Công ty Vinamit đạt đầy đủ chứng nhận hữu cơ Organic Mỹ và EU

Công ty Cổ phần Vinamit chính thức xác nhận đạt được Chứng nhận Canh tác hữu cơ, Chế biến hữu cơ và Nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Organic) và Liên minh châu Âu (EU).

ông Nguyễn Lâm Viên nhận giấy chứng nhận Organic từ ông Richard De Boer, Giám đốc điều hành Tổ chức Chứng nhận Control Union
Ông Nguyễn Lâm Viên nhận giấy chứng nhận Organic từ ông Richard De Boer, Giám đốc điều hành Tổ chức Chứng nhận Control Union

Các chứng chỉ này chứng nhận đạt tiêu chuẩn Organic cho các dây chuyền sản xuất chế biến và đóng gói tại Nhà máy cùng với nguồn nguyên liệu trái cây cung ứng từ các Nông trang của công ty Vinamit tại Bình Dương. Như vậy, tất cả các nguyên liệu, sản phẩm từ nông trang và nhà máy chế biến của Vinamit từ thời điểm này đều sẽ được chứng nhận là các sản phẩm organic.

Văn bản chứng nhận cho biết Vinamit đạt 73 hạng mục của Organic EU và 81 hạng mục của Organic USDA. Đây là kết quả của 3 năm thực hiện nghiêm ngặt theo các quy trình canh tác hữu cơ mà công ty Vinamit đã theo đuổi ngay từ khi thành lập từ năm 1988.

Vinamit được cấp Mã số Organic quốc tế ở cấp độ toàn phần sau khi hoàn tất toàn bộ 100% chỉ tiêu đánh giá của chứng nhận này (545 chỉ tiêu) dưới sự giám sát trực tiếp tại chỗ từ các chuyên gia của tổ chức Control Union với hơn 100 mẫu phẩm đã được gửi đi kiểm định và đánh giá độc lập tại Hà Lan.

Nông trang Organic của Vinamit tại Phú Giáo, Bình Dương
Nông trang Organic của Vinamit tại Phú Giáo, Bình Dương

Trong các hạng mục mà công ty Vinamit đạt được chứng nhận Organic, quan trọng nhất phải kể đến các Chuẩn canh tác, Chuẩn chế biến và Chuẩn đóng gói lại (OEM). Điều này cho phép Vinamit có thể trồng các loại nguyên liệu trong nông trang Organic của mình để chế biến ra các sản phẩm hữu cơ, đồng thời cũng được phép nhập nguồn nguyên liệu hữu cơ từ các đơn vị Organic khác để đóng gói bao bì tại nhà máy Organic của mình.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch và Tổng giám đốc Vinamit cho biết: “Chứng chỉ Organic không đơn giản là một tờ giấy chứng nhận, mà là cả một quá trình tuân thủ nghiêm ngặt với quan điểm vì sức khoẻ, vì môi trường là chủ đạo. Bạn sẽ không thể có được nó nếu để quan điểm vì lợi nhuận chi phối.”

Theo ông Viên, chứng nhận Organic cho hệ thống của Vinamit sẽ mở rộng cánh cửa để đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam đàng hoàng bước vào các thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản và EU, nơi có yêu cầu cao hơn, nghiêm ngặt hơn về các giá trị sức khoẻ, dinh dưỡng và môi trường.

“Xu hướng thực phẩm organic hiện rất phổ biến tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Và tôi muốn trước hết người tiêu dùng Việt Nam cũng phải được sử dụng những sản phẩm ưu việt đó. Chúng ta cần giúp họ hiểu rõ hơn về nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ để chọn lựa đúng những sản phẩm giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên, có lợi cho sức khoẻ và môi trường” – Ông Viên cho biết.

Chủ tịch Vinamit làm việc với máy cày trong nông trang
Chủ tịch Vinamit làm việc với máy cày trong nông trang

Hiện tại cùng với chứng nhận Organic của Mỹ và EU, Vinamit cũng đã hoàn tất các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế quan trọng bao gồm HACCP, ISO 9001-2008, Halal, Kosher, FDA và chuẩn bị đón nhận chứng nhận BRC-Food và IFS vào đầu năm tới.

Ông Richard De Boer, Giám đốc điều hành Tổ chức Chứng nhận Control Union cho biết: Lợi thế của Vinamit là có vị trí nông trường ở vùng sâu và đầu nguồn nước, chưa bị ảnh hưởng bởi các tác động hoá học và con người. Ngoài ra công ty đã đi theo hướng nông nghiệp sạch từ lâu, cộng thêm các công nghệ sấy chân không, sấy lạnh đông khô đã tạo ra các sản phẩm sạch tự nhiên. Ngay từ lần đầu tiên tiến hành đánh giá organic tại nhà máy và nông trang của Vinamit tại Bến Cát và Phú Giáo, Bình Dương, chúng tôi đã rất ấn tượng với sự quản lý và thực hành organic bài bản của Vinamit.”

Tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ Organic được xem là tiêu chuẩn chất lượng cao cấp nhất hiện nay trên thế giới vì quy trình sản xuất tuân theo các quy định vô cùng nghiêm ngặt. Rất ít công ty Việt Nam đạt được chứng nhận này ở cấp độ toàn phần như Vinamit . Tại các nước Âu Mỹ, xu hướng sử dụng thực phẩm organic đang trở nên phổ biến trong nhiều năm nay nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Canh tác hữu cơ phải đảm bảo yếu tố phát triển môi trường bền vững, đòi hỏi sự đa dạng sinh học và sống chung với các loài khác. Việc cải tạo đất, quản lý cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh không được phép dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Các loại phân trùn quế, phân bón hữu cơ được làm bằng vỏ trái dừa organic, hay phân bò nuôi bằng phương pháp organic mới đạt tiêu chuẩn sử dụng, bên cạnh các phương pháp phòng trừ sâu bệnh truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, bồ hòn, vôi bội) để xua đuổi côn trùng, hoặc dùng bao sợi để bao bọc trái cây, tránh sâu bệnh hoặc côn trùng xâm nhập.

Nông trang Organic của Vinamit đã nghiên cứu lựa chọn các lạo giống cây trồng tự nhiên có khả năng kháng bệnh tốt với điều kiện đặc thù của địa phương. Hiện các giống cây trồng và nguồn cây giống trong trang trại Organic Vinamit đều được tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương từ đó có kháng thể cao với sâu bệnh và có sức phát triển tốt.

(Bình Nguyễn – DN&TT VN)