Cảm nhận về môi trường ngày càng xấu đi

Năm 2016, tỷ lệ người dân cho rằng môi trường là mối quan ngại lớn nhất đã tăng 10% so với khảo sát trước đó một năm.

Đó là thông tin đáng chú ý tại buổi công bố khảo sát chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2016 do Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại VN (UNDP), Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) cùng Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN thực hiện. Đây là chỉ số thể hiện đánh giá của người dân thông qua trải nghiệm và cảm nhận của họ về hiệu quả quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công của bộ máy chính quyền các cấp.

Ô nhiễm khói bụi phổ biến tại các đô thị
Ô nhiễm khói bụi phổ biến tại các đô thị

Đói nghèo vẫn được xem là vấn đề hệ trọng nhất đối với người dân qua các cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên với hơn 14.000 người dân từ 63 tỉnh thành trong năm 2016. So với kết quả khảo sát năm 2015, năm 2016 tỷ lệ người dân cho rằng môi trường là mối quan ngại lớn nhất tăng 10%. Sự gia tăng đột biến này chắc chắn phản ánh mối quan tâm của dư luận sau sự kiện cá chết hàng loạt tại khu vực duyên hải miền Trung hồi tháng 4.2016.

Báo cáo cũng cho thấy người dân cả nước ngày càng quan ngại hơn về ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Hơn 67% số người sống gần sông ngòi cho biết chất lượng nước từ những nguồn này kém hơn so với 3 năm trước, và 36% số người trả lời cho rằng chất lượng không khí kém hơn so với 3 năm trước. Những vấn đề hệ trọng khác là việc làm, phát triển kinh tế, tranh chấp Biển Đông, tham nhũng và giao thông.

Với vấn đề tham nhũng, chỉ số kiểm soát tham nhũng khu vực công năm 2016 có xu hướng giảm điểm. Cụ thể, tỷ lệ người dân cho biết họ phải chi “lót tay” cho công chức để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và cho giáo viên tiểu học công lập để con em được quan tâm hơn vẫn tiếp tục tăng lên trong năm ngoái. Bên cạnh đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước, cao hơn tỷ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011. Tỷ lệ người dân cho rằng cán bộ chính quyền địa phương biển thủ công quỹ cũng tăng.

Báo cáo cũng cho biết kết quả tổng hợp cấp tỉnh năm 2016. Trong số 16 tỉnh/TP đạt điểm cao nhất có 8 địa phương khu vực đông Bắc bộ (gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên và Ninh Bình); 5 địa phương duyên hải miền Trung (gồm Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị và Bình Định), và 3 địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long (gồm Cần Thơ, Bến Tre và Đồng Tháp). Trong đó, đáng lưu ý là các tỉnh/TP Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Đà Nẵng vẫn duy trì vị trí của mình trong nhóm đạt điểm cao nhất qua 6 năm liên tiếp, từ 2011 – 2016.

Các tỉnh trong nhóm điểm thấp nhất tập trung phần lớn ở khu vực miền núi phía bắc và cực nam. Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Lai Châu có tên trong nhóm đạt điểm thấp nhất cùng với Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh và Kiên Giang.

Theo Thanh Niên