Công nghệ sinh học đang đóng góp tích cực cho ngành nông nghiệp

Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về lĩnh vực Công nghệ Sinh học Nông nghiệp năm 2018 với chủ đề “International workshop on challenges and Directions for agricultural biotechnology” (Hội thảo Quốc tế về thách thức và phương phướng cho công nghệ sinh học nông nghiệp).

Hội thảo có sự tham gia của các học giả trong và ngoài nước, như: Trung tâm Biotec Thái Lan, University of Malya- Malaysia, Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM.

Hội thảo giúp cho các nhà nghiên cứu, sinh viên và các viện, trường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm

Ông Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP. HCM cho biết, các chủ đề trình bày tại Hội thảo này là các nội dung đang nhận được sự quan tâm trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học, Nông nghiệp chẳng hạn như: Ứng dụng của marker phân tử trong chọn tạo giống cây trồng, sử dụng thiên địch trong phòng trừ sinh học sâu hại và ứng dụng kỹ thuật DNA mã vạch trong hỗ trợ định danh côn trùng, phương pháp chuẩn đoán nhanh vi sinh vật gây hại… Đặc biệt, tại Hội thảo còn trình bày về Cơ chế chống chịu mặn của cây trồng. Đây là chủ đề đang được nhiều nhà quản lý và các nhà khoa học trong nước quan tâm do tình trạng xâm nhập mặn dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng có xu hướng tăng lên.

Cũng theo ông Xô, đây là một Hội thảo rất có ý nghĩa, các báo cáo tham luận đề cập đến các chủ đề khá hay. Ví dụ như Báo cáo về cơ chế chống chịu mặn của cây trồng là một chủ đề mà các nhà khoa học trong nước cũng đang rất cần. Hiện nay, Viện lúa đồng bằng Sông cửu Long cũng đang có nhiều nghiên cứu, đặc biệt là việc ứng dụng Công nghệ Sinh học trong việc chọn tạo các giống lúa, có lẽ trong thời gian tới chúng ta sẽ có nhiều giống lúa chống chịu mặn, phù hợp với sự thay đổi của Môi trường dưới tác động của Biến đổi khí hậu.

Hiện nay công nghệ sinh học đã góp phần lai tạo nên các giống lúa chịu mặn phù hợp với đồng bằng sông Cửu Long

PGS. TS. Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học cho biết: “Ngành Công nghệ Sinh học ở Việt Nam đã đặt nền móng cho sự phát triển của nông nghiệp, với sự quan tâm của nhà nước, các Viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục, chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của lĩnh vực này và Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ”.

Tuy nhiên, TS. Hà cũng chia sẽ, mặc dù Việt Nam đã có những bước tiến nhanh trong những năm gần đây trong lĩnh vực công nghệ sinh học, xong thực tế là chúng ta vẫn còn đi sau các nước trong khu vực. Do đó, Hội thảo là cơ hội để các học giả, nhà khoa học có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và kết nối cùng nhau. Đồng thời cũng là dịp để các cơ quan, tổ chức, nhất là các bạn sinh viên đang hoạt động và học tập trong lĩnh vực Công nghệ sinh học có thể cùng chia sẻ, thảo luận về những thách thức và hướng đi tiềm năng hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn.

Quang Minh