Dựng rào công trình trên đất dân khi chưa thỏa thuận được bồi thường

Đất của người dân chưa đồng ý thỏa thuận bồi thường và đang tiến hành khởi kiện ra TAND TP Hồ Chí Minh. Nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên rào chắn, ngăn đường vào đất của dân trong sự im lặng của chính quyền địa phương.

Chưa thỏa thuận xong doanh nghiệp tự tiện chiếm dụng đất dân

Theo như đơn khiếu nại của ông Tống Cấp Tân, ngụ phường An Lạc, quận Bình Tân TP Hồ Chí Minh gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh về việc phần đất hàng ngàn m2 mặt tiền của mình bị một công ty rào chắn trái phép.

Phần đất rộng hàng ngàn m2 mặc dù chưa thoả thuận đền bù xong nhưng cty Tân Thuận ngang nhiên rào chắn

Theo đó, tháng 10/2009, ông Tân có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 02 lô đất, từ bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa, thửa đất số 1581, 1582, 1583, tờ bản đồ số 01, địa chỉ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, diện tích: 2.994m2; Và từ ông Phạm Văn Mạnh và bà Nguyễn Thị Kim Sơn, do bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa làm đại diện, thửa đất số 1603, tờ bản đồ 1_(CL1992), địa chỉ tại ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, diện tích: 475 m2. Tổng diện tích 02 lô đất nhận chuyển nhượng là 3.469m2. Hai hợp đồng chuyển nhượng nói trên đều được được công chứng hợp pháp tại Phòng Công chứng số 2, TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, ông Tân đã tiến hành giao đủ tiền cho bên bán và nhận bàn giao 02 lô đất nhận chuyển nhượng và tài sản gắn liền với đất.

Mặc dù ông Tân chưa tiến hành xong các thủ tục đăng bộ, sang tên quyền sử dụng đất nhưng khi có thông tin UBND TP. Hồ Chí Minh giao đất cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tân Tạo (Công ty Tân Tạo) để làm dự án xây dựng trường học theo Quyết định số 5497/QĐ-UBND, nên bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã lập Hợp đồng ủy quyền ngày 07/11/2014 nhằm ủy quyền cho ông Tống Cáp Tân được toàn quyền thay mặt bà Hoa quyết định việc thương lượng, thỏa thuận, nhận tiền bồi thường đối với hai lô đất nêu trên.

Tuy nhiên, trong khi các bên chưa thống nhất được giá bồi thường thì phía bên chủ đầu tư là Công ty Tân Tạo đã ngang nhiên đưa người vào chiếm giữ đất, dùng đất làm kho bãi chứa vật liệu xây dựng và xây dựng các công trình trên đất trái phép như: hàng rào, nhà ở tạm, kho chứa vật liệu,…

Suốt nhiều năm nay, ông Tống Cấp Tân gửi hàng chục đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng để đòi lại công lý cho mình.

Phát hiện xây dựng tái phép nhưng chưa có biện pháp xử lý

Theo như ông Tân trình bày, ông đã nhiều lần gửi đơn trình báo đến UBND xã Phong Phú liên quan đến hành vi xây dựng không phép trên của Công ty Tân Tạo. UBND xã Phong Phú đã tiến hành lập biên bản vi phạm xây dựng trái phép đối với Công ty Tân Tạo, đồng thời UBND xã cho hay sẽ mời các bên đến làm việc nhưng đến này đã hơn 04 tháng, kể từ thời điểm sai phạm xảy ra vẫn không có động thái gì từ UBND xã. Đồng thời UBND xã Phong Phú cũng không hề có biện pháp xử lý vi phạm về xây dựng đối với Công ty Tân Tạo.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của người dân, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với chính quyền địa phương các cấp nhưng từ lãnh đạo UBND xã đến huyện. Việc có hay không tình trạng xây dựng sai phép của công ty Tân Tạo tại các thửa đất 1581,1682,1583 và thửa 1603 tờ bản đồ số 1 (CL 1992) tại ấp 4 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Đồng thời làm rõ thêm việc chính quyền UBND xã và cơ quan quản lý xây dựng – đô thị có tiếp nhận và xử lý hành vi xây dựng sai phép, không phép và bao chiếm đất đai của công ty Tân Tạo theo phản ánh của người dân không?. Đồng thời qua đó, cần làm rõ một số nội dung liên quan đến dự án này mà theo phản ánh của người dân là do ông Nguyễn Hữu Tín nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký phê duyệt giao đất để xây dựng cơ sở vật chất trường học tuy nhiên lại ưu ái để cho Công ty Tân Tạo được thuê với giá bèo để sử dụng vào mục đích khác…

Cần làm rõ những hành vi sai phạm của chính quyền và Công ty

Liên quan đến sự việc trên, Luật sư Nguyễn Tấn Thi, đoàn LS TP.HCM, trưởng Văn phòng Luật sư Hoa Sen phân tích rằng:

Thứ nhất, việc Công ty Tân Tạo chưa thỏa thuận để bồi thường xong cho ông Tân, nhưng lại tiến hành xây tường rào bao chiếm đất, đưa người vào hai lô đất của ông Tân để chiếm giữ đất là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Không loại trừ trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hành vi chiếm đoạt đất đai của ông Tân.

Thứ hai, giá đất bồi thường mà Công ty Tân Tạo đưa ra là 7.637.760.000 đồng trên tổng diện tích thu hồi là 3.388m2 theo Thông báo số 7223/TB-BBT ngày 07/10/2016 là không phù hợp, quá thấp so với khung giá đất bồi thường vào thời điểm bồi thường tại TP. Hồ Chí Minh, có dấu hiệu chủ đầu tư ép giá và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ông Tân.

Thứ ba, hành vi xây dựng trái phép của Công ty Tân Tạo nhưng không bị xử lý theo quy định của pháp luật, dù ông Tân đã nhiều lần gửi đơn từ kêu cứu đến các cơ quan chức năng tại xã Phong Phú và huyện Bình Chánh.

Thứ tư, trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND xã Phong Phú và UBND huyện Bình Chánh liên quan đến hành vi vi phạm của Công ty Tân Tạo đến đâu khi giải quyết không triệt để hành vi vi phạm của Công ty Tân Tạo.

Yên Nội (TH)