Doanh nghiệp gỗ vẫn ‘lơ mơ’ về giấy phép FLEGT

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang “ngóng” các cơ quan ban ngành hướng dẫn về nội dung thủ tục cấp giấy phép FLEGT.

HUỲNH QUANG THANH, GIÁM ĐỐC CÔNG TY CHẾ BIẾN GỖ HIỆP LONG
Ông Huỳnh Quang Thanh – Giám đốc Công ty Chế biến gỗ Hiệp Long

Hiệp định VPA/FLEGT đánh dấu mốc khởi đầu việc Việt Nam và EU cùng cam kết hợp tác để thực hiện giải quyết tình trạng khai thác, buôn bán, chế biến, thương mại gỗ bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Cơ chế cấp phép FLEGT sẽ đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu về Quy chế gỗ của EU. Khi đó, mỗi lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ đi kèm với giấy phép FLEGT.

Chính vì điều này các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam đang nỗ lực tìm hiểu nội dung hiệp định, hoàn thành các tiêu chí nhằm được cấp giấy phép FLEGT đáp ứng yêu cầu của hồ sơ xuất khẩu.

Tuy nhiên, Công ty Hiệp Long của chúng tôi cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ tại Bình Dương vẫn còn “lơ mơ” về giấy phép FLEGT. Mặc dù hiệp định đã có hiệu lực từ ngày 1/6/ 2019 nhưng đến nay doanh nghiệp tôi vẫn chưa nhận được sự hướng dẫn cụ thể nào của các sở ban ngành về việc này.

Bên cạnh đó, tôi lo ngại sắp tới nếu quy định thực hiện giấy phép FLEGT không rõ ràng, minh bạch sẽ khiến cho cơ quan thực thi cấp phép gây khó khăn, có thái độ quan liêu nhũng nhiễu doanh nghiệp. Từ đó sinh ra cơ chế “xin cho” khiến doanh nghiệp phải lòng vòng mất thời gian và gặp nhiều rào cản khi hoàn thiện giấy phép.

Do vậy tôi mong muốn Chính phủ, các cơ quan ban ngành hãy ban hành thông tư, văn bản cho các cơ quan, trung tâm có đủ thẩm quyền chức năng hướng cụ dẫn cụ thể việc cấp phép xuất khẩu VPA/FLEGT để những doanh nghiệp xuất khẩu gỗ như chúng tôi được hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo cơ chế thông thoáng và nhanh gọn nhất.

Theo Enternews