Nông dân trồng rau muống nước không mặn mà với VietGAP

Sản lượng rau muống đạt tiêu chuẩn VietGAP nhiều nhưng do nhu cầu thu mua ít nên nông dân không còn mặn mà với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP. Thêm vào đó, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khắt khe nhưng giá thành thu mua lại bằng với quy trình sản xuất bình thường.

Kiểm tra tại một cơ sở đóng gói rau muống sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP
Kiểm tra tại một cơ sở đóng gói rau muống sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Ngày 30 – 11, Sở NN – PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị sản xuất tiêu thụ rau muống nước theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn TPHCM nhằm tháo gỡ những khó khăn trong kết nối tiêu thụ để định hướng cho người nông dân yên tâm sản xuất.

Theo đó, hiện nay nhiều nông dân trồng rau muống nước không mặn mà do quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP bắt buộc khắt khe hơn nhưng giá bán ra thị trường lại bằng với giá sản phẩm sản xuất theo quy trình bình thường và khó tiêu thụ.

Nông dân trồng rau muống nước không mặn mà VietGAP ảnh 1
Nông dân giảm diện tích rau muống nước đạt tiêu chuẩn VietGAP do quy trình sản xuất khắt khe nhưng giá thành thu mua lại bằng với quy trình sản xuất bình thường.

Theo Sở NN-PTNT, từ năm 2016 Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp đã tiếp nhận, đánh giá 130 hồ sơ đăng ký rau muống nước VietGAP. Trong đó có 51 cơ sở không đạt yêu cầu do chưa ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất và còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và 12 cơ sở sản xuất hủy VietGAP do không muốn tiếp tục sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo nông dân, dù sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng không có đối tác mua nên sản lượng rau an toàn dư vẫn bán cho chợ đầu mối.

Trong khi đó, theo các đơn vị thu mua, do lượng tiêu thụ không tăng nên không thể thu mua thêm rau VietGAP từ nông dân.

Đại diện Sở đề nghị, không chỉ riêng siêu thị mà khi bán ra chợ truyền thống, nông dân cũng phải thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm hướng đến thực phẩm an toàn, để người tiêu dùng an tâm.

Theo THANH HẢI/ SGGP