Đẩy mạnh hợp tác đào tạo Việt Nam – Hàn Quốc

Việt Nam là một quốc gia đông dân và đầy sức trẻ với dân số gần 95 triệu người, trong đó khoảng một nửa trong độ tuổi dưới 30 nên thị trường giáo dục đào tạo Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng.

Đó là nhận xét của đá số các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại hội thảo “Công nghệ đào tạo Hàn Quốc – Việt Nam” do Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Thương vụ Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo của các doanh nghiệp Hàn Quốc diễn ra ngày 9/11/2017, tại TP Hồ Chí Minh.

Hội thảo “Công nghệ đào tạo Hàn Quốc - Việt Nam” thu hút đông đảo doanh nghiệp và giới trẻ Việt Nam tham dự
Hội thảo “Công nghệ đào tạo Hàn Quốc – Việt Nam” thu hút đông đảo doanh nghiệp và giới trẻ Việt Nam tham dự

Hiện nay, số lượng học sinh, sinh viên các cấp từ mẫu giáo, phổ thông, đến đại học & cao đẳng đang theo học hàng năm trên cả nước đạt khoảng 21,5 triệu. Cùng với xu hướng số con trong các gia đình Việt giảm dần, trung bình chỉ có từ một đến hai con đối với khu vực thành thị, trong khi thu nhập của các hộ gia đình ngày càng được nâng cao, các bậc cha mẹ Việt ngày càng có điều kiện quan tâm và đầu tư nhiều vào việc học hành cho con cái.

Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được nâng cấp thành đối tác hợp tác chiến lược và không ngừng phát triển trên nhiều bình diện. Trong đó, lĩnh vực giáo dục và công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.

Tính đến nay, Hàn Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn tại nước ta với tổng vốn đăng ký đạt 50 tỷ USD. Hiệp định Thương mại song phương FTA Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực (từ tháng 12/2015) đã tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực đầu tư – thương mại, hợp tác về văn hóa – xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục và công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc.

Theo đánh giá của Thương Vụ Tổng Lãnh sự Quán Hàn Quốc tại TP  Hồ Chí Minh, thị trường giáo – dục đào tạo Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng. Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ với gần 95 triệu dân thì có khoảng một nữa trong độ tuổi dưới 30, hơn thế nữa Việt Nam còn là dân tộc có truyền thống hiếu học. Đây là cơ hội lớn trong việc hợp tác phát triển giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng như chuyển giao và ứng dụng công nghệ đào tạo hiện đại.

Thông qua hội thảo, các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn có cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong ngành công nghệ thông tin phục vụ lĩnh vực đào tạo như: Phần mềm và giải pháp; phần cứng; đào tạo tiếng Anh…nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển đất nước trong tương lai.

Anh Đức-DĐDN