Nguồn vốn có vai trò rất lớn đối với phát triển kinh tế trang trại

Đó là chia sẻ của ông Lê Duy Minh- Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA), tại Diễn đàn Kinh tế Hợp tác và Phát triển Trang trại Việt Nam, với chủ đề: Vai trò của tín dụng trong hỗ trợ kinh tế hợp tác và phát triển trang trại diễn ra ngày 15/6/2017 tại TP Hồ Chí Minh.

Diễn đàn do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) phối hợp với Cục Kinh tế Hợp tác & PTNT đã thu hút đông đảo các chủ trang trại, lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp của các tỉnh thành khu vực phía Nam tham dự.

Quang cảnh Diễn đàn Kinh tế Hợp tác và Phát triển Trang trại Việt Nam với chủ đề: Vai trò của tín dụng trong hỗ trợ kinh tế hợp tác và phát triển trang trại
Quang cảnh Diễn đàn Kinh tế Hợp tác và Phát triển Trang trại Việt Nam với chủ đề: Vai trò của tín dụng trong hỗ trợ kinh tế hợp tác và phát triển trang trại

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có khoảng 150 ngàn trang trại với diện tích đất sử dụng khoảng 900 ngàn ha. Kinh tế trang trại phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn. Trong đó, tỷ lệ các trang trại chuyên về cây nông nghiệp chiếm 55,3%; chăn nuôi gia súc, gia cầm chiếm 10,3%, lâm ngiệp chiếm 2,2%, nuôi trồng thủy sản chiếm 27,3% và sản xuất kinh doanh tổng hợp chiếm 4,9%.

Ông Lê Duy Minh - Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Hợp tác và Phát triển Trang trại Việt Nam
Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Hợp tác và Phát triển Trang trại Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch VFAEA, cho biết:  “Hiện nay, hình thức kinh tế trang trại đang tăng nhanh về số lượng với nhiều thành phần kinh tế tham gia, nhưng chủ yếu vẫn là hộ gia đình, hầu hết các trang trại có quy mô đất đai còn hẹp, vốn đầu tư là vốn tự có và vốn vay của cộng đồng. Để thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển thì nguồn vốn có vai trò rất lớn”.

“Phát triển kinh tế trang trại có ý nghĩa quyết định trong việc chuyển hướng từ sản xuất nông hộ nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa. Tuy Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế trang trại nhưng chưa có chính sách đặc thù. Hiệp hội sẽ tập trung kiến nghị để sớm có những thông tư, nghị định khuyến khích, hỗ trợ cho kinh tế trang trại phát triển”, ông Lê Duy Minh, nhấn mạnh.

Chủ các trang trại và lãnh đạo các doanh nghiệp nông nghiệp nhận bằng khen của lãnh đạo VFAEA
Chủ các trang trại và lãnh đạo các doanh nghiệp nông nghiệp nhận bằng khen của lãnh đạo VFAEA

Cũng theo Bộ NNN& PTNT, kinh tế trang trại là hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến của kinh tế hộ, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao; là đơn vị sản xuất tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, cũng như chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Có thể nói, kinh tế trang trại là nhân tố mới ở nông thôn; là động lực mới, nối tiếp và phát huy động lực của kinh tế hộ.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu đã nêu lên những tồn tại của kinh tế trang trại, đó là khó khăn về vốn, hạn điền, thị trường, xây dựng thương hiệu. Cụ thể, như: Quy định hạn chế về diện tích, quy mô trang trại; khó tiếp cận vốn vay; yếu trong đầu tư về hạ tầng, công nghệ sản xuất; thị trường tiêu thụ… Các trang trại hiện nay phát triển chủ yếu vẫn là tự phát, manh mún, thiếu định hướng, không được thiết kế quy hoạch gắn vùng sản xuất với công nghiệp chế biến, gây ô nhiễm môi trường, trình độ quản lý và sản xuất của trang trại còn hạn chế, thiếu thông tin về thị trường, thiếu liên kết trang trại.

Cùng với đó, các đại biểu chỉ ra những vấn đề liên quan đến sự phát triển của kinh tế trang trại như: Chính sách khuyến khích phát triển HTX nông nghiệp, trang trại; Doanh nghiệp nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ sản phẩm; Vai trò của tín dụng trong hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản; Chính sách xúc tiến thương mại và đào tạo; Tìm kiếm các giải pháp liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giúp hai lĩnh vực này phát triển.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp Nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương): “Hiện nay, ở các địa phương, trang trại nhỏ chiếm tỷ lệ lớn, chủ yếu tập trung mở rộng diện tích, sản phẩm thô là chủ yếu; việc quan tâm đến tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa, đầu tư hạ tầng sơ chế biến và bảo quản, định hướng thị trường và liên kết tiêu thụ hàng hóa vẫn còn có bộ phận chưa quan tâm nhiều, nên sản phẩm làm ra chất lượng chưa cao”.

“Những năm qua kinh tế trang trại đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi phương thức sản xuất từ quy mô nhỏ, tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn gắn với thị trường… Trên cơ sở đó mở ra hướng làm giàu cho nông dân, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người lao động”.

Nguồn vốn có vai trò rất lớn đối với phát triển kinh tế trang trại
Nguồn vốn có vai trò rất lớn đối với phát triển kinh tế trang trại

Dưới góc nhìn một chủ trang trại, ông Đoàn Minh Chiến – Chủ một trang trại tại tỉnh Bình Dương, chia sẻ: “Cùng với nguồn vốn thì nhà nước cần đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho các chủ trang trại, hộ gia đình nhằm tạo điều kiện cho các chủ trang trại yên tâm đầu tư vào sản xuất cũng như vay vốn để sản xuất. Khuyến khích các hộ dân chuyển nhượng, dồn đổi tạo điều kiện cho tích tụ ruộng đất, chuyển đổi từ đất khác sang trang trại chuyên canh hoặc kết hợp”.

Xem ra để phát huy vai trò cũng như thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển, ngoài nguồn vốn thì cơ chế chính sách đặc thù về khuyến khích, hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại; trong đó tập trung ưu tiên hỗ trợ giao đất ổn định lâu dài cho các trang trại đạt tiêu chí mới, hỗ trợ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ chế biến và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của các cơ quan chức năng trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Quang Đạm-Bình Nguyễn (VFAEA)