn và bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng xã hội.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit ký kết cung ứng sản phẩm Organic cho Saigon Co.op
Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit ký kết cung ứng sản phẩm Organic cho Saigon Co.op

Theo các chuyên gia, nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là phương thức sản xuất đa dạng, thuận với tự nhiên, không có phế thải, tự tái tạo, tự tái chế phế phụ phẩm. NNHC là nông nghiệp hiện đại hóa không bằng con đường hóa học hóa, khắc phục mặt trái của công nghiệp hóa, là quy luật “phủ định của phủ định” nông nghiệp truyền thống.

NNHC phát huy lợi thế thật của nông nghiệp nhiệt đới, bằng NNHC chúng ta có thể trả lại “hai quyền” cho nông dân: Quyền trả giá (đầu vào) và định giá (đầu ra) của sản xuất chế biến nông sản thực phẩm, khắc phục nền nông nghiệp giá rẻ.

Từ đó, sản phẩm organic phải đạt tiêu chuẩn 3 không: Không sử dụng sản phẩm biến đổi gene; không sử dụng hormone tăng trưởng; không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

Trong gần 30 năm, bằng sự kiên định cùng quyết tâm, cuối năm 2016, Công ty CP Vinamit đã chính thức đạt được Chứng nhận canh tác hữu cơ, chế biến hữu cơ và nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Organic) và Liên minh châu Âu (Ecocert – EU) đó là tin vui đối với người tiêu dùng và tin tưởng hướng tới một nền nông nghiệp Organic của Việt Nam trong tương lai không xa. Từ đó, sản phẩm nông nghiệp Organic của Việt Nam đạt chất lượng sẽ được xuất khẩu đến các thị trường “khó tính” nhất trên thế giới.

. Toàn cảnh nông trang Organic của Công ty CP Vinamit
. Toàn cảnh nông trang Organic của Công ty CP Vinamit

Các chứng chỉ chứng nhận đạt tiêu chuẩn Organic cho các dây chuyền sản xuất, chế biến và đóng gói tại nhà máy cùng với nguồn nguyên liệu trái cây cung ứng từ các nông trang của Công ty CP Vinamit tại Bình Dương đã đáp ứng các quy định tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Organic) và Liên minh châu Âu (Ecocert – EU). Do đó, tất cả các nguyên liệu, sản phẩm từ nông trang và nhà máy chế biến của Vinamit đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm Organic.

Văn bản chứng nhận cho thấy Vinamit đạt 73 hạng mục của Organic EU và 81 hạng mục của Organic USDA. Đây là kết quả của 3 năm thực hiện nghiêm ngặt theo các quy trình canh tác hữu cơ mà Công ty CP Vinamit đã theo đuổi ngay từ khi thành lập từ năm 1988.

Vinamit được cấp mã số Organic quốc tế ở cấp độ toàn phần sau khi hoàn tất toàn bộ 100% chỉ tiêu đánh giá của chứng nhận này (545 chỉ tiêu) dưới sự giám sát trực tiếp tại chỗ từ các chuyên gia của tổ chức Control Union với hơn 100 mẫu phẩm đã được gửi đi kiểm định và đánh giá độc lập tại Hà Lan.

Trong các hạng mục mà Công ty CP Vinamit đạt được chứng nhận Organic, quan trọng nhất phải kể đến các Chuẩn canh tác, Chuẩn chế biến và Chuẩn đóng gói lại (OEM). Điều này cho phép Vinamit có thể trồng các loại nguyên liệu trong nông trang Organic của mình để chế biến ra các sản phẩm hữu cơ, đồng thời cũng được phép nhập nguồn nguyên liệu hữu cơ từ các đơn vị Organic khác để đóng gói bao bì tại nhà máy Organic của mình.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit, cho biết: “Chứng chỉ Organic không đơn giản là một tờ giấy chứng nhận, mà là cả một quá trình tuân thủ nghiêm ngặt với quan điểm vì sức khoẻ, vì môi trường là chủ đạo. Bạn sẽ không thể có được nó nếu có quan điểm lợi nhuận chi phối”.

Theo ông Viên, chứng nhận Organic  của Vinamit sẽ mở rộng cánh cửa để đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam bước vào các thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản và EU, nơi có yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về các giá trị sức khoẻ, dinh dưỡng và môi trường đối với người dân.

“Xu hướng thực phẩm organic hiện rất phổ biến tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Người tiêu dùng Việt Nam cũng phải được sử dụng những sản phẩm ưu việt đó. Chúng ta cần giúp họ hiểu rõ hơn về nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ để chọn lựa đúng những sản phẩm giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên, có lợi cho sức khoẻ và môi trường”, ông Viên, nhấn mạnh.

Các sản phẩm Organic chế biến của Công ty CP Vinamit cung ứng cho Saigon Co.op phục vụ người tiêu dùng
Các sản phẩm Organic chế biến của Công ty CP Vinamit cung ứng cho Saigon Co.op phục vụ người tiêu dùng

Hiện tại cùng với chứng nhận Organic của Mỹ và EU, Vinamit cũng đã hoàn tất các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế quan trọng bao gồm HACCP, ISO 9001-2008, Halal, Kosher, FDA và chuẩn bị đón nhận chứng nhận BRC-Food và IFS trong thời gian tới.

Ông Richard De Boer – GĐ điều hành Tổ chức Chứng nhận Control Union, cho biết: “Lợi thế của Vinamit là có vị trí nông trường ở vùng sâu và đầu nguồn nước, chưa bị ảnh hưởng bởi các tác động hoá học và con người. Ngoài ra, công ty đã đi theo hướng nông nghiệp sạch từ lâu, cộng thêm các công nghệ sấy chân không, sấy lạnh đông khô đã tạo ra các sản phẩm sạch tự nhiên. Ngay từ lần đầu tiến hành đánh giá sản phẩm Organic tại nhà máy và nông trang của Vinamit tại Bến Cát và Phú Giáo (Bình Dương), chúng tôi đã rất ấn tượng với sự quản lý và thực hành Organic bài bản của Vinamit”.

Đối với thị trường trong nước, việc Saigon Co.op, một doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ lớn nhất Việt Nam ký kết hợp tác cung ứng các sản phẩm hữu cơ từ Công ty CP Vinamit để phân phối trong mạng lưới bán lẻ của mình đã khẳng định thương hiệu của Vinamit đối với thị trường cũng như người tiêu dùng.

Ông Diệp Dũng – Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, cho biết: “Từ việc tìm hiểu, tiến đến lựa chọn và ký kết hợp tác cung ứng sản phẩm hữu cơ từ Vinamit sẽ giúp cho Saigon Co.op chủ động nguồn hàng hoá hữu cơ phục vụ cho hệ thống bán lẻ trải dài cả nước gồm 87 siêu thị cùng hơn 500 cửa hàng tiện ích”.

“Đây không chỉ đơn thuần là việc hợp tác giữa Vinamit và Saigon Co.op, mà còn khẳng định thương hiệu sản phẩm hữu cơ của Vinamit đối với thị trường trong nước. Ngoài ra, Saigon Co.op và Vinamit còn xem đây là trách nhiệm trong việc từng bước nâng cao thu nhập cho người nông dân trong quá trình xây dựng nền NNHC tại Việt Nam”, ông Diệp Dũng, nhấn mạnh.

Sản phẩm Organic chế biến của Công ty CP Vinamit luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam
Sản phẩm Organic chế biến của Công ty CP Vinamit luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam

Hiện nay, từ đòi hỏi thực tế cuộc sống về xu hướng sử dụng thực phẩm Organic đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những lợi ích rõ rệt đối với sức khỏe người cộng đồng xã hội, thì việc lựa chọn sản phẩm của Công ty CP Vinamit của người tiêu dùng là câu trả lời chính xác nhất cho việc theo đuổi phát triển sản phẩm hữu cơ, cũng như khẳng định thương hiệu Vinamit đối với thị trường trong và ngoài nước.

Anh Đức – DĐDN