Nông nghiệp hữu cơ: Giải pháp giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho người Việt

Lựa chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC – Organic), đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang là xu hướng chung của nhân loại. Do đó, doanh nghiệp làm Organic chính là giải pháp giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho người dân, đồng thời mở rộng cánh cửa cho hàng nông sản Việt Nam ra thế giới.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamit tại Hội thảo: “Xu hướng an toàn thực phẩm toàn cầu – Giải pháp gia tăng xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam” diễn ra ngày 26/4, tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Liên đoàn nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM), nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là một hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe của hệ sinh thái, của đất, của các sinh vật từ những vi sinh nhỏ nhất trong đất cho đến con người.

Ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamit phát biểu tại Hội thảo: “Xu hướng an toàn thực phẩm toàn cầu - Giải pháp gia tăng xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam”
Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch/Tổng giám đốc Vinamit phát biểu tại Hội thảo: “Xu hướng an toàn thực phẩm toàn cầu – Giải pháp gia tăng xuất khẩu cho doanh nghiệp VN”

Qúa trình vận hành hệ thống sản xuất NNHC phải bảo đảm tính hợp lý, nhằm khai thác tốt nhất các nguồn tài nguyên, như: Đất, nước, năng lượng…nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, an toàn với người sử dụng, đem lại hiệu quả về kinh tế trong khi vẫn đảm bảo sự đa dạng về sinh học, làm phong phú quần thể côn trùng, các hệ vi sinh vật trong đất, hoàn trả các phụ phẩm nông nghiệp vào đất, làm tăng độ màu mỡ của đất về lâu dài, củng cố các chu kỳ sinh học trong nông trại một cách tự nhiên, phù hợp với điều kiện địa phương .

Nông nghiệp Hữu cơ là không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong trồng trọt; không sử dụng chất kháng sinh, chất tăng trưởng trong chăn nuôi, thủy sản; không sử dụng các cây, con chuyển gen là những quy định nghiêm ngặt hàng đầu trong các hệ thống nông nghiệp hữu cơ.

Là doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn VinGroup, chuyên sản xuất nông nghiệp, bà Vũ Tuyết Hằng – TGĐ Công ty Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco, cho biết: “Trong quá trình canh tác hữu cơ, VinEco luôn đảm bảo yếu tố phát triển môi trường bền vững, sự đa dạng sinh học và sống chung với các loài sinh vật khác. Áp dụng phương pháp canh tác luân canh để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có, sử dụng hệ thống kênh mương nội bộ, xử lý cân bằng nguồn nước nghiêm ngặt, giữ môi trường trong lành luôn là ưu tiên hàng đầu của VinEco”.

“Việc cải tạo đất, quản lý cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ, sản phẩm làm ra luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng tới bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng là mục tiêu cao nhất của VinEco”, bà Vũ Tuyết Hằng, cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó TGĐ Công ty Cổ phần Sài Gòn Food, cho rằng: “Trước xu thế hội nhập sâu rộng cùng khu vực và thế giới, việc nâng cao chất lượng và độ an toàn cho nông sản Việt Nam mỗi khi xuất khẩu là vấn đề sống còn để tìm, giữ và phát triển thị trường. Thực hiện được điều đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm nông nghiệp hữu cơ. Việc một số nông sản hữu cơ của Việt Nam đã tìm được chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu là minh chứng cho chiều hướng này”.

Theo ông Nguyễn Lâm Viên: “Doanh nghiệp làm NNHC, khi xuất khẩu thì Chứng nhận Organic sẽ mở rộng cánh cửa để đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam đàng hoàng bước vào thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản và EU, nơi có yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về các giá trị sức khoẻ, dinh dưỡng và môi trường đối với người dân. Chứng chỉ Organic không đơn giản là một tờ giấy chứng nhận, mà là cả một quá trình tuân thủ nghiêm ngặt với quan điểm vì sức khoẻ, vì môi trường là chủ đạo. Bạn sẽ không thể có được nó nếu để quan điểm vì lợi nhuận chi phối”.

“Xu hướng thực phẩm Organic hiện rất phổ biến tại các quốc gia phát triển trên thế giới, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất NNHC, trước hết phục vụ người tiêu dùng Việt Nam, vì họ cần sử dụng những sản phẩm ưu việt đó. Ngoài ra, cần giúp họ hiểu rõ hơn về nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ để chọn lựa đúng những sản phẩm giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên, có lợi cho sức khoẻ và môi trường”, ông Viên nhấn mạnh.

Sản xuất phân bón hữu cơ từ xơ dừa và men sinh học dùng trong sản xuất nông nghiệp Organic tại Công ty Vinamit
Sản xuất phân bón hữu cơ từ xơ dừa và men sinh học dùng trong sản xuất nông nghiệp Organic tại Công ty Vinamit

Theo bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ba Huân: “Nhu cầu tiêu thụ các nông sản sạch, an toàn hiện nay là rất lớn, việc phát triển NNHC sẽ giúp cho nông nghiệp phát triển bền vững, cung cấp nông sản chất lượng cao, an toàn, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích cho toàn xã hội”.

Rõ ràng, triển vọng của việc phát triển NNHC ở nước ta là rất lớn, nhưng trước mắt còn nhiều khó khăn, trở ngại cần sớm được giải quyết. Ở giai đoạn khởi đầu như hiện nay, việc triển khai NNHC còn rất nhiều khó khăn, cần phải có chính sách khuyến khích, hỗ trợ đối với nông dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu, các nhà khoa học trong việc nghiên cứu và sản xuất, để hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam trong tương lai.

Anh Đức/Bình Nguyễn – KTĐT