Ngày ATTT Việt Nam 2017: “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới”

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam lần thứ 10 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới” do Sở Thông tin & Truyền thông TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (Chi hội phía Nam) đồng tổ chức vào ngày 23/11/2017.

Đó là thông tin của BTC cho biết trong buổi họp báo “Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2017” diễn ra chiều ngày 6/11/2017 tại TP Hồ Chí Minh.

Năm nay, “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” tiếp tục được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bao gồm một chuỗi các sự kiện về An toàn Thông tin ở tầm quốc gia, trong đó sự kiện chính là Hội thảo Quốc tế về An toàn Thông tin. “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017” diễn ra trong bối cảnh các thách thức về an toàn thông tin và an ninh mạng ngày một hiện hữu song hành cùng sự tiến bộ của khoa học công nghệ và phổ cập rộng rãi các ứng dụng trong môi trường Internet kết nối vạn vật.

BTC chia sẻ thông tin về Ngày An toàn Thông tin Việt Nam lần thứ 10 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới”
BTC chia sẻ thông tin về Ngày An toàn Thông tin Việt Nam lần thứ 10 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới”

Năm 2017, bên cạnh các nguy cơ tấn công mạng như lây nhiễm mã độc, xâm nhập hệ thống lấy cắp dữ liệu, tấn công có chủ đích ATP…thì sự xuất hiện các nguy cơ mã độc tống tiền đã trở nên ngày một tinh vi và gây tổn thất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp. Các hạ tầng công nghệ như hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu, ứng dụng cho thương mại điện tử, hệ thống camera cảnh báo…cũng là những đích nhắm của các tin tặc và tội phạm mạng. Đặc biệt lỗ hổng bảo mật wifi mới đây gây lo ngại sâu sắc cho người dùng đầu cuối.

Vấn đề an toàn thông tin một lần nữa lại được đặt lên hàng đầu khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn được gọi là cuộc cách mạng số) đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)…Những tiến bộ vượt bậc của công nghệ cũng là những cơ hội để tội phạm công nghệ cao khai thác tấn công mạng, thách thức các người dùng đầu cuối, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp…

Xu thế bắt buộc của quá trình đô thị hóa là triển khai các ứng dụng đô thị thông minh trên nền tảng một thế giới kết nối, ở đó các ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp và chính quyền trên nền tảng di động thời gian thực, với ứng dụng chính phủ điện tử… đem lại nhiều lợi ích to lớn song cũng lại là một thách thức cho công tác đảm bảo ATTT, là môi trường thuận lợi cho tin tặc khai thác tấn công.

Công tác diễn tập, tổ chức ứng cứu sự cố, phối hợp hành động giữa các cơ quan có liên quan, công tác phát triển nguồn nhân lực ATTT, hoàn thiện luật pháp… luôn là những vấn đề khó và đòi hỏi một chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể cho công tác đảm bảo ATTT và an ninh mạng.

Những thách thức và các vấn đề cấp bách của công tác đảm bảo ATTT như nêu trên là những nội dung sẽ được các chuyên gia CNTT và ATTT, các nhà lãnh đạo quản lý đề cập đến trong chuỗi sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017” diễn ra sắp tới.

Anh Đức-DĐDN