Én Xanh 2017 và Tọa đàm “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”

Ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp với Câu lạc bộ Quản trị và Khởi nghiệp Việt Nam đã tổ chức giới thiệu Chương trình Én Xanh 2017 và tọa đàm “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả, như: Ông Lý Trường Chiến – Chủ tịch Trí Tri Group, Đồng sáng lập CLB Quản trị và Khởi nghiệp; ông Jimmy Phạm – Sáng lập và Chủ tịch điều hành KOTO; ông Trần Nguyễn Lê Văn – GĐ điều hành DNXH Vé xe rẻ, Bà Dương Phương Hạnh – Sáng lập và  GD Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Người khiếm thính (CED) và hơn 120 đại biểu là đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội.

Bà Trương Thanh Thanh Thanh - Giám đốc CSR (Tập đoàn FPT) chia sẻ tại chương trình Én Xanh 2017 và Tọa đàm “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”
Bà Trương Thanh Thanh Thanh – Giám đốc CSR (Tập đoàn FPT) chia sẻ tại chương trình Én Xanh 2017 và Tọa đàm “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”

Én Xanh là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. Với quy mô toàn quốc, Én Xanh hướng đến là một chương trình dài hạn, uy tín và có quy mô lớn nhất Việt Nam trong việc tập hợp, thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, qua đó nuôi dưỡng và phát triển bền vững hệ sinh thái sáng kiến xã hội.

Chương trình Én Xanh 2017 được khởi động vào ngày 20/6/2017 với các hoạt động chia sẻ, tìm kiếm, lựa chọn các sáng kiến tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Ngày hội Én Xanh sẽ được tổ chức vào các ngày 19-21/8/2017 với điểm nhấn là các hội thảo khoa học và đêm Gala tôn vinh những sáng kiến và cá nhân tiêu biểu cho năm 2017 diễn ra vào ngày 19/8/2017. Én Xanh được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh nằm trong chuỗi các sự kiện cộng đồng nhằm chia sẻ các thông tin về Chương trình Én Xanh cũng như kết nối, giao lưu các cá nhân, tổ chức có sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng trên địa bàn các tỉnh khu vực phía Nam.

Ông Vũ  Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng Ban tổ chức, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh Chương trình Én Xanh, một chương trình hành động dài hạn và quy mô nhằm  tập hợp và thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng Việt Nam nhân ái và phát triển bền vững. VCCI tin tưởng sâu sắc rằng chương trình Én Xanh sẽ trở thành niềm cảm hứng đối với mỗi doanh nhân và người lao động trong việc tạo ra những mô hình kinh doanh sáng tạo, bền vững, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 09/NQTW Bộ Chính trị về xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam có trách nhiệm xã hội”.

Trong những năm qua, Việt Nam đã và đang đối diện với nhiều thách thức về môi trường và xã hội, đòi hỏi nhiều mô hình giải quyết sáng tạo và hiệu quả hơn. Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã tiên phong khởi tạo các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Tuy nhiên, các sáng kiến này còn tự phát, phân tán, chưa được cộng đồng biết đến cũng như thiếu hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện, hạn chế khả năng nhân rộng và mang lại tác động lớn hơn cho cộng đồng.

Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”
Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”

Cùng với việc giới thiệu về Chương trình Én Xanh cho cộng dồng doanh nghiệp, cộng đồng startup và các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức xã hội hội dân sự tại TP Hồ Chí Minh, BTC đã tổ chức tọa đàm: “Sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”. Chủ đề thảo luận là những cách thức tạo ra các tác động xã hội tích cực của doanh nghiệp, cũng như những chia sẻ những khó khăn, thách thức của các doanh nghiệp trong việc kinh doanh vì lợi ích cộng đồng. Tọa đàm đã mang lại cho khách tham dự những gợi mở khác về ý nghĩa, sức mạnh của kinh doanh hay các mô hình, ý tưởng về kinh doanh gắn liền với việc góp phần giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội, môi trường.

Hiện nay, BTC đang tiến hành thu thập các sáng kiến kinh doanh từ đề cử của mạng lưới chuyên gia, các đơn vị uy tín cũng như từ phía cộng đồng.

Theo BTC, Chương trình Én Xanh đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Câu lạc bộ Quản trị và Khởi nghiệp, Saigon Innovation Hub, YUP Education, LIN Vietnam, CLB DNXH Miền Nam (SSEC) đã cho thấy sức thu hút của Chương trình Én Xanh với các hoạt động thiết thực hướng tới mục đích xây dựng, phát triển cộng đồng nhân văn, bền vững.

Anh Đức-DĐDN