Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA): Ra mắt chi hội nhà Yến

Ngày 9/6/2017, Chi hội nhà Yến Việt Nam thuộc Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) được thành lập tại TP Hồ Chí Minh, nhằm liên kết các nhà nuôi chim Yến trong nước để cùng xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường cho sản phẩm Yến sào.

Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA), cho biết:  “Chi hội có 100 nhà Yến trong cả nước tham dự. Đây là tổ chức tập hợp những người nuôi Yến, cùng thống nhất giá bán, chất lượng và xa hơn là xây dựng thương hiệu cho Yến sào Việt Nam”.

Ông Lê Duy Minh - Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) phát biểu tại Lễ ra mắt chi hội nhà Yến
Ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) phát biểu tại Lễ ra mắt chi hội nhà Yến

Hiện nay, trong khu vực Asean, các nước có biển đều có nuôi và khai thác tổ Yến sào. Asean đang là nơi có lượng Yến sào lớn nhất thế giới.

Theo tài liệu Quy hoạch và phát triển bền vững nghề nuôi chim Yến tại Việt Nam năm 2014, Việt Nam có khoảng 2.614 nhà Yến và khoảng 237 hang Yến, tập trung từ Quảng Bình trở vào các tỉnh phía Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Trực – PGĐ Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh: “Để ngành nuôi Yến sào của thành phố phát triển bền vững, thành phố sẽ có quy hoạch, hiện sở đã trình đề án quy hoạch Yến sào lên UBND TP Hồ Chí Minh chờ phê duyệt và sẽ công bố trong thời gian tới”.

Các hội viên chi hội nhà Yến Việt Nam nhận Giấy chứng nhận
Các hội viên chi hội nhà Yến Việt Nam nhận Giấy chứng nhận

Chi hội nhà Yến ra đời với mục đích xây dựng mối liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông trong ngành Yến sào, giúp các nhà Yến Việt Nam bán được Yến sào với giá hợp lý, tiếp tục củng cố và xây dựng thương hiệu Yến sào Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế.

Bà Đỗ Tú Quân – GĐ Công ty TNHH Yến sào Việt Nam Yến Quân, Chi hội trưởng nhà Yến Việt Nam, cho biết: “Do Yến sào Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng, giá bán cao nên đã xảy ra tình trạng sản phẩm nước ngoài đội lốt hàng trong nước, gây ảnh hưởng đến thương hiệu Yến Việt Nam. Do vậy, những nhà sản xuất Yến phải liên kết để tự bảo vệ mình, giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng ổn định”.

3

4

Các sản phẩm Yến sào của Công ty TNHH Yến sào Việt Nam Yến Quân
Các sản phẩm Yến sào của Công ty TNHH Yến sào Việt Nam Yến Quân

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh là địa phương có lợi thế về nuôi chim Yến với 542 nhà Yến tại 19 quận, huyện, trong đó, chủ yếu tập trung ở huyện Cần Giờ với mật độ xây dựng nhà Yến cao nhất cả nước (231 nhà) với tổng sản lượng hơn 6 tấn/năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện giá Yến thô do các nhà nuôi Yến bán đang ở mức 20 – 30 triệu đồng/kg, Yến tinh chế 40-45 triệu đồng/kg, một số loại đặc biệt có giá lên đến 100 – 200 triệu đồng/kg.

Quang Đạm-VFAEA