Hội nghị thượng đỉnh an ninh lương thực thế giới 2016

Báo cáo cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến nông nghiệp và an ninh lương thực, ảnh hưởng tiêu cực này sẽ còn nghiêm trọng hơn. Tại một số khu vực dễ bị tổn thương chẳng hạn các quần đảo nhỏ hay các khu vực có thời tiết cực đoan quy mô lớn, sức ảnh hưởng có thể trở thành thảm họa.

Hôm 16-10, hội nghị thượng đỉnh an ninh lương thực thế giới 2016 đã diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Nông Nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO), Rome (Ý).

arid_soil

Theo trang web của FAO, các nước thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua tuyên bố làm mới các cam kết xóa đói nghèo theo cách sớm nhất có thể. Tuyên bố khẳng định các nước nhất trí tăng cường các khoản tài trợ quốc tế và trong nước cho ngành nông nghiệp và xúc tiến đầu tư mới cho nông nghiệp, nâng cao quản trị các vấn đề lương thực toàn cầu với các bên liên quan, chủ động đối phó các thách thức của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực.

Trang tin Common Dreams (trụ sở tại Mỹ) ngày 17-10 cho hay tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon lưu ý rằng 70% số người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới lệ thuộc lớn vào ngành đánh bắt thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Trang tin Common Dreams (Mỹ) dẫn báo cáo mới nhất của  (FAO) công bố hôm 16-10 cho hay có đến 122 triệu người trên toàn cầu rơi vào cảnh đói nghèo vào năm 2030 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ.

Báo cáo kêu gọi nếu không áp dụng các quy định phát triển bền vững về quỹ đất, nguồn nước, thủy sản và lâm nghiệp, thế giới không thể xóa đói nghèo. Báo cáo kêu gọi chuyển đổi sâu rộng trong hệ thống nông nghiệp và thực phẩm, hỗ trợ nhiều hơn cho 500 triệu hộ nông dân quy mô nhỏ trên toàn cầu.

Báo cáo cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến nông nghiệp và an ninh lương thực, ảnh hưởng tiêu cực này sẽ còn nghiêm trọng hơn. Tại một số khu vực dễ bị tổn thương chẳng hạn các quần đảo nhỏ hay các khu vực có thời tiết cực đoan quy mô lớn, sức ảnh hưởng có thể trở thành thảm họa.

Trong thông điệp nhân ngày lương thực thế giới hôm 16-10, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các nước tập trung giải quyết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực.

Thông điệp ghi rõ: “Khi dân số thế giới gia tăng, chúng ta cần thỏa mãn nhu cầu lương thực ngày càng tăng. Tuy nhiên, vấn đề nhiệt độ tăng kỷ lục, nước biển dâng cao, lũ lụt và hạn hán thường xuyên do biến đổi khí hậu đang gây ra đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, nông nghiệp và khả năng tạo ra lượng lương thực cần thiết. Để tăng cường an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các nước phải giải quyết được vấn đề lương thực và nông nghiệp bằng các kế hoạch hành động, đầu tư nhiều hơn vào phát triển nông thôn”. Ông Ban Ki-moon cũng hối thúc chính phủ các nước đưa ra cách tiếp cận toàn diện và mang tính hợp tác đối với vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và phát triển kinh tế-xã hội công bằng. HỒNG QUÂN