Cam Trung Quốc siêu rẻ?

Theo số liệu của cơ quan hải quan, khoai tây TQ nhập vào VN có giá khai báo chỉ 4.000 đồng/kg, hành tây 2.800 đồng/kg; cam có giá bình quân 3.700 đồng/kg, táo 2.900 đồng/kg, nho có giá nhập cao nhất nhưng cũng chỉ 10.000 đồng/kg.

Không có nhiều cam nội cho TP.HCM

Theo ông Dụng Quý Đông – chủ trang trại cây ăn trái Quý Đông (Bình Phước), cam miền Nam cuối năm sản lượng rất ít.

Ông Nguyễn Hữu Hải, phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và xúc tiến công thương tỉnh Hà Giang, nói hiện thị trường tiêu thụ chính của cam Hà Giang vẫn ở phía Bắc, lượng vào chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chỉ khoảng 1-2 container/ngày.

Khác với cam bán ở TP.HCM chủ yếu màu xanh, ông Hải cho biết cam sành Hà Giang ngả vàng khi chín, ruột màu vàng, trái hơi dẹt. Ông Hoàng Quyết Thắng, HTX cam VietGap Vĩnh Hảo (Hà Giang), nhấn mạnh cam Hà Giang chủ yếu bán đã ngả sang màu vàng.

Bà Tạ Thị Thu, giám đốc Trung tâm cây ăn quả huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), cũng nêu cam Hàm Yên hiện trái đã ngả vàng. Bà Thu nêu đặc điểm cam TQ khác với cam Việt là thường không có hạt.

Lo lắng…

Lượng rau củ, hoa quả được nhập khẩu về VN ngày càng tăng mạnh luôn khiến nhiều người tiêu dùng, hộ nông dân, doanh nghiệp lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Mọi, phó chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận, cho biết vùng trồng nho Ninh Thuận có hơn 1.000ha. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 300ha ứng dụng quy trình sản xuất VietGAP nên tiêu thụ ổn định tại các siêu thị. Còn lại, hơn 600ha vùng trồng nho (tương ứng khoảng 260.000 tấn) phải đưa tiêu thụ ở các chợ truyền thống, cạnh tranh trực tiếp với nho TQ. Trong khi đó, nho TQ có giá rẻ hơn từ 15-20%.

1483371552.png

Hằng ngày, một lượng lớn rau quả Trung Quốc được vận chuyển về chợ đầu mối Thủ Đức – Ảnh: C.TRUNG

Tại vùng trồng cam Cao Phong (Hòa Bình), các nhà vườn cũng rất lo lắng khi có một số lượng không nhỏ cam TQ “đội lốt” cam Cao Phong. Chị Hạnh, một nhà vườn, cho biết để ngăn chặn tình trạng này, vùng trồng cam Cao Phong đã thành lập Hội Nhà vườn cam Cao Phong, liên kết chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, chị Hạnh cho biết cũng chỉ ngăn chặn được tình trạng cam TQ “đội lốt” ở khâu phân phối của chính nhà sản xuất, còn các khâu sau thì rất khó.

GS Nguyễn Lân Dũng, chủ tịch Hội Các ngành sinh học VN, cho rằng nếu kiểm dịch được hết mầm bệnh, thuốc bảo vệ thực vật thì phải có những phòng thí nghiệm lớn, trang thiết bị hiện đại, đủ mẫu chuẩn và cần mất khá nhiều thời gian. “Do đó, cố gắng kiểm soát chặt và hạn chế nhập khẩu những loại hoa quả, thực phẩm mà chúng ta cũng đã có sẵn và còn có cả khả năng xuất khẩu” – GS Lân Dũng nói.

(Theo Tuổi Trẻ)