Máy cắt lúa vùng đồng trũng tăng 10 lần năng suất

Đây là loại máy cắt lúa sử dụng động cơ công suất nhỏ chạy xăng, trọng lượng nhẹ, có tính cơ động và phù hợp để thu hoạch những vùng ruộng sâu hoặc bị phân tán nhiều mảnh nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Huân, nông dân xã Minh Đức, huyện Việt Yên cho biết, Bắt đầu từ đầu mùa thu hoạch vụ hè thu năm nay, anh cũng như một số nông dân huyện Việt Yên, Bắc Giang đã bắt đầu dùng sản phẩm máy gặt cá nhân do xưởng cơ khí Tuấn Tú (Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chế tạo.

Nông dân Nguyễn Văn Nhẫn, thôn Mỏ Thổ, xã Minh Đức cũng chia sẻ: Máy có cấu tạo như một lưỡi cưa máy cầm tay, dễ thao tác. Khi thành thục, một người có thể thu hoạch xong 1 sào lúa trong vòng chỉ từ 15 – 20 phút thay vì nửa buổi sáng như trước đây.

Điều đặc biệt, chiếc máy đặc biệt này bắt nguồn từ tình yêu của anh kỹ sư Nguyễn Hải Đăng, một trong nhóm “cha đẻ” sáng chế, dành cho cha mẹ. Anh Đăng chia sẻ, xuất phát từ việc thấy bố mẹ ở quê vất vả mỗi vụ gặt, nhất là khi đồng ngập nước, anh đã nhen nhóm ý tưởng chế tạo một chiếc máy cắt cầm tay. Trải qua 8 tháng mày mò, thử nghiệm, cuối cùng sản phẩm đã ra đời và được đưa vào ứng dụng thực tế.

Những sáng tạo như thế đang góp phần biến những giọt mồ hôi của người nông dân thành những nụ cười. Nụ cười của tình yêu lao động, nụ cười của mùa màng bội thu.

(Sơn Bách – Tùng Lâm – Vietnam+)