Khủng hoảng giá lợn: Bộ Công Thương không thể làm ngơ

Việc các doanh nghiệp giảm giá bán thức ăn, thuốc thú y, con giống là sự chia sẻ rất cần thiết đối với người nuôi lợn trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, một vướng mắc rất quan trọng khác cần được tháo gỡ đó là khơi thông thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Trách nhiệm này thuộc Bộ Công Thương.

Trao đổi với phóng viên vào chiều ngày 25/4, ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TĂCN) Việt Nam, cho biết: “Việc các doanh nghiệp (DN) lớn trong lĩnh vực TĂCN và chế biến cam kết giảm giá thức ăn, thuốc thú y, con giống là hoàn toàn khả thi và đấy là nguồn chia sẻ rất lớn cho các hộ nuôi lợn trong bối cảnh họ không bán được lợn mà vẫn phải duy trì việc chăm sóc. Bên cạnh đó, các DN cũng cam kết tăng sức thu mua lợn trong dân để dự trữ chế biến sâu, đồng thời giảm giá bán các sản phẩm thịt lợn ra thị trường, đây là động thái kích cầu tiêu dùng rất tốt”.

Anh Hoàng Văn Điền đổ cám cho lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Yên Mô (Ninh Bình)
Anh Hoàng Văn Điền đổ cám cho lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Yên Mô (Ninh Bình)

Tuy nhiên theo ông Lịch, như thế vẫn chưa giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Việc cần làm sớm là phải điều tiết lại thị trường cả xuất khẩu và nội địa. Các thị trường cạnh nước ta đều có nhu cầu nhập khẩu thịt lợn như Singapore, Philippinnes, Brunei, Trung Quốc, Nhật Bản… nhưng thịt lợn Việt Nam vẫn không vào được thị trường nào. Đây là trách nhiệm của Bộ Công Thương.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam
Ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam

“Bao năm qua chúng ta vẫn xác định khu vực Asean là thị trường tiềm năng, vậy mà đến nay chúng ta chưa hề ký kết hiệp định thương mại, hiệp định thú y với các nước đó. Nếu các hiệp định này chưa được ký kết thì DN không thể tiến hành các hoạt động xuất khẩu được. Thị trường nội địa cũng tồn tại quá nhiều vấn đề, việc để lợn tồn đọng dư thừa quá lớn trong dân, giá thịt lợn sụt giảm kỷ lục chưa từng thấy là trách nhiệm của Bộ Công Thương. Khi bán lợn hơi với giá 25.000 đồng/kg, người nuôi đang lỗ 40%, trong lúc đó giá thịt lợn bán cho người tiêu dùng vẫn cao, tại sao lại có sự vô lý như thế?” – ông Lê Bá Lịch đặt câu hỏi.

Theo DV