Ninh Giang tất bật trồng hoa vụ tết

Dù trên địa bàn có mưa nhẹ, song bà con làng hoa Ninh Giang, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn tất bật xuống giống trồng và chăm hoa vụ tết. Đến nay bà con đã xuống giống trồng hoa đạt 70% sản lượng hoa dự kiến. Hiện thời tiết rất thuận lợi để bà con tiếp tục xuống giống…

Ông Nguyễn Neo có thâm niên hơn 40 năm trồng hoa cúc ở khu phố Phong Phú 2 chia sẻ, mấy ngày qua có mưa rải rác rất thuận lợi trồng hoa cúc. Việc xuống giống đúng thời vụ giúp cây ra hoa đúng vào dịp tết. Gia đình ông đã đưa đọt giống vào trồng 230 chậu, trong đó 200 chậu nhỏ có đường kính hơn 40cm và hơn 30 chậu có đường kính 90cm, chủ lực là cúc đại đóa và pha lê nguồn gốc ở Đà Lạt.

Vườn hoa cúc nhà ông Neo
Vườn hoa cúc nhà ông Neo

Tuy nhiên theo ông Neo, chi phí đầu tư trồng hoa năm nay tăng mạnh so với năm ngoái. Cụ thể, đọt giống hoa cúc lên đến 140 – 150 ngàn đồng/thiên (1.000 cây) tăng từ 20 – 30 ngàn đồng/thiên; cây cắm 240 ngàn đồng/thiên, tăng hơn 100 ngàn đồng/thiên; phân chuồng 2,5 triệu đồng xe loại 2,5 tấn, tăng 700 ngàn đồng/xe. Bên cạnh đó, công lao động cũng tăng 20% so với năm ngoái, dao động từ 120 – 130 ngàn đồng/công.

“Dù chi phí đầu tư năm nay có tăng cao nhưng việc trồng hoa ban đầu của gia đình thuận lợi. Đến nay hoa đã trồng được khoảng 15 ngày, đang sinh trưởng và phát triển tốt. Hy vọng từ nay đến tết thời tiết ủng hộ cho bà con để cuối năm gặt hái thành công”, ông Neo hi vọng.

Chúng tôi tiếp tục ghé thăm vườn hoa cúc nhà ông Đỗ Đình Long, người cùng tổ dân phố của ông Neo. Bên vườn hoa xanh rì, ông Long cho biết, năm nay ông trồng hơn 300 chậu cúc các loại. Đối với chậu nhỏ đường kính hơn 40cm, ông trồng từ 35 – 40 đọt hoa (cúc đại đóa) và từ 50 – 60 đọt cúc pha lê. Chi phi đầu tư cho loại chậu này dao động từ 70 – 100 ngàn đồng, chưa kể công. Chậu lớn lớn từ 200 – 400 ngàn đồng/chậu.

Năm nay ông Long trồng hơn 300 chậu cúc các loại
Năm nay ông Long trồng hơn 300 chậu cúc các loại

Theo ông Long, nghề trồng hoa cúc ất vất vả, phải chăm sóc hoa như con mọn. Khi cây được 1,5 tháng, người trồng phải “ăn ngủ với hoa”. Việc chong đèn “canh” cho hoa nở đúng dịp tết rất quan trọng. Từ khi xuống giống đã chong đèn rồi. Thông thường hoa còn non thì cắt điện sớm, hoa già thì cắt muộn. Tuy nhiên ở đây thường cắt điện đầu tháng 11 âm lịch đối cúc pha lê và 20/10 âm lịch đối với cúc đại đóa.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết, dự kiến năm nay toàn phường sẽ cung ứng cho thị trường hoa tết khoảng 155.000 chậu hoa cúc các loại, tương đương với năm ngoái. Đến nay bà con đã xuống giống trồng hoa đạt 70% sản lượng hoa dự kiến. Hiện thời tiết rất thuận lợi để bà con tiếp tục xuống giống…

Kim Sơ-NNVN