Giá heo hơi hôm nay 16/7: Giá heo miền Bắc cao nhất cả nước

Theo thông tin PV Dân Việt ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay 16/7 miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 – 44.000 đồng/kg, tuy nhiên giá heo hơi ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Đáng chú ý, lượng heo hơi về chợ đầu mối tại TP.HCM vẫn liên tục ở mức cao, chưa kể hàng ngày vẫn có vài chục xe chở lợn ra miền Bắc tiêu thụ.

Giá heo hơi hôm nay 16/7 ở miền Nam: Khó tăng vì dân vẫn bán chạy nhiều

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại “thủ phủ” chăn nuôi heo Đồng Nai, trong ngày hôm qua giá heo hơi vẫn tiếp tục giảm tại một số khu vực, nhất là ở những nơi xung quanh ổ dịch tả lợn châu Phi. Ví dụ như ở huyện Định Quán, trong ngày hôm qua giá heo hơi giảm xuống tới 3.000 đồng/kg, kéo giá heo hơi ở tỉnh này xuống mức bình quân 29.000 đồng/kg (sau khi vừa tăng được 1.000 đồng/kg trước đó).

giá heo hơi, giá heo hơi hôm nay
Khu vực giết mổ heo tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh minh hoạ: N.V

Anh Nguyễn Thiên Phước, đại diện Công ty TNHH Dinh dưỡng Nông nghiệp xanh (Omega-Mix) cho biết, trong ngày hôm qua, lượng heo hơi về chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh) đạt 5.200 con. Đầu chợ thương lái buôn bán thuận lợi nhưng cuối chợ giá rớt nhẹ.

Trước đó, ngày 14/7, lượng heo hơi về chợ đầu mối này lên tới 5.900 con, dẫn tới giá heo mảnh rớt thê thảm. Thậm chí ngày 9/7, lượng heo về chợ còn lên tới con số “khủng”, đạt 6.300 con.

Một thông tin PV ghi nhận được từ người dân, trong thời gian gần đây liên tục có hàng chục xe chở lợn mỗi ngày di chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ. Nguyên nhân là do giá heo hơi ở các tỉnh miền Nam hiện rất thấp, chỉ đạt từ 28.000 – 32.000 đồng/kg, trong khi các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ trở ra, bình quân giá lợn hơi đạt 38.000 – 44.000 đồng/kg (tuỳ khu vực và tuỳ loại heo).

Hiện, giá heo hơi ở TP.Hồ Chí Minh đang cao nhất toàn miền Nam, đạt 35.000 đồng/kg; các tỉnh khác như Bình Dương, Tiền Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau giá heo hơi hôm nay 16/7 dao động từ 32.000 – 34.000 đồng/kg.

Tuy nhiên cũng có nơi chỉ đạt 28.000 – 29.000 đồng/kg như Tây Ninh, Bến Tre.

Trước đó, anh Huy, một chủ trang trại ở ấp Bình Trung, xã Bình Minh (TP. Tây Ninh) cho biết, từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Tây Ninh thì giá heo hơi nhanh chóng rớt thê thảm, chỉ còn dưới 30.000/kg và cũng ít thương lái thu mua. Nguyên nhân chủ yếu là do người tiêu dùng giảm ăn thịt heo và người chăn nuôi bán chạy vì sợ bị dịch bệnh sẽ mất trắng. Theo đó, heo mới đạt trọng lượng 60-70kg, bà con cũng kêu thương lái tới bắt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng cho biết thêm, mặc dù Bộ NN&PTNT và nhiều cơ quan ban ngành đều dự báo khả năng thị trường cuối năm sẽ thiếu hụt heo do dịch bệnh, tuy nhiên qua theo dõi tại các chợ đầu mối tại TP.Hồ Chí Minh, nguồn thịt heo về chợ chưa bao giờ bị thiếu hụt. Các trại nuôi vẫn rất dồi dào nguồn heo thịt cung cấp ra thị trường.

giá thịt heo, giá heo hơi
Tư thương xẻ thịt heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: N.V

Nhìn vào lượng heo hơi về chợ đầu mối; lượng thịt heo, bò, gà nhập khẩu tăng (4 tháng đầu năm 2019 cả nước đã chi hơn 1 tỉ USD để nhập các sản phẩm chăn nuôi như thịt heo, bò, gà, nội tạng…), cùng với sản lượng chăn nuôi gia cầm, trâu bò, thuỷ sản trong nước cũng đang tăng lên, có cơ sở để nhận định cuối năm thị trường sẽ không thiếu thịt heo.

Giá heo hơi miền Bắc: Giữ giá cao nhất cả nước

Theo khảo sát nhanh của PV Dân Việt, giá lợn hơi hôm nay 16/7 tại miền Bắc vẫn tương đối ổn định, ngoài tỉnh Lào Cai và Yên Bái giảm giá trong ngày hôm qua thì hầu hết các khu vực khác giữ giá.

Đáng chú ý, một số địa phương tiếp tục tăng giá với mức tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg như Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định. Hiện giá lợn hơi tại các địa phương này dao động từ 40.000 – 42.000 đồng/kg, trong đó khởi sắc nhất là khu vực Hà Nội, đạt 42.000 đồng/kg đối với heo siêu 3 máu.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thế Anh ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) thông tin: Hiện giá lợn hơi tại địa phương đang xê dịch từ 39.000 – 40.000 đồng/kg. Mức giá này đã chững lại trong khoảng 1 tuần qua và cao hơn từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 7. Các thương lái trong vùng cho biết, giá lợn hơi chững lại do heo từ miền Nam chuyển ra miền Bắc tiêu thụ nhiều hơn trước, chưa kể người dân ở các vùng có dịch vẫn đang tìm cách bán chạy heo ra thị trường,

Cũng theo anh Anh, với mức giá như hiện nay, nông dân nuôi lợn vẫn chưa thể có lãi vì mọi chi phí như tiền điện, tiền nước, chi phí sát trùng đều tăng lên so với trước. Thậm chí trước đây, người dân mua bán heo khá tự do, ít khi phải đăng kí kiểm dịch. Nhưng từ khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, khi xuất bán heo hầu hết các trại đều phải tiến hành kiểm dịch, đảm bảo an toàn mới được vận chuyển đi tiêu thụ.

Được biết, theo quy định hiện hành, mức phí xét nghiệm đối với mỗi mẫu xét nghiệm là khoảng 500.000 đồng. Do đó, với các hộ chăn nuôi bán đàn lợn khoảng 300 con sẽ phải chịu tới 15 triệu đồng tiền phí xét nghiệm do cơ quan thú y yêu cầu xét nghiệm tới 29-30 mẫu để kiểm dịch.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Trung – Tây Nguyên: Không có đột biến

Khảo sát nhanh từ người chăn nuôi cho thấy, giá heo hơi hôm nay 16/7 tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên không có nhiều đột biến so với những ngày trước nhưng đã xuất hiện đà tăng tại Bình Định. Cụ thể, giá heo hơi tại tỉnh này đang ở mức 33.000 đồng/kg, tăng tới 3.000 đồng/kg so với trước đó.

Hiện, giá heo hơi khu vực này đạt bình quân 31.000 – 40.000 đồng/kg. Trong đó những nơi có giá heo hơi đạt cao nhất là Thanh Hoá 36.000 đồng/kg; Nghệ An 38.000 đồng/kg; Bình Thuận 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Lâm Đồng hiện đang ở mức 35.000 đồng/kg.

Ngày 15/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả heo châu Phi Đồng Nai đã tổ chức họp về tình hình dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có 765 hộ tại 73 xã thuộc 10 huyện, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi với trên 94,3 ngàn con bị tiêu hủy. Đáng báo động hơn, là tốc độ lây lan, phát sinh dịch trong thời gian gần đây rất nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Dân Việt