IFC đầu tư 230 tỷ đồng vào PAN Farm

IFC đầu tư vào PAN Farm nhằm hỗ trợ mở rộng hoạt động sản xuất giống cây trồng và phát triển các lĩnh vực mới như sản xuất hoa và rau quả.

1-132298-1474884787083_4155636Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), cho biết đã đầu tư 230 tỷ đồng (tương đương khoảng 10,2 triệu USD) vào CTCP PAN Farm. Khoản đầu tư này nhằm hỗ trợ PAN Farm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh giống cây trồng hiện tại cũng như phát triển sang các lĩnh vực mới như sản xuất hoa, rau và quả đạt chất lượng xuất khẩu.

PAN Farm là công ty con mới thành lập của CTCP Tập đoàn PAN (PAN Group – mã PAN), tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam. Đây là khoản đầu tư thứ hai của IFC hỗ trợ tập đoàn này trong vai trò một đối tác dài hạn.

“Việc huy động vốn thành công của PAN Farm thể hiện sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài tới tiềm năng của khu vực nông nghiệp Việt Nam nói chung và của PAN Farm nói riêng”, bà Nguyễn Thị Trà My, Chủ tịch Hội đồng Quản trị PAN Farm nói.

Khoản đầu tư cổ phần của IFC chiếm khoảng 10,4% vốn chủ sở hữu của PAN Farm, giúp công ty mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh hạt giống thông qua công ty con là CTCP Giống Cây trồng Trung ương (Vinaseed – mã NSC), nhà sản xuất và phân phối giống cây trồng lớn nhất Việt Nam.

Theo IFC, Vinaseed hiện nắm 19% thị phần giống lúa và 60% thị phần giống ngô trắng. Doanh thu từ hạt giống được cấp patent chiếm khoảng 49% doanh thu hợp nhất của công ty năm 2016 và dự kiến sẽ tăng lên 82% vào năm 2020.

Khoản đầu tư của IFC cũng sẽ hỗ trợ lĩnh vực sản xuất hoa và rau quả mới của PAN Farm thông qua công ty con, CTCP PAN-SALADBOWL, và các liên doanh khác sẽ được thành lập trong tương lai. PAN-SALADBOWL trồng hoa để xuất khẩu sang Nhật Bản và đang từng bước gia nhập thị trường rau quả ở Việt Nam, tận dụng chuyên môn của đối tác Nhật Bản về canh tác nhà kính.

Cùng với khoản đầu tư tài chính, IFC cũng sẽ tư vấn hỗ trợ PAN Farm và các công ty con áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất trong an toàn thực phẩm và quản lý các tác động xã hội và môi trường, thông báo phát ra cho biết.

Trong những năm gần đây, IFC đã thúc đẩy mạnh các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.  Riêng trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2016, tổng đầu tư mới của IFC trên toàn chuỗi cung ứng nông nghiệp đạt 3,4 tỷ USD. Vào cuối năm tài chính, tổng danh mục đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp của IFC đạt 5,6 tỷ USD.

Theo NCĐT