Đặc sản Hồng giòn Đà Lạt 

  Hồng giòn Đà Lạt gần giống như Hồng ngâm miền Bắc, thường bắt đầu rộ mùa vào tháng 8, là thứ trái cây gợi nhớ tới đêm phá cỗ…

 

14193612_1434549133226865_362951774_n.png

Hồng giòn Đà Lạt gần giống như Hồng ngâm miền Bắc, thường bắt đầu rộ mùa vào tháng 8, là thứ trái cây gợi nhớ tới đêm phá cỗ Trung Thu mà tuổi thơ của của bất cứ ai, dù vẫn còn trong tuổi trăng rằm hay đã phôi phai, vẫn luôn thơm dịu một hương vị u hoài.

Hồng giòn có vị ngọt và thơm dịu. Thuộc loại cây ăn quả trồng xen canh nhưng cứ mỗi năm từ tháng 7 cho tới tháng 11 quả hồng giòn lại có mặt khắp các sạp trái cây lớn nhỏ của Đà Lạt hay tại bất cứ gánh hàng rong nào trên cao nguyên. Bạn có thể thấy những cành hồng trĩu quả trong những khu vườn ở khu vực gần Dinh III Bảo Đại, hay trên những vạt đèo mang tên loài hoa Mimosa.

Cũng như một số loại đặc sản khác, cây hồng bén duyên với Đà Lạt ban đầu cũng nhờ vào bàn tay người Pháp đem đến vùng đất này vào những năm đầu thế kỷ 20. Thuở khai sinh, hồng Đà Lạt được trồng không nhiều. Thường thì mỗi gia đình chỉ trồng trong khuôn viên quanh nhà vài ba cây để ăn quả. Rồi nhu cầu tiêu thụ vượt ra khỏi xứ lạnh vươn tới những vùng đất mới.

Mỗi khi mùa thu tới, những vườn hồng nhuốm một màu vàng ruộm mang đến cho du khách những cảm giác tuyệt vời và đẹp đẽ nhất về mùa hồng nơi phố núi này. Không những vậy, hồng giòn còn được biết đến với nhiều công dụng rất hữu ích cho đời sống, sức khỏe và làm đẹp.

Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp

Ruột màu vàng của trái hồng nói lên rằng nó có chứa nhiều beta-caroten, giúp chúng ta củng cố thị lực và ngăn ngừa lão hóa. Vitamine này đặc biệt quan trọng đối với người hút thuốc lá, bởi từ lâu, chúng ta đã biết rằng beta-caroten ngăn ngừa sự hình thành ung thư phổi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài beta-caroten, trong quả hồng còn có khá nhiều vitamine C (giúp cơ thể kháng cự với các loại virus gây cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng phổi, hen suyễn), vitamin PP (chống đỡ sự mệt mỏi, trầm cảm, cũng như cải thiện sức khỏe làn da và tóc), magiê (cần thiết cho tim hoạt động tốt), sắt (giúp da hồng hào và duy trì thành phần máu), cali (củng cố thành mạch máu) và iốt.

Chống viêm

Trong quả hồng chứa dồi dào chất catechins và polyphenolic, đây là những hợp chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng kháng viêm và chống nhiễm trùng rất tốt. Nếu bạn muốn các vết thương trên da mau lành lặn thì nên ăn hồng thường xuyên để cải thiện vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Hồng giòn còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng chất xơ và tannin dồi dào, quả hồng có tác động tích cực đến quá trình hoạt động của nhu động ruột, giúp ngừa tiêu chảy một cách hữu hiệu.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Quả hồng chứa nhiều đường thực vật (hầu hết là đường glucose và fructose) giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường. Bạn hãy ăn hồng thường xuyên để bảo đảm có hệ tim mạch hoạt động tốt.

Ngoài ra hồng còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Chỉ cần 3-4 quả hồng mỗi ngày có thể giúp làm ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc. Hồng còn được sử dụng khi bị các bệnh về dạ dày, đặc biệt khi bị rối loạn đường ruột. Quả hồng ngọt giúp chế ngự cơn đói rất tốt mà không có nhiều calories, nên các nhà dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình.

hồng giòn-001

Hồng giòn là một trong rất ít đặc sản chính của Đà Lạt được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận, tìm mua như một món quà không thể thiếu khi đặt chân tới vùng cao nguyên này. Hiện nay, bạn ở Sài Gòn hay bất cứ tỉnh nào trên cả nước muốn thưởng thức loại đặc sản này cũng như các loại đặc sản khác của Đà Lạt, hãy liên hệ với nhóm thân hữu Đà Lạt chúng tôi qua số ĐT: 0984.883.411

Ông Trần Như Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết, diện tích hồng Đà Lạt tập trung chủ yếu ở các xã Xuân Trường, Xuân Thọ, Tà Nung… khoảng 5 năm trở lại đây nông dân đã chặt bỏ nhiều. Hiện còn rất ít diện tích chuyên canh, chủ yếu cây hồng được trồng xen canh để lấy tán che mát cho cây cà phê. Cây hồng hiện nay hiếm hơn và không còn là thu nhập chính của bà con như 10 năm về trước.

(Doanh Nông – DN&TTVN)