Mexico có xem xét tháo gỡ lệnh tạm ngừng nhập tôm Việt?

Về vấn đề XK sản phẩm tôm (tôm khô, tôm sơ chế, tôm đông lạnh), Việt Nam đề nghị Mexico xem xét có biện pháp tháo gỡ lệnh tạm ngừng NK các sản phẩm tôm của Việt Nam.

Chế biến tôm XK
Chế biến tôm XK

Đó là một trong những nội dung trao đổi giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Mexico tại Kỳ họp lần thứ I của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư diễn ra mới đây, tại Hà Nội.

Ngoài nội dung nêu trên, phía Việt Nam còn đề nghị phía Mexico tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gạo, xem xét khả năng định kỳ thông báo cho phía Việt Nam về mức hạn ngạch thuế quan NK gạo của Mexico; hỗ trợ cung cấp thông tin về các nhà NK gạo của Mexico, đặc biệt là các nhà NK đã được cấp hạn ngạch để thông báo cho các DN Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ cập nhật, chia sẻ các thông tin liên quan đến các thay đổi về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, ủng hộ các văn kiện APEC, hợp tác về đào tạo và xây dựng năng lực trong lĩnh vực thương mại, chuyển giao công nghệ và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Juan Carlos Baker, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico cho biết: Mexico quan tâm đến phát triển thương mại đối với sản phẩm y tế (thiết bị y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học) và các sản phẩm nông sản của Mexico sang Việt Nam. Hai bên nên sớm kết thúc đàm phán Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động vật và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật. Phía Mexico cũng quan tâm đến khuyến khích thúc đẩy hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ, hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ chuyên ngành, trao đổi thông tin và xác định cơ hội về công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính.

Mexico là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Kim ngạch XK Việt Nam- Mexico tăng nhanh. Việt Nam xuất siêu sang Mexico nhiều năm nay. 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch hai chiều đạt trên 2.208 triệu USD, trong đó XK của Việt Nam đạt 1.803 triệu USD, NK đạt 405,3 triệu USD. Hai nước Việt Nam và Mexico đang có những điều kiện hết sức thuận lợi về mối quan hệ hợp tác kinh tế – chính trị khi đều là thành viên tích cực của Diễn đàn hợp tác Châu Á-Thái Bình Dương APEC, đã ký kết tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TN-LM