Than không khói giành giải quán quân “Cuộc thi dự án khởi nghiệp nông nghiệp”

Diễn ra từ 27 – 28/10/2017 tại Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh, vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp” lần 3 đã kết thúc với ngôi quán quân thuộc về Dự án Than không khói, một dự án ứng dụng tốt công nghệ trong sản xuất.

Ngoài ra, 11 dự án đã nhận được học bổng là chuyến tập huấn, tham quan mô hình “Một làng một sản phẩm (OTOP)” tại Thái Lan.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao cùng bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế trao giải quán quân cho Dự án Than không khói
Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao cùng bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế trao giải quán quân cho Dự án Than không khói

Theo Ban giám khảo, năm nay Vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp”, điểm ghi nhận đầu tiên là các dự án đều có tính sáng tạo, đổi mới trong việc sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, việc xây dựng dự án với quyết tâm đóng góp những điều hay, tích cực đối với cộng đồng của các dự án được thể hiện rất rõ.

Các dự án chú trọng đến các nhân tố quan trọng nhất đó là thương hiệu, kinh doanh, phát triển thị trường. Tuy nhiên, do chủ các dự án tuổi còn trẻ nên còn nhiều hạn chế, cần phải nỗ lực hơn nữa để chinh phục và đáp ứng tốt cho thị trường. Các dự án bám sát với lĩnh vực nông nghiệp, khai thác tốt nguồn tài nguyên bản địa, do đó tạo được ấn tượng đối với ban giám khảo.

Ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Vinamit trao học bổng tập huấn và tham quan mô hình OTOP tại Thái Lan cho 3 vị trí cao nhất cuộc thi
Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Vinamit trao học bổng tập huấn và tham quan mô hình OTOP tại Thái Lan cho 3 vị trí cao nhất cuộc thi

Kết thúc cuộc thi, ngôi quán quân với giải thưởng 50 triệu đồng đã thuộc về “Dự án sản xuất than không khói” của Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D (TP Hồ Chí Minh). 2 giải nhì, trị giá 20 triệu đồng/giải thuộc về các dự án Máy nông nghiệp đa năng Thành Ngân của Nguyễn Văn Tuấn (Bắc Kạn) và Dự án sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh của Trần Phúc Hậu (Bến Tre).

Các dự án Vườn sinh thái Ngọc Trà của Nguyễn Thị Bích Ngọc (Thái Nguyên) và Hồ tiêu Ngũ sắc của Lại Thị Bích (Gia Lai) đồng hạng 3 với giải thưởng 15 triệu đồng/giải.

Ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích có giá trị 10 triệu đồng/giải dành cho các dự án: Chuỗi giá trị dược liệu, nông sản tại Quản Bạ của Lý Tà Giang (Hà Giang); Nhang sinh học có tác dụng xua muỗi của Lê Duy Hậu (Bến Tre); Mật ong Hương Tràm của Trần Thành Long (Đồng Tháp); Vườn ươm sinh thái tự dưỡng chuyên biệt của Lê Hoàng Long (Kiên Giang) và Gia vị nấu bún bò của Nguyễn Tấn Tôn Thất Tử Mỹ (Thừa Thiên – Huế).

Ngoài ra, 7 dự án của thanh niên dân tộc thiểu số đã nhận được học bổng về tăng cường năng lực kinh doanh IYB do Ủy ban dân tộc & Tổ chức lao động quốc tế trao tặng.

11 dự án từ: Nhất – nhì – ba, khuyến khích và 2 dự án gồm: Xây dựng nhà truyền thống người Chăm của Trương Ngọc Thuỳ An (An Giang)  và H’Mong Hom của Vừ A Ly (Sơn La) đã nhận được học bổng là chuyến tập huấn, tham quan mô hình “Một làng một sản phẩm (OTOP)” tại Thái Lan.

Anh Đức-DĐDN