Khánh thành Nhà máy Bus THACO lớn nhất Đông Nam Á

Nhà máy Bus THACO được khởi công xây dựng vào tháng 9/2016 trên diện tích 17 ha, tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; công suất thiết kế 20.000 xe/năm.

Sáng 8/12, tại Khu phức hợp Sản xuất và Lắp ráp Ô tô Chu Lai – Trường Hải, nằm trong Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã tổ chức khánh thành Nhà máy Bus THACO. Đây là Nhà máy xe Bus lớn nhất Đông Nam Á. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu tại lễ Khánh thành.

Nhà máy Bus THACO được khởi công xây dựng vào tháng 9/2016 trên diện tích 17 ha, tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; công suất thiết kế 20.000 xe/năm. Trong đó, diện tích nhà xưởng 8 ha được trang bị hệ thống xử lý nước thải được thiết kế với công suất 20 m3/h, tự động hóa từ khâu quản lý đến vận hành. Đây là nhà máy sản xuất xe bus đầu tiên tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa 80%.

khanh thanh nha may bus thaco lon nhat dong nam a hinh 1
Nhà máy Bus THACO được xây dựng với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng.

Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định hiện hành. Nhà máy có dây chuyền sơn tĩnh điện duy nhất tại Đông Nam Á và là 1 trong 22 dây chuyền sơn tĩnh điện hiện có trên thế giới.

Việc ra đời Nhà máy xe Bus đáp ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thực hiện chiến lược phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập Asean vào năm 2018, đón đầu xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

khanh thanh nha may bus thaco lon nhat dong nam a hinh 2
Công suất thiết kế của nhà máy Bus THACO là 20.000 xe/năm. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng  Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải sản xuất ra dòng sản phẩm mới, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Phó Thủ tướng cho rằng, THACO đã tạo ra sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, với tỷ lệ nội địa hóa ngày càng cao, đây là mong muốn rất lớn của Đảng, Nhà nước ta.

“Đây là điều mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người dân Việt Nam rất mong muốn. Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tôi biểu dương những kết quả đạt được của THACO. Nhà máy xe Bus ra đời ngày hôm nay là bước đột phá trong việc chinh phục những khách hàng khó tính, tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh, mang thương hiệu Việt Nam trên bước đường chinh phục khách hàng của THACO. Và tôi cũng chúc mừng tỉnh Quảng Nam tiếp tục có những sản phẩm mới để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương và kinh tế đất nước” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

khanh thanh nha may bus thaco lon nhat dong nam a hinh 3
Lễ ký kết xuất khẩu hơn 1.100 xe Bus THACO với các đối tác.

Tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã ký hợp đồng thương mại xuất khẩu hơn 1.100 xe Bus THACO với các đối tác./.