Nhật xem xét thuê nông dân nước ngoài

Hiện hệ thống pháp lý của Nhật Bản không cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành nông nghiệp tại nước này.

nong-nghiep-n

(DNTT)- Báo Japan Times (Nhật Bản) ngày 5-10 đưa tin chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cho phép lao động nước ngoài có kinh nghiệm làm việc trong ngành nông nghiệp tại các khu kinh tế đặc biệt tại Nhật với lý do Tokyo đang thiếu lao động nghiêm trọng trong ngành này do tình trạng già hóa dân số.

Hiện hệ thống pháp lý của Nhật Bản không cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành nông nghiệp tại nước này.

Tại cuộc họp với Hội đồng tham vấn về vấn đề khu chiến lược quốc gia đặc biệt hôm 4-10 tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay lực lượng lao động tại các nông trại là rất quan trọng đối với vấn đề tài thiết kinh tế ở các khu vực nông thôn của Nhật Bản. “Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ các cuộc tranh luận về vấn đề này, trình dự luật lên kỳ hợp Quốc hội sắp tới để tiến tới sửa đổi luật pháp”, ông Abe nhấn mạnh.

Theo Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, trong tháng 2-2016, có khoảng 1,92 triệu người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái và 40% so với những năm 1990.

Nhiều khả năng chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì hệ thống pháp ban hành vào năm 1993 vốn cho phép thực tập sinh từ các nước đang phát triển làm việc trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống này hiện đang bị chỉ trích bởi nó dẫn đền tình trạng sử dụng lao động ép buộc. Nhiều vụ lao động nhập cư ép buộc đã xảy ra tại Nhật Bản.

Trong khi chờ chính phủ xem xét hệ thống pháp lý mới, lao động nước ngoài sẽ được hưởng lương ít nhất là ngang bằng với cư dân Nhật trong cùng lĩnh vực. HOÀNG QUÂN