Đầu tư gần 100 triệu USD xây dựng khu đô thị Đại học Văn Lang

Ngày 25-2, Đại học Văn Lang chính thức khởi công xây dựng cơ sở mới (cơ sở 3) – khu đại học kiểu mẫu theo chương trình đề án xây dựng các trường đại học xuất sắc của Chính phủ và Bộ GD&ĐT với mô hình Đại học xanh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm, phát biểu chia sẻ và trồng cây lưu niệm
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm, phát biểu chia sẻ và trồng cây lưu niệm.

Đây sẽ là cơ sở chính của Đại học Văn Lang, tại phường 5 quận Gò Vấp và khu dân cư Bình Hòa – quận Bình Thạnh, nằm dọc theo kênh Rạch Lăng và thẳng ra đại lộ Phạm Văn Đồng.

Khu Đại học Văn Lang cơ sở 3 có diện tích 6 hecta, tổng vốn đầu tư 100 triệu đô la chưa tính giá trị đất, dự kiến sẽ mở rộng lên 10 hecta trong thời gian sắp đến. Ông Bùi Quang Độ – Chủ tịch HĐQT nhà trường cho biết: Đại học Văn Lang hướng đến mục tiêu đạt chuẩn Đại học xuất sắc, không chỉ xây dựng cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại, mà còn đào tạo nên những trí thức hoàn thiện năng lực và đạo đức, những nhân tài cho đất nước và làm rạng danh nền giáo dục đại học Việt Nam. 

Triển khai theo định hướng của Chính phủ và Bộ Giáo dục Đào tạo về xây dựng và phát triển các đại học xuất sắc, Hội đồng quản trị Trường Đại học Văn Lang đặt ra mục tiêu tạo nên một quần thể đại học đẳng cấp khu vực – đưa các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế vào áp dụng, đảm bảo việc đào tạo sinh viên ra trường sẽ trở thành những trí thức toàn diện. 

Ông Bùi Quang Độ chia sẻ: “Chúng tôi phát triển khu quần thể Đại học Văn Lang hướng đến mục tiêu đại học xuất sắc với sự phát triển mô hình giáo dục liên tục từ bậc tiểu học, trung học cho đến đại học và sau đại học; đảm bảo khi sinh viên ra trường sẽ sở hữu năng lực toàn diện từ kiến thức, đạo đức, thể chất cho đến kỹ năng mềm, đủ điều kiện làm công dân và trí thức toàn cầu”.

Cơ sở 3 Đại học Văn Lang được thiết kế theo mô hình Đại học xanh của châu Âu, chú trọng phát triển bền vững, tái tạo năng lượng, thân thiện với môi trường. Việc thiết kế được thực hiện bởi Công ty Deso Defrain Souquet Associes và HTT Group (Pháp).

Với phương thức đào tạo đề cao việc kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, cơ sở 3 Đại học Văn Lang đảm bảo đầy đủ các tiện ích quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, huấn luyện thể chất, thực hành kỹ năng mềm, sinh hoạt giải trí của tất cả học sinh, sinh viên. 

Dự án cơ sở 3 Đại học Văn Lang được chia làm 4 khu vực chính, gồm có: khu hành chính, khu cơ sở vật chất và nghiên cứu, khu đào tạo chuyên ngành, khu ký túc xá, thể thao và các tiện ích khác, dự kiến sẽ hoàn thành sau 36 tháng xây dựng, riêng giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành sau 12 tháng thi công.

Toàn bộ các hạng mục chức năng trên sẽ hợp thành một cấu trúc khép kín, tiện nghi như một thành phố khoa học thu nhỏ với đầy đủ cơ sở vật chất nghiên cứu và giảng dạy cùng các tiện ích sinh hoạt theo xu hướng của các trường đại học hiện đại trên thế giới.

Thực tế cho thấy các trường đại học hiện nay nhận nguồn sinh viên đến từ nhiều nơi có nền tảng đào tạo không đồng nhất. Trong 4 năm, đại học chỉ có thể cung cấp và đào tạo kiến thức, còn các kiến thức cơ bản, trang bị kỹ năng mềm và đạo đức chuẩn mực là khá khó khăn. Với khu đại học mới, Đại học Văn Lang dự kiến sẽ thiết lập hệ đào tạo liên tục trong 16 năm để đảm bảo đào tạo ra được nhân tài. Mô hình này đang được nhiều nước áp dụng. 

Đại học Văn Lang đang hợp tác và học hỏi mô hình của Đại học UT (University of Texas), giáo dục từ cấp tiểu học, trung học lên đến đại học. Đây chính là điều kiện để nhà trường có thể đào tạo một cách có hệ thống và có định hướng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Dự án Đại học Văn Lang sẽ đáp ứng được sự liên kết giữa các khu vực nghiên cứu các cụm chuyên ngành và các phòng chức năng một cách liên tục, rõ ràng khoa học; và tuân thủ theo phương pháp đào tạo Hình thành ý tưởng – Thiết kế ý tưởng – Thực hiện – Vận hành, đã áp dụng ở nhiều viện đại học trên thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học UT (University of Texas), Mỹ. 

Dự án Đại học Văn Lang được hình thành từ ý tưởng tạo nên một cấu trúc cảnh quan đặc sắc, cung cấp cho các nghiên cứu sinh, các sinh viên và giảng viên một môi trường học tập và sinh hoạt gắn liền với thiên nhiên. 

Các chuyên gia của Hiệp hội kiến trúc sư Pháp, tham gia đề án thiết kế chia sẻ: “Để thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên, chúng tôi đánh giá việc bảo tồn cảnh quan, địa hình, mặt nước tự nhiên hiện có của khu đất là việc rất quan trọng và hoàn thiện nó bằng các yếu tố kiến trúc cảnh quan. Tạo dựng một môi trường sinh thái đa dạng xung quanh các tòa nhà, tạo dựng nhiều không gian xanh dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh có thể hoạt động bên ngoài trời. Đây là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế công trình kiến trúc xanh và phát triển bền vững”.

Dự án này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Đại học Văn Lang, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng trường đại học theo các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội, đồng thời nâng tầm vị thế của giáo dục Việt Nam trên bình diện khu vực và quốc tế.

Trường Đại học Văn Lang được thành lập vào năm 1995. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã đào tạo và cấp bằng cho trên 45.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư và thạc sĩ. Theo kết quả khảo sát, tỉ lệ cử nhân có việc làm sau đạt 95,7%. Hiện nay, Trường Đại học Văn Lang đã phát triển được 2 cơ sở đào tạo với quy mô 12.000 sinh viên. Trường có 19 ngành đào tạo và hơn 500 giảng viên, cán bộ nhân viên cùng nhiều giảng viên thỉnh giảng uy tín trong nhiều lĩnh vực. 

Đại học xuất sắc: phải là trường có khuynh hướng đào tạo thời sự, xây dựng theo tiêu chí phát triển bền vững và năng lượng tái tạo (công viên, khu sáng tạo, diện tích cây xanh nhiều dành cho kỹ năng mềm, đô thị đại học…), nhấn mạnh yếu tố công nghệ để hỗ trợ giảng dạy và học tập. Đây là xu hướng đào tạo trên thế giới, giúp sinh viên sau khi ra trường có thể bắt tay vào công việc tức thì mà không bị lạc hậu hay lỗi thời. Sau đó, tùy theo nhu cầu phát triển tiếp theo có thể học thêm các khóa nâng cao.

 

Bình Nguyễn – SGGP