Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư vào nông nghiệp

Nằm trong khuôn khổ chương trình kết nối doanh nghiệp Nhật Bản Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam tổ chức ngày 15/2, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã có buổi gặp gỡ, trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chương trình có sự tham gia của 20 doanh nghiệp Nhật Bản và 80 doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp tham gia chương trình đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã mang các sản phẩm đặc trưng của mình như tỏi đen, rau củ quả sấy khô, mì gói… sang để giới thiệu và tìm đối tác.

Phát biểu tại buổi hội thảo ông Vũ Văn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Đến nay mới có 35 dự án với khoảng 230 triệu USD của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đang đầu tư chủ yếu vào tỉnh Lâm Đồng và Nghệ An, tập trung vào một số mặt hàng nông sản như rau quả tươi, thủy hải sản, sản xuất gạo.

Ông Hiroshi Chishima, Phó trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam cho biết: “Trước khi có buổi gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã đi thực địa tại tỉnh Lâm Đồng và khu nông nghiệp công nghệ cao ở tỉnh Vĩnh Phúc. Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá nông nghiệp ở Việt Nam đang có sự phát triển, tuy nhiên chủ yếu vẫn là phương thức kinh doanh ở quy mô nhỏ và hộ gia đình. Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều mảng công việc mà chúng tôi có thể hợp tác được với các doanh nghiệp Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh mong muốn có sự hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để phát triển hơn nữa các sản phẩm nông nghiệp của mình. Trong thời gian tới, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tìm ra các cơ hội hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam theo các hình thức chuyển giao công nghệ, kĩ thuật hoặc cung cấp về máy móc, thiết bị, hạt giống nhằm cải thiện phương thức canh tác nông nghiệp và nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Việt Nam ông Hiroshi Chishima cho biết: “Số lượng doanh nghiệp hay các dự án của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhiều. Việc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam trong đó có Nhật Bản vẫn gặp nhiều khó khăn về đất đai (giải phóng mặt bằng, cấp đất) hay thủ tục hành chính. Do đó, để số lượng doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam tăng lên thì cần giải quyết các vấn đề về đất và đẩy nhanh thời gian thực hiện các thủ tục hành chính”.

Nói về những khó khăn khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Danh Nhân, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nông nghiệp miền Trung cho rằng vốn không phải nút thắt của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mà đất đai mới là yếu tố then chốt. Nếu không có diện tích đất đủ lớn thì doanh nghiệp không thể mở rộng quy mô và tìm kiếm các đối tác lớn hơn. Đây là một trong những hạn chế lớn nhất của doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

“Bên cạnh đó, Nhật Bản là một thị trường nông nghiệp tiên tiến vì vậy, họ có quy chuẩn rất gắt gao về chất lượng, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu muốn xuất khẩu nông sản sang thị trường Nhật Bản thì cần trải qua nhiều lớp kiểm định rất chặt chẽ, ngay từ Việt Nam chứ không phải sang Nhật mới kiểm định. Vì vậy, nếu muốn hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, chúng ta cần cải thiện các điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng những quy chuẩn mà đối tác Nhật Bản đưa ra”, ông Nhân cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Danh Nhân, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nông nghiệp miền Trung cho biết: “Trong buổi làm việc ngày hôm nay, chúng tôi quan tâm đến một số các sản phẩm như tỏi đen, rau củ quả sấy khô của các doanh nghiệp Nhật Bản. Qua trao đổi, tôi nhận thấy các doanh nghiệp này đều có công nghệ và kĩ thuật hết sức hiện đại. Nếu được trao đổi công nghệ và áp dụng những kĩ thuật này vào trong nhà máy của chúng tôi sẽ đem lại những sản phẩm chất lượng cao. Chúng tôi cũng đã dự định sẽ hợp tác với một vài doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo HQO